Bừng tỉnh nhờ Apple: Hóa ra AR không phải cái gì xa lạ, đắt đỏ mà vẫn nằm trong tay ta bấy lâu nay!

Liam , Theo Trí Thức Trẻ

Bản chất của AR (thực tại tăng cường) là kết hợp giữa các yếu tố "số hóa" và các yếu tố ngoại cảnh trong môi trường thực. Các thiết bị di động là công cụ hoàn hảo để tạo ra trải nghiệm đó.

Nếu bạn cũng giống như tôi thì có lẽ đến tận ngày hôm qua chúng ta vẫn tin rằng tương lai của VR (thực tại ảo) và AR/MR (thực tại tăng cường) là sân chơi dành riêng cho những cỗ máy mạnh mẽ (như PS4 Pro, Xbox Scorpio hoặc PC giá nghìn đô) kết hợp cùng những chiếc kính kỳ dị gắn trên đầu người dùng. Quả thật, bộ não của tôi đã mặc định đánh đồng những trải nghiệm choáng ngợp với sức mạnh tính toán cao cấp.

Mà điều khó hiểu là Apple cũng bày tỏ tham vọng với các lĩnh vực này. Tim Cook đã có lần nói "AR sẽ là một ý tưởng to lớn giống như smartphone".

Từ trước đến nay, khái niệm thực tại hỗ trợ đồng nghĩa với phần cứng mạnh mẽ và những chiếc kính xấu xí, lỉnh kỉnh. Nói cách khác là đối nghịch hoàn toàn với phong cách Apple.
Từ trước đến nay, khái niệm "thực tại hỗ trợ" đồng nghĩa với phần cứng mạnh mẽ và những chiếc kính xấu xí, lỉnh kỉnh. Nói cách khác là đối nghịch hoàn toàn với phong cách Apple.

Mặc dù đã luôn là một fan của MacBook (một chiếc laptop tuyệt vời cho công việc của coder), tôi vẫn không thể tránh được cảm giác rằng Tim Cook đang... hứa hão. Sức mạnh của những chiếc Mac đắt tiền nhất vẫn thua xa PC. Để sở hữu một chiếc Mac có thể thực hiện tốt các ứng dụng VR/AR, chắc tôi sẽ phải dành dụm cả năm.

Hoặc 3 năm.

Thế rồi Apple thay đổi hoàn toàn khái niệm đó. Trong buổi phát biểu mở màn WWDC 2017, Apple trình bày ý tưởng về trải nghiệm game AR trên một chiếc bàn vật lý. Tất cả những gì bạn cần là... iPad.

Hóa ra một trải nghiệm AR chất lượng không cần phải có phần cứng "khủng", không cần phải có kính!

Khi xem đoạn demo đơn giản mà ấn tượng này, tôi mới bừng tỉnh rằng AR thực chất đang nằm trong lòng bàn tay của chúng ta. Một nền tảng AR cần có gì? Đầu tiên là camera và các cảm biến vị trí để định hình môi trường thực và để nhận diện tương tác. iPhone và iPad đã có các tính năng này. Tiếp đến là phần cứng đủ mạnh để tạo ra đồ họa ở mức chấp nhận được. Apple cũng đáp ứng được. Cuối cùng và có lẽ quan trọng nhất, chất lượng hiển thị đến người dùng cuối phải đủ hấp dẫn. Chưa phải là ở mức những chiếc PC (hay Xbox) có thể chạm đến, nhưng iPad chắc chắn là không thua kém chip tích hợp của Intel.

Hóa ra là phần cứng "AR ready" đã ở trong tay chúng ta bấy lâu nay. Từ những câu "chém gió vu vơ" của Tim Cook, AR đã trở thành hiện thực trên nền tảng của Apple theo một cách đơn giản và ít tốn kém hơn rất nhiều so với những gì chúng ta đã nghĩ đến.

Những thiết bị quen thuộc và một bộ SDK như ARKit là quá đủ để thực tại hỗ trợ từ từ len lỏi vào cuộc sống số của chúng ta!
Những thiết bị quen thuộc và một bộ SDK như ARKit là quá đủ để thực tại hỗ trợ từ từ "len lỏi" vào cuộc sống số của chúng ta!

Những ảnh hưởng của màn demo kéo dài hơn 3 phút của ngày hôm qua hoàn toàn có thể là bước ngoặt mà thực tại ảo/hỗ trợ đang cần có. Trở ngại lớn nhất - giá cả - đã bị xóa bỏ. Chúng ta không còn cần những cỗ máy đắt tiền, những bộ kính rườm rà để được tận hưởng AR. Chúng ta chỉ cần những chiếc iPad giá vài triệu đồng để được sở hữu những trải nghiệm thực tại kết hợp tương đối đầy đủ, có sự tương tác của người dùng chứ không chỉ dừng ở mức độ "xem và ngắm" như những chiếc kính VR đang bán nhan nhản trên Amazon.

Không khó để đoán biết rằng Google sẽ sớm tìm cách để tạo ra một nền tảng tương tự trên Android. Apple vừa thức tỉnh cả thế giới rằng AR nằm trong tầm với của phần cứng hiện tại. Apple vừa cung cấp một bộ công cụ phần mềm để các nhà phát triển có thể dễ dàng đưa AR vào bên trong trải nghiệm của họ thay vì phải ngóng chờ những tuyên bố xa vời, phải tiết kiệm cho những chiếc kính đắt đỏ. Với bản chất là các công ty tạo nền tảng phần mềm, không có lý do gì để Google và Microsoft không học theo Apple.

Không còn nghi ngờ gì nữa, ARKit là tuyên bố quan trọng nhất về mặt công nghệ của Apple trong cả năm nay. Tôi đoán bạn cũng đã từng thích đem chăn ga gối đệm ra xếp thành pháo đài hay xe tăng trong phòng bếp của bố mẹ. AR cũng mang một lời hứa tương tự, nhưng hữu ích hơn.

Và Apple vừa phổ cập hóa AR.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ