Bước lên sân khấu để trình làng iPhone X, Apple chẳng còn giữ được bí mật nào trong tay áo

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Mặc dù Táo khuyết vốn khét tiếng với việc kín tiếng về những sản phẩm công nghệ của mình, thế nhưng họ cũng không thể nào giấu giếm được hết được mọi thứ khỏi sự thèm khát của công chúng dành cho các đứa con tinh thần họ nhà Apple, kể cả những mẩu thông tin vụn vặt nhất.

Apple, giờ đây không chỉ dừng lại ở một công ty công nghệ mà còn là một cái tên có ảnh hưởng nhất nhì toàn cầu, dường như bị “ám ảnh” với việc giữ bí mật. Trong khi những gã khổng lồ khác ở Thung lũng Silicon thường thông báo về các dự án họ đang thực hiện trước nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm, thì Quả táo cắn dở lại chọn một lối đi khác. Chính nhờ huyền thoại Steve Jobs mà “Còn một điều nữa” (One more thing) – câu nói quen thuộc trước khi hé lộ điều bất ngờ của ông, đã trở thành những từ ngữ được mong chờ nhất làng công nghệ, ít nhất là vào những năm 2000.

Mặc dù Táo khuyết vốn khét tiếng với việc kín tiếng về những sản phẩm công nghệ của mình, thế nhưng họ cũng không thể nào giấu giếm được hết được mọi thứ khỏi sự thèm khát của công chúng dành cho các đứa con tinh thần họ nhà Apple, kể cả những mẩu thông tin vụn vặt nhất. Trước kia, việc “những thầy phù thủy xứ Cupertino” bị rò rỉ không phải là hiếm và chưa có tiền lệ, tuy nhiên 2017 đánh dấu một năm mà họ giấu đầu hở đuôi rất nhiều. 2018 sắp đến rồi, tại sao chúng ta không cùng nhìn lại năm vừa qua để xem những gì được đồn thổi về Apple đã trở thành sự thật nào:

Hồi tháng 8 vừa qua, phần mềm của HomePod bỗng nhiên xuất hiện trên mạng, và các nhà phát triển đã nhân cơ hội này mà tham khảo và nghiên cứu cặn kẽ nó để moi được các thông tin về những mẫu iPhone sắp được ra mắt vào tháng 9 từ những dòng code được viết cho nó. Nào là khả năng sạc không dây, rồi bước đi “khai tử” Touch ID,… rất nhiều thứ khác về dòng sản phẩm iPhone 2017 của Apple đã được “khai quật” và công bố trước khi họ chính thức trình làng chúng.

Chưa hết, thiết kế mới toanh mà ông lớn trụ sở California này ấp ủ bấy lâu cũng là bị phát tán trên Internet từ nhiều tuần trước sự kiện ra mắt. Nguyên nhân tiếp tục là do firmware của chiếc loa thông minh kia, khi mà các lập trình viên đã truy cập được vào cơ sở dữ liệu của nó và bắt gặp ngay một chiếc smartphone có hình dáng lạ – có tai thỏ và rãnh đen ở phía bên trên. Và nhờ Steve Troughton-Smith cùng Guilherme Rambo, ta cũng nắm bắt được rằng iPhone X sẽ được trang bị hệ thống nhận diện khuôn mặt sử dụng tia hồng ngoại – thứ mà giờ đây đã có tên cúng cơm là Face ID.

Điều đáng nói là những điều trên hoàn toàn do Apple đã sơ hở và cho phép những nhà phát triển có thể “đào bới” các chi tiết liên quan đến sản phẩm của mình. Và tồi tệ hơn nữa, đến tên của những mẫu iPhone 2017 của họ cũng bị tờ iCulture tiết lộ từ 11 ngày trước thời điểm được giới thiệu.

Apple TV sẽ hỗ trợ phát nội dụng 4K? Ai cũng biết trước rồi. iPhone X sẽ có cách triệu hồi Siri mới? Tin cũ rích từ lâu rồi Táo Mỹ ơi! Tưởng chừng như Tim Cook và đồng bọn đã đen đủi hết mức trong năm nay rồi, thì “Còn một điều nữa nhé!”.

Cuối tuần ngay trước thềm sự kiện iPhone, một nhân viên đã đã gửi những thông tin nội bộ của Apple cho 9to5Mac và MacRumors, cho phép bọn họ tải iOS 11 GM (Golden Master - phiên bản chính thức dành cho các lập trình viên) về "từ chính server của Apple".

Và cứ như vậy, những nhà phát triển lại có cơ hội “lần mò và bới móc” về iOS 11 lẫn iPhone mới. iPhone X sẽ có 3GB RAM à? Chẳng có gì bất ngờ. Camera sau của iPhone X có khả năng quay phim 4K 60fps và 1080p 240 fps á? Không lạ đâu. Ta thậm chí còn biết trước cả về Animoji nữa cơ.

Các cử chỉ mới của chiếc điện thoại nghìn đô kia cũng đã bị rò rỉ từ hồi tháng 8:

Nói tóm gọn lại, các sản phẩm công nghệ của Apple năm nay rất ấn tượng, nhưng yếu tố bất ngờ mà họ hẳng giữ kín nay đã không còn.

Theo BGR

Bình luận