Bong bóng phát internet Project Loon của Google bay vòng quanh thế giới trong kỉ lục hơn 20 ngày

  MT,  

  (GenK.vn) - Một thử nghiệm của Google trong kế hoạch hiện thực hóa dự án Project Loon đầy tham vọng.

  Trong một kế hoạch nhằm thử nghiệm cho những quả bóng bay Project Loon, Google mới đây vừa công bố 1 trong số các quả khinh khí cầu của họ - chiếc Ibis-167 - vừa hoàn thành xong chuyến bay vòng quanh Trái đất trong 22 ngày. Thời gian này nhanh hơn kỳ vọng của Google (dự tính 33 ngày), nhờ Google đã áp dụng các dữ liệu mà họ thu thập được từ các chuyến bay thử nghiệm trước đó.

  Project Loon được Google giới thiệu hồi năm ngoái, là một dự án đầy tham vọng của Google nhằm sử dụng các quả khinh khí cầu dùng năng lượng mặt trời nhằm tạo ra các mạng rồi gửi tín hiệu internet không dây cho các khu vực xa xôi hẻo lánh - những nơi này thường rất khó để triển khai mạng internet có dây. Dự án này tương tự như kế hoạch của Facebook, chỉ khác là mạng xã hội này không dùng bóng bay mà sử dụng máy bay không người lái.

  Bóng bay Ibis-167 của Google.

  Bóng bay Ibis-167 của Google.

  Theo tính toán, các khinh khí cầu của Google có thể tạo ra các mạng lưới (mesh network) ở độ cao 20 km so với mặt đất; các quả bóng này sẽ kết nối (communicating) với các bóng ở gần chúng, rồi cuối cùng sẽ kết nối với các trạm dưới mặt đất. Các trạm này trước đó sẽ được kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ internet. Tín hiệu internet sẽ được gửi tới các angten lắp trên các tòa nhà. 

  Google cho biết họ đã sử dụng các thuật toán phức tạp để quản lý hướng bay của bóng, và những chuyến bay thử nghiệm sẽ giúp hãng đưa ra các cải tiến để phục vụ cho mục đích hiện thực hóa dự án của mình. Trên blog của mình, đội phát triển Project Loon cho biết: 

  "Đi qua tầng bình lưu trong thời điểm này của năm là một thách thức không nhỏ do sự chuyển hướng của gió gây ra khi thời tiết ở nam bán cầu chuyển từ ấm sang lạnh. Từ tháng Sáu năm ngoái, chúng tôi đã thu thập và sử dụng các dữ liệu về gió để cải thiện khả năng dự đoán quỹ đạo bay của bóng; ngoài ra, bộ phận máy bơm giúp đưa không khí vào và ra của bóng bay cũng được cải tiến để hoạt động hiệu quả hơn 3 lần so với trước, giúp bóng thay đổi được độ cao nhanh hơn. 

  Có những thời điểm bóng bay bị xoáy vào các cơn lốc xoáy vùng cực (polar vortex), hay các dòng gió cực mạnh - đổi hướng theo 1 vòng tròn gần tầng bình lưu trong khu vực vùng cực - nhưng những cải tiến của Google đã giúp bóng vẫn bay theo đúng lộ trình".

  Bản đồ hành trình bay của Ibis-167.

  Bản đồ hành trình bay của Ibis-167.

  Tham khảo: Arstechnica

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày