Bức ảnh đi vào lịch sử của Usain Bolt tại Olympic đã được chụp như thế nào?

  Tân Phan,  

  Đó là sự kết hợp của dàn máy ảnh khủng và rất nhiều may mắn.

  Hình ảnh dưới đây là một trong những bức ảnh tuyệt vời nhất mùa Olympic 2016. Chúng ta có thể thấy được người đàn ông nhanh nhất thế giới Usain Bolt đang bứt tốc để vươn lên giành chiến thắng, trong khi vẫn nở một nụ cười với các đối thủ khác của mình.

  Tấm ảnh này do nhiếp ảnh gia của Getty, anh Cameron Spencer, tại vòng đua 100 mét bán kết tổ chức vào hôm Chủ Nhật tuần trước. Bức ảnh đã gây sốt trên cộng đồng mạng vì Spencer đã chụp không chỉ đúng thời điểm và đúng nơi, mà còn do sự tính toán rất kỹ lưỡng của anh.

  Không phụ lòng fan hâm mộ, Spencer đã chia sẻ làm thế nào anh đã chụp được bức ảnh để đời trên. Bức ảnh được chụp bởi máy ảnh Canon 1DX Mark II, ống kính Canon EF 70-200mm f/2.8L IS II USM, tốc độ cửa trập 1/40, Spencer đã dùng kỹ thuật chụp lia máy (panning) để tạo ra hiệu ứng hậu cảnh bị nhòe theo hướng chuyển động của vận động viên.

  Tuy nhiên, không chỉ có thiết bị khủng, còn rất nhiều yếu tố khác để có được bức ảnh tuyệt đẹp như vậy. Thứ nhất, anh không phải chen chúc trong hàng trăm nhiếp ảnh gia khác trong cùng một địa điểm, Spencer là một trong số ít được chọn vào khu vực sân cỏ ở giữa sân vận động để chụp ảnh. Thứ hai, thực ra anh không được chọn để chụp ảnh Usain Bolt, mà lúc đó Spencer đang chụp ảnh vòng thi nhảy cao nhưng anh quyết định chạy sang chỗ của Bolt để chụp những bức ảnh của người đàn ông nhanh nhất thế giới.

   Cameron Spencer.

  Cameron Spencer.

  Spencer cho biết: "Tuy biết kỹ thuật lia máy rất khó nhưng tôi quyết định chịu rủi ro, tôi giữ rất chặt camera, nín thở và chụp ảnh. Tôi đã chụp Bolt nhiều năm nay rồi, anh ta chạy rất thẳng, nên để chụp được bạn cần bình tĩnh và lia máy đúng tốc độ".

  Thứ ba, chính nụ cười của Bolt đã làm bức ảnh trở nên cực kỳ sáng giá. "Chính bức ảnh đã phản ánh tính cách của anh ấy, mọi người đều biết Bolt ngoài là vận động viên, anh là còn là một người cực kỳ vui tính và thân thiện. Nụ cười ấy giống như anh đang cho đối thủ biết rằng 'Cuộc chạy đua này giống như cuộc dạo chơi với tôi vậy'", Spencer nói.

  Chưa dừng lại ở đó, Spencer là một trong 4 nhiếp ảnh gia được chọn để chạy cùng Bolt về đích, như ví dụ dưới đây.

  "Đó là một trải nghiệm tuyệt vời, Bolt nhìn cực kỳ thoải mái và tự tin", Spencer chia sẻ. tại Rio, công ty Getty đã thiết lập một lực lượng thiết bị và nhân sự hùng hậu để bắt được những bức ảnh ấn tượng nhất. 11 nhiếp ảnh gia của Getty đã chụp tổng cộng 20.925 bức ảnh vào tối hôm Chủ Nhật tuần trước. Riêng Spencer đã chụp tổng cộng 876 bức ảnh kể từ lúc Usain Bolt chạy đến khi anh chạm vạch đích.

  Ngoài 11 nhiếp ảnh gia, Getty đã bố trí một hàng camera điều khiển từ xa ở xung quanh nơi thi đấu. Riêng Spencer có 2 chiếc máy ảnh được đối dây và một chiếc máy ảnh không dây ở gần vạch đích để anh có thể chụp tự động từ xa.

  Được biết, Getty còn bố trí các robot chụp ảnh tự động gắn trên trần của địa điểm thi đấu các môn như judo hay cầu lông, các thông số của máy ảnh có thể được thay đổi qua laptop.

  Khi được hỏi anh muốn thay đổi điều gì ở bức ảnh, anh cho biết: "Đó là dải màu trắng ở hậu cảnh, có thể bạn không để ý nhưng tôi theo chủ nghĩa hoàn hảo, tôi không muốn nó xuất hiện trên bức ảnh này".

  Tham khảo Mashable

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày