BYD đã chính thức vượt qua Tesla với doanh số 2.254.714 xe điện toàn cầu trong năm 2025, phản ánh sự thay đổi quan trọng trong thị trường xe điện và nhu cầu ngày càng tăng đối với xe chạy hoàn toàn bằng điện.
Trong năm 2025, BYD đã vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện chạy hoàn toàn bằng điện lớn nhất thế giới. Theo số liệu công bố, BYD đã bán được tổng cộng 2.254.714 xe điện, tăng 27,9% so với năm trước. Trong khi đó, Tesla chỉ đạt được 1.636.129 xe, giảm 9% so với năm 2024.
Điều này đánh dấu một sự thay đổi đáng kể trong thị trường xe điện, khi BYD không chỉ tăng trưởng mạnh mẽ mà còn thành công trong việc mở rộng thị trường quốc tế. Doanh số quốc tế của BYD lần đầu tiên vượt qua 1 triệu đơn vị, tăng 150% so với năm trước, cho thấy chiến lược xuất khẩu của hãng đang phát huy hiệu quả.
Phân tích sâu hơn về doanh số của BYD cho thấy, xe chạy hoàn toàn bằng điện (BEV) chiếm 49,6% tổng doanh số, trong khi xe lai cắm điện (PHEV) chiếm 50,4%. Mặc dù doanh số PHEV giảm 7,9% so với năm 2024, nhưng điều này cho thấy một xu hướng chuyển dịch rõ ràng của thị trường sang xe chạy hoàn toàn bằng điện.
Trái ngược với sự phát triển của BYD, Tesla đang gặp khó khăn trong việc duy trì tăng trưởng doanh số. Mặc dù các mẫu xe Model Y và Model 3 đã được làm mới, nhưng thiếu hụt một nền tảng thế hệ tiếp theo với giá rẻ hơn đã khiến Tesla khó cạnh tranh. Hiện tại, hai mẫu xe này chiếm đến 95% sản lượng của Tesla, dẫn đến tình trạng tăng trưởng chậm lại.
NỔI BẬT TRANG CHỦ
-
Redditor Mỹ hé lộ góc khuất nghề giao hàng, shipper và người dùng Việt cũng gật gù thấy “quen quá”
Một bài đăng Reddit từ người tự nhận là kỹ sư phát triển ứng dụng giao đồ ăn lớn tại Mỹ đang gây tranh cãi mạnh, hé lộ về những khoản phí ưu tiên, tiền “vì tài xế” và thuật toán phân đơn khiến nhiều shipper Việt đọc xong chỉ biết thở dài vì thấy quen quá.
-
Một tháng với iPad Pro M5: Với sức mạnh này, tôi không thể coi đây như tablet thông thường nữa