Cá mập khổng lồ Megalodon dĩ nhiên có thật, thậm chí ccó thể còn lớn hơn chúng ta nghĩ

ryankog,  

Loài cá mập lớn nhất từng bơi qua các đại dương trên Trái đất giống như một “bóng ma” nhiều bí ẩn trong hồ sơ cổ sinh vật học.

Megalodon (Otodus megalodon) được biết đến chủ yếu trong hồ sơ hóa thạch bởi những chiếc răng khổng lồ, tồn tại hàng triệu năm, rất lâu sau khi bộ xương sụn của nó phân hủy thành hư không. Chính từ những chiếc răng khổng lồ, to bằng bàn tay của bạn, mà các nhà khoa học ước tính được kích thước của con quái vật khổng lồ, với bộ hàm mà bạn có thể dễ dàng đứng bên trong mà vẫn còn trống chỗ.

Cá mập khổng lồ Megalodon dĩ nhiên có thật, thậm chí ccó thể còn lớn hơn chúng ta nghĩ - Ảnh 1.

Tuy nhiên, việc đo kích thước của cá mập từ răng (và một vài đốt sống) không phải là chính xác tuyệt đối, đặc biệt là một loài đã tuyệt chủng có thể có cấu trúc khác với cá mập hiện đại, xét cho cùng, ngay cả cá mập ngày nay cũng có rất nhiều hình thái. Các ước tính về kích thước của megalodon trước đây hầu hết đồng ý có chiều dài nằm ở đâu đó khoảng 15 đến 18 mét (60ft).

Cá mập khổng lồ Megalodon dĩ nhiên có thật, thậm chí ccó thể còn lớn hơn chúng ta nghĩ - Ảnh 2.

Kích thước ước tính trước đây của megalodon là đến 18m, nhưng cách đo mới chỉ ra rằng nó dài đến 20m

Một phương pháp mới để tính toán kích thước của megalodon dựa trên chiều rộng của răng nó cho thấy rằng kích thước của cá mập khổng lồ này nằm trong khoảng 20 mét. Điều đó sẽ khiến một con megalodon có kích thước gấp khoảng bốn lần một con cá mập trắng lớn, chúng phát triển đến khoảng 4,5m. Và đó là một khám phá tình cờ, được tạo nên bởi các sinh viên.

Cá mập khổng lồ Megalodon dĩ nhiên có thật, thậm chí ccó thể còn lớn hơn chúng ta nghĩ - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ megalodon

Mặc dù bộ xương megalodon có thể không có trong hồ sơ hóa thạch, nhưng răng của chúng lại có rất nhiều. Những con quái vật khổng lồ sống cách đây từ 23 triệu đến khoảng 3,6 triệu năm, thống trị đại dương.

Cá mập liên tục rụng và mọc lại răng trong suốt cuộc đời của chúng - có khoảng 40.000 chiếc răng trước khi chết. Một con megalodon có tới 276 chiếc răng trong miệng vào bất kỳ thời điểm nào. 

Để ước tính kích thước của cá mập, các nhà khoa học thường sử dụng các phương trình dựa trên chiều cao răng. Bạn cần tính xem chiếc răng sẽ nằm ở đâu trong miệng cá mập, sau đó sử dụng một phương trình cho vị trí đó.

Tuy nhiên, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Florida được tặng một bộ răng megalodon gần như hoàn chỉnh vào năm 2015 đã giúp loại bỏ rất nhiều phỏng đoán về vị trí.

Cá mập khổng lồ Megalodon dĩ nhiên có thật, thậm chí ccó thể còn lớn hơn chúng ta nghĩ - Ảnh 4.

Hàm dưới của một con megalodon tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Florida.

Nhà cổ sinh vật học Victor Perez, trước đây làm tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Florida và nay tại Bảo tàng Hải dương học Calvert, đang thực hiện bài tập đo kích thước megalodon với các sinh viên, sử dụng các bản sao 3D của răng megalodon từ bộ này.

Cá mập khổng lồ Megalodon dĩ nhiên có thật, thậm chí ccó thể còn lớn hơn chúng ta nghĩ - Ảnh 5.

Nhà cổ sinh vật học Victor Perez

Mặc dù sử dụng công thức truyền thống phổ biến vào năm 2002, các sinh viên của Perez vẫn ước tính kích thước cá mập từ 12 đến 45 mét cho cùng một con cá mập, dựa trên khoảng cách từ phía trước của hàm.

Tôi đã đi xung quanh, kiểm tra, kiểu như, em đã sử dụng phương trình sai? Bạn đã quên chuyển đổi đơn vị?" Perez nói. "Nhưng rất nhanh chóng, mọi thứ trở nên rõ ràng rằng không phải sinh viên đã mắc lỗi. Nó chỉ đơn giản là các phương trình không chính xác như chúng tôi đã dự đoán."

Sau khi Perez trình bày chi tiết kết quả của bài học trong một bản tin cộng đồng về hóa thạch, anh ấy nhận được email từ Teddy Badaut, một nhà cổ sinh vật học ở Pháp. Badaut đề xuất một cách tiếp cận khác. 

 Vì chiều rộng của răng cá mập bị giới hạn bởi kích thước của hàm cá mập và kích thước của hàm có thể tỷ lệ thuận với chiều dài cơ thể của cá mập, tại sao không thử dựa trên ước tính của chiều rộng răng thay vì chiều cao?

Cá mập khổng lồ Megalodon dĩ nhiên có thật, thậm chí ccó thể còn lớn hơn chúng ta nghĩ - Ảnh 6.

Răng của Megalodon có thể cao tới 7 inch và được dùng để ăn những con mồi lớn, nhiều thịt, chẳng hạn như cá voi và cá heo.

Vì vậy, Perez và nhà cổ sinh vật học Ronny Maik Leder của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Đức, đã nghĩ ra một bộ phương trình mới, cùng với một mô hình để ước tính chiều rộng của hàm dựa trên mối quan hệ giữa chiều rộng của răng và chiều rộng của hàm.

Nhà cổ sinh vật học nói: "Tôi khá ngạc nhiên vì thực sự chưa ai nghĩ đến điều này trước đây".

Họ đã áp dụng những thứ này cho răng của megalodon từ bộ răng ở bảo tàng Florida, bộ răng hóa thạch của 11 cá thể cá mập, đại diện cho 5 loài, bao gồm megalodon, họ hàng gần của nó và cá mập trắng lớn hiện đại. Điều này đã mang lại cho họ ước tính chiều dài đã được sửa đổi - cũng như một công cụ để ước tính kích thước của một con megalodon chỉ dựa trên một chiếc răng duy nhất.

Cá mập khổng lồ Megalodon dĩ nhiên có thật, thậm chí ccó thể còn lớn hơn chúng ta nghĩ - Ảnh 7.

Những chiếc răng megalodon được in 3D

Bằng cách đo chiều rộng kết hợp của từng chiếc răng trên một hàng, họ đã phát triển một mô hình về độ rộng của một chiếc răng riêng lẻ so với hàm của một loài nhất định. Giờ đây, khi một nhà cổ sinh vật học khai quật được một chiếc răng megalodon đơn độc có kích thước bằng bàn tay của họ, họ có thể so sánh chiều rộng của nó với mức trung bình thu được trong nghiên cứu và ước tính chính xác con cá mập lớn như thế nào.

Tuy nhiên, nó vẫn chưa hoàn hảo. Răng của một số loài cá mập gần nhau hơn so với các loài cá mập khác, và chúng ta không có thông tin đó cho loài megalodon. Nhưng nghiên cứu mới có lẽ đã đưa chúng ta đến gần hơn một chút để đánh giá kích thước thực sự của loài săn mồi cổ đại đáng sợ này.

“Mặc dù điều này có khả năng nâng cao hiểu biết của chúng tôi, nhưng chúng tôi vẫn chưa thực sự giải quyết được câu hỏi megalodon lớn như thế nào,” Perez nói. "Vẫn còn nhiều việc có thể làm được, nhưng điều đó có lẽ đòi hỏi phải tìm được một bộ xương hoàn chỉnh vào thời điểm này."

Tham khảo: ScienceAlert

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày