Bức ảnh 4 giờ 30 sáng ở Harvard là hoàn toàn giả mạo?

  PV,  

  Đối với những người muốn con cái mình cố gắng học tập như một sinh viên Harvard, hãy dạy con đúng cách, đúng lúc và quan trọng nhất đừng dạy con những điều dối trá!

  Khung cảnh trầm lặng như một ngôi chùa, sinh viên chăm chú học tập trong thư viện vào lúc 4 giờ 30 sáng, một viễn cảnh rất Harvard nhưng thực tế lại hoàn toàn khác.

   Thư viện công cộng New York. Ảnh: Reuters

  Thư viện công cộng New York. Ảnh: Reuters

  Phía trên là tấm ảnh được rất nhiều người chia sẻ trong thời gian gần đây với nội dung "4 giờ 30 sáng ở Harvard ", một số nguồn thông tin cho hay đây là khung cảnh bên trong thư viện của trường Harvard lúc 4 rưỡi sáng, toàn bộ sinh viên chăm chú học tập, không một ai nói gì, cả không gian yên tĩnh và mọi người tập trung toàn bộ cho việc học.

  Sự tập trung này kéo lan sang tận căng tin, phòng ăn của trường cũng yên tĩnh như một ngôi chùa, mỗi sinh viên tới phòng ăn đều mang theo bánh pizza, nước ngọt nhưng họ không đến chỉ để ăn, mà họ tới để học. Chẳng ai nói với ai câu nào, mọi người đều trật tự đọc sách và nhai ngấu nghiến miếng bánh trên tay mình.

  Nghe có vẻ giống với tác phong của những sinh viên Harvard, các chia sẻ về hình ảnh cùng nội dung đi kèm nhận được hàng trăm, nghìn người quan tâm trên các mạng xã hội. Đây là tấm gương đáng noi theo cho bất kì sinh viên nào trên toàn thế giới. Nhưng, thật tiếc nó không phải là sự thật.

  Harvard là một ngôi trường rất tốt nhưng những thứ như trên không diễn ra. Bức ảnh được chia sẻ trên không phải là thư viện tại Harvard và đó cũng chẳng phải là bức ảnh "nguồn gốc" của những đồn đại này.

   Đây mới là bức ảnh được chia sẻ về chủ đề Harvard lúc 4 giờ sáng, nó xuất hiện tràn lan trên các mạng xã hội Trung Quốc.

  Đây mới là bức ảnh được chia sẻ về chủ đề Harvard lúc 4 giờ sáng, nó xuất hiện tràn lan trên các mạng xã hội Trung Quốc.

  Điểm đặc biệt hơn nữa, tấm hình phía trên được chia sẻ ở Trung Quốc cũng là giả mạo, các sinh viên từng theo học tại Harvard cho rằng ở Harvard không có thư viện nào như thế này, chỉ có một vài thư viện tại Harvard mở cửa quá nửa đêm và sau khoảng thời gian nghỉ, kể cả khi cuối kì thì trong thư viện cũng không có đông người đến thế.

  Vậy thông tin trên từ đâu xuất hiện?

   Những hình ảnh về Harvard lúc 4 giờ 30 sáng được cha mẹ Trung Quốc chia sẻ để nói với con mình rằng chúng cần học tập chăm chỉ hơn nữa.

  Những hình ảnh về "Harvard lúc 4 giờ 30 sáng" được cha mẹ Trung Quốc chia sẻ để nói với con mình rằng chúng cần học tập chăm chỉ hơn nữa.

  Những nội dung bên trong các đoạn chia sẻ này được tác giả Trung Quốc Wei Xiuying viết trong cuốn sách Harvard 4 giờ 30 sáng và các sinh viên tại Harvard cho rằng ở ngôi trường này những thứ được nêu ra trong cuốn sách là không tưởng, cuốn sách được viết chỉ để câu kéo phụ huynh Trung Quốc mua và dạy con họ theo hướng sai lệch.

   Đây là cuốn sách Harvard 4 giờ 30 sáng, một số giai thoại cho rằng mọi chuyện bắt đầu từ 1 sinh viên Harvard ôn bài trong kí túc xá tới 4 giờ để chuẩn bị cho kì thi cuối kì, sau đó anh ta được cả lớp gọi là chàng trai 4 giờ sáng. Đó có thể là khởi nguồn của cuốn sách bên trên.

  Đây là cuốn sách Harvard 4 giờ 30 sáng, một số giai thoại cho rằng mọi chuyện bắt đầu từ 1 sinh viên Harvard ôn bài trong kí túc xá tới 4 giờ để chuẩn bị cho kì thi cuối kì, sau đó anh ta được cả lớp gọi là chàng trai 4 giờ sáng. Đó có thể là khởi nguồn của cuốn sách bên trên.

  Sự thật tại Harvard như thế nào?

  Theo cựu sinh viên William Chen thì đây là thư viện Lamont tại Harvard, thư viện duy nhất mở cửa đến 4 giờ 30 sáng (tuỳ từng thời điểm). Và kể cả trong khoảng thời gian thi cử căng thẳng nhất, thư viện này cũng chưa bao giờ chật cứng người.

  Anh cho rằng, thư viện tại Harvard có khung giờ cập nhật trực tuyến để sinh viên theo dõi. Bạn có thể truy cập vàođây để theo dõi giờ mở, đóng cửa của các thư viện này.

   Chia sẻ của Ramzi Amri, một tân sinh viên Harvard, hình ảnh này được anh chụp vào buổi tối tại một thư viện bên trong Harvard.

  Chia sẻ của Ramzi Amri, một tân sinh viên Harvard, hình ảnh này được anh chụp vào buổi tối tại một thư viện bên trong Harvard.

  Vậy thế còn trong giờ ăn? Hình ảnh về những sinh viên cầm bánh pizza và gặm nhấm sách thì sao? Sinh viên gốc Á Arvin Chang đã có những tấm hình mô tả về một bữa ăn bình thường của sinh viên trường Harvard.

  Trong bữa ăn có những người học tập, nhưng họ là thiểu số và họ không lặng thinh trật tự học bài mà thỉnh thoảng vẫn trêu đùa cùng bạn bè.

  Đa phần sinh viên Harvard có khoảng thời gian ăn uống thoải mái do họ đánh giá cao giá trị của các cuộc hội thoại, kết nối cũng như khoảng thời gian nghỉ ngơi.

  Tất nhiên, không thể quên những tấm hình chụp ảnh theo nhóm.

  Và sau giờ học, họ tụ tập tại các cửa hàng gần trường học, uống bia, nghe nhạc và giải trí, thư giãn như sinh viên trên toàn thế giới.

  Arvin Chang cho rằng hình ảnh về Harvard lúc 4 giờ 30 sáng là giả mạo, tác giả cuốn sách trên chưa từng đặt chân tới Harvard để biết được sinh viên ở đây làm những gì. Harvard là nơi để học sinh cân bằng giữa học tập, giải trí, nghiên cứu. Họ có học tập căng thẳng nhưng họ không phải mọt sách và không "tự sát" bằng cách cắm đầu vào sách vở.

  Cùng quan điểm với Arvin Chang, Douglas Pond, cựu sinh viên Harvard phát biểu: "Thư viện của Harvard đôi khi chật cứng ở những buổi thi cuối kì, còn lại đa phần thư viện đều thưa thớt. Tại Harvard chỉ có thư viện Lamont là mở cửa muộn đến thế, nhưng không phải ngày nào cũng vậy. Và tại Harvard, chúng tôi không học nhiều đến thế đâu, tất nhiên chúng tôi gặp phải những áp lực về học hành, thi cử như 99% sinh viên toàn thế giới, thế nhưng nó chẳng giống những gì mọi người mô tả. Cuộc sống tại Harvard là một sự cân bằng giữa học tập và vui vẻ".

  Đối với những người muốn con cái mình cố gắng học tập như một sinh viên Harvard, hãy dạy con đúng cách, đúng lúc và quan trọng nhất đừng dạy con những điều dối trá.

  Theo Trí Thức Trẻ

  Tags:
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày