Bước chuyển mình và đòn bẩy cho các công ty khởi nghiệp FinTech tại Việt Nam

A.D,  

FinTech thường được dùng để chỉ các công ty cung cấp giải pháp công nghệ trong lĩnh vực tài chính bao gồm thanh toán, chuyển tiền, vay nợ, gây quỹ, quản lý tài sản, bảo hiểm…

Chính vì sự tiện lợi và tính hiện đại của những giải pháp mà FinTech mang lại, hiện nay các ngân hàng trên thế giới đã và đang cân nhắc việc hợp tác với Fintech như cánh tay nối dài giúp cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích hơn đến khách hàng.

FinTech Việt đang chuyển mình

Với khoảng hơn 30 triệu người dùng mỗi năm và hàng ngàn người khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, FinTech đang thật sự trở thành trào lưu tài chính hiện nay, đặc biệt là ở thị trường đầy tiềm năng như Việt Nam.

Vừa qua, một trong những chương trình được mong đợi nhất dành cho cộng đồng FinTech startups Việt “Propelling your startup dreams – Đòn bẩy cho giấc mơ khởi nghiệp” do Ngân hàng UOB và The FinLab phối hợp tổ chức đánh dấu những khởi đầu cực kỳ khởi sắc cho cộng đồng khởi nghiệp nói chung và thị trường FinTech Việt Nam nói riêng. Ngoài thị trường Việt Nam, chương trình này đã và đang có những hoạt động đặc sắc khác để kết nối các startups của các nước trong khu vực, có thể kể đến Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Ấn Độ…

Ngoài những ông lớn đã và đang chiếm lĩnh thị trường, Việt Nam hiện đang nổi lên những cái tên khá thành công trong lĩnh vực này như Money Lover, BankGo hay F88… tạo được điểm nhấn thật sự trong tâm trí người tiêu dùng. Chính vì vậy, các FinTech startups tham gia chương trình “Propelling your startup dreams – Đòn bẩy cho giấc mơ khởi nghiệp” đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm cũng như ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê dành cho “đứa con tinh thần” của mình khiến các chuyên gia trong và ngoài nước vô cùng hào hứng. Đây là tiền đề mở ra nhiều hướng đi mới cho các bạn trẻ có đam mê trong lĩnh vực FinTech.

Lợi thế từ “sân nhà" Việt Nam

Trước hết phải nói đến những lợi thế tại thị trường Việt Nam. Như chúng ta đã biết, với một quốc gia hơn 90 triệu dân và đa phần là dân số trẻ được các chuyên gia dự đoán đến năm 2020 sẽ có hơn 80% dân số sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán, thì đây chắc chắn là cơ hội lớn mà các startups tại Việt Nam đang có so với những quốc gia khác trong khu vực. Tuy nhiên, chúng ta cần nhiều hơn thế để có thể ra biển lớn.

Ông Felix Tan – giám đốc điều hành The FinLab tại Singapore – giới thiệu những chương trình mà The FinLab muốn hỗ trợ cho các FinTech startups. Đơn cử như The Finlab Cycle 2 sắp tới sẽ giúp họ dễ dàng tiếp cận với các cuộc chơi lớn, giúp các FinTech startups có thể nắm bắt được xu hướng công nghệ FinTech toàn cầu thông qua các hoạt động tư vấn và đào tạo từ các chuyên gia hàng đầu của ngành tài chính và kinh doanh - một trong những lợi thế mà các startups không dễ có được. Ngoài ra, điều quan trọng nhất vẫn chính là mạng lưới kết nối toàn cầu mà Ngân hàng UOB và The FinLab có thể đem lại cho các startups khi tham gia The FinLab Cycle 2 lần này.

Ông Felix Tan tin rằng, Việt Nam là môi trường thuận lợi giúp các startups có thể phát triển và vươn xa hơn đến các nước trong khu vực, ông còn khẳng định:

Chúng tôi đã và đang theo dõi tiến độ phát triển của FinTech Việt Nam, và nhận thấy FinTech ở đây đang chuẩn bị bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ. Đó là một trong các lý do khiến chúng tôi quyết định đặt chân đến đây. Chúng tôi muốn giới thiệu cho cộng đồng FinTech Việt Nam thấy được, chúng tôi đã ở đây, chúng tôi sẵn lòng hỗ trợ, chúng tôi có thể làm được những gì... và giúp cộng đồng FinTech Việt Nam nhận ra những giá trị mà chúng tôi có thể mang đến cho các bạn, để mọi người biết đến The FinLab, biết đến sự hợp tác giữa The FinLab và Ngân hàng UOB

Ông Felix Tan rất lạc quan về tính khả thi của các startups Việt trong thời gian tới, tuy nhiên ông cũng cảnh báo:

Các bạn startups cần cân nhắc đầu tư nghiêm túc vào chiến lược tiếp thị sản phẩm, cách thức để xây dựng thương hiệu của các bạn trong lòng khách hàng. Bạn sẽ phải tốn khá nhiều chi phí để đầu tư cho việc này đấy. Với tình hình hiện nay, thị trường sẽ tự nhiên quyết định ai sống ai chết thôi. Những ai sống sót sẽ có cơ hội vươn lên hơn nữa trong tương lai.”

Kết thúc sự kiện “Propelling your startup dreams – Đòn bẩy cho giấc mơ khởi nghiệp” vừa qua, các startups đều thể hiện mong muốn được tham dự vào chương trình The FinLab Cycle 2 với nguồn vốn đầu tư lên đến 30.000 SGD và các hỗ trợ đặc biệt khác. Đây chắc chắn sẽ là “đòn bẩy” giúp các FinTech startups có thể dễ dàng tiến xa hơn trên con đường của mình.

Cách thức đăng kí The FinLab Cycle 2:

● Nộp đơn đăng ký trực tuyến qua đường link: https://www.f6s.com/thefinlabacceleratorbatch2/apply. Tạo team, trả lời chi tiết câu hỏi và nộp đơn đăng ký

● Hoặc gửi bộ slide/video về info@thefinlab.com (với label subject là "APPLICATION (Vietnam)") với các thông tin sau: Chi tiết về team, nêu vấn đề, giải pháp

*Lưu ý hạn nộp đơn vòng 1: 17/03/2017

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ