Cá hổ Goliath có thể dài tới 2m, nặng 70kg và thậm chí không sợ cá sấu!

  Đức Khương,  

  Cá hổ Goliath có chiến thuật săn mồi vô cùng hung hãn, hàm răng sắc như dao cạo làm cho chúng nguy hiểm hơn và có thể tấn công cá lớn.

  Nếu câu cá là một trong những trò tiêu khiển yêu thích của bạn, thì có lẽ bạn sẽ phải suy nghĩ lại khi đối mặt với loài cá hổ Goliath, bởi nó sẽ là một thử thách không hề đơn giản đối với bạn. Không chỉ có vẻ ngoài đáng sợ khi nhìn thấy, nó còn là một kẻ săn mồi vô cùng tàn ác. Nó nhanh, khỏe, có các giác quan săn mồi đặc biệt tinh vi, và đặc biệt đây là một loài không hề biết sợ hãi. Tên khoa học của chúng là Hydrocynus Goliath và thuộc chi Hydrocynus - chi này có năm loài và được biết đến với cái tên cá hổ Châu Phi, tất cả chúng đều được biết đến với hành vi săn mồi vô cùng hung dữ.

  Cá hổ Goliath có thể dài tới 2m, nặng 70kg và thậm chí không sợ cá sấu! - Ảnh 1.

  Cá hổ Goliath là thành viên lớn nhất của họ cá hổ, chúng có thể dài tới gần 2m và nặng tới 70kg, loài này có nguồn gốc từ lưu vực sông Congo, sông Lualaba, Upemba và hồ Tanganyika ở Châu Phi.

  Điều nổi bật về loài cá hổ Goliath là kích thước và trọng lượng đáng kinh ngạc của nó, chúng sử dụng những chiếc răng giống như dao cạo của mình để xé xác con mồi. Tuổi thọ của loài cá này trong môi trường tự nhiên tới nay vẫn chưa được xác định, nhưng trong điều kiện nuôi nhốt, nó có thể sống tới 10 đến 15 năm.

  Cá hổ Goliath có thể dài tới 2m, nặng 70kg và thậm chí không sợ cá sấu! - Ảnh 2.

  Nó là một kẻ săn mồi rất hung dữ, với cái miệng có 32 chiếc răng sắc như dao cạo và một vóc dáng rất cơ bắp cho phép nó săn mồi hiệu quả. Theo người dân địa phương, nó thậm chí không sợ cá sấu và còn có thể ăn thịt những con cá sấu có kích thước nhỏ hơn chúng.

  Theo Jeremy Wade, một nhà nghiên cứu sinh vật học, người dẫn chương trình trong series truyền hình Rivers Monsters và Jungle Hooks do hãng Icon Films sản xuất, “răng của nó cực kỳ sắc và có chiều dài tương đương với răng của một con cá mập trắng lớn”.

  Miệng của nó không có môi với những chiếc răng nằm dọc theo mép hàm tạo thành những rãnh riêng biệt. Con mồi của chúng là bất kỳ loài cá nào chúng có thể chế ngự, kể cả những thành viên nhỏ hơn trong loài của chính nó. Do đó, những con cá sấu nhỏ cũng có thể trở thành con mồi của chúng, giống như lời của những người dân địa phương. Nhiều vụ việc đã được báo cáo ở Congo, trong đó loài cá này còn tấn công cả con người.

  Cá hổ Goliath có thể dài tới 2m, nặng 70kg và thậm chí không sợ cá sấu! - Ảnh 3.

  Cá hổ Goliath thích săn mồi ở những vùng nước "sóng gió", nơi các loài cá khác khó bơi và trở thành con mồi dễ bị tổn thương. Nó cũng có một thị lực tuyệt vời và có thể phát hiện ra những rung động tần số thấp từ con mồi. Cá hổ Goliath có thị lực rất tốt, nên nó kiếm ăn hiệu quả ở vùng nước tối và vùng nước chảy mạnh. Chúng thường đơn độc ẩn trong những vùng nước tối và tấn công con mồi một cách đột ngột.

  Cá hổ Goliath là một vận động viên bơi lội cừ khôi và đôi lúc chúng còn săn mồi theo bầy. Khi những con cá khác vô tình đi vào vùng nước của chúng, nó sẽ bị tấn công theo cách hung bạo nhất có thể. Nó thường bắt đầu bằng cách đi vòng quanh con mồi trước khi ra đòn. Với hàm răng sắc nhọn, chúng có khả năng cắn sâu, giật đứt những mảng thịt lớn.

  Chúng thậm chí còn có thể xé xác con cá chê nặng gần 30kg thành hai mảnh chỉ sau một cú đớp. Các giác quan của loài cá này cũng đã phát triển rất mạnh để hỗ trợ các hoạt động săn mồi. Cá hổ Goliath có một túi khí bên trong giống như cách mà trống tai của chúng ta cảm nhận sự thay đổi áp suất trong không khí dưới dạng âm thanh, túi khí này có chức năng như một cảm biến rung động khi một con cá di chuyển gần đó.

  Cá hổ Goliath có thể dài tới 2m, nặng 70kg và thậm chí không sợ cá sấu! - Ảnh 4.

  Là một trong những loài cá nước ngọt hung dữ nhất, khó bắt nhất trên thế giới. Chúng rất tinh khôn. Cách bắt chúng hiệu quả nhất là câu, nhưng việc bắt một con cá hổ Goliath khá khó khăn và chuyển động của nó mạnh đến mức cần câu thông thường không thể chịu được sức căng.

  Nếu bạn định bắt cho mình một con cá hổ Goliath, bạn nên nhớ rằng nó rất nhanh. Nó sẽ tấn công cả mồi câu cá và mồi sống. Hơn nữa, nếu bạn không cẩn thận, nó sẽ làm đứt dây câu.

  Cá hổ Goliath có thể dài tới 2m, nặng 70kg và thậm chí không sợ cá sấu! - Ảnh 5.

  Ở những vùng nước chảy mạnh, khi con mồi còn mải chống chọi với dòng nước, thì cá hổ khổng lồ bình tĩnh, lững lờ bơi xung quanh, chọn vị trí phù hợp và tấn công chớp nhoáng. Cú đớp của nó có thể làm con mồi đứt đôi chỉ trong nháy mắt. Mặc dù vô cùng tinh khôn, hung dữ nhưng cá hổ Goliath lại là mục tiêu săn đuổi của những siêu cần thủ. Cách mà những siêu cần thủ sử dụng đó là dùng lưỡi câu thật chắc móc vào miệng của cá và kéo chúng lên bờ. Tuy vậy, không phải cần thủ nào cũng có thể thành công.

  Cá hổ Goliath có thể dài tới 2m, nặng 70kg và thậm chí không sợ cá sấu! - Ảnh 6.

  Nếu so sánh với cá sấu thì cá hổ Goliath có lực cắn không mạnh bằng và cũng không có lớp vẩy cứng như cá sấu. Thế nhưng cá sấu non lại là thức ăn ưa chuộng của cá hổ Goliath. Bởi vì cá hổ Goliath cực kỳ nhanh nhẹn, nó đủ nhanh để né khỏi những "cú táp tử thần" và quay ngược phản công, chúng sẽ xé từng miếng thịt của đối thủ bằng những chiếc răng sắt nhọn của mình. Trên các con sông ở Châu Phi, nhất là Congo, nếu có nửa xác cá trôi trên xông, với vết đứt nham nhở, thì chính xác là do cá hổ Goliath tấn công. Nó đớp đứt đôi con mồi và để lại một nửa cho loài khác thưởng thức.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ