Cá mập tấm thảm, kẻ săn mồi nguy hiểm ngoài biển sâu

  Hà Thu,  

  TPO - Những con cá mập tấm thảm dài tới 1,2 m, có thể gần như biến mất dưới đáy đại dương nhờ cơ thể rộng, phẳng và màu sẫm, có nhiều đốm giúp chúng hòa vào rạn san hô. Chúng cũng có các thùy thịt giống như san hô tạo thành viền giống như râu quanh đầu và cằm, một lớp ngụy trang tuyệt vời của cá mập tấm thảm .

  Cá mập tấm thảm, kẻ săn mồi nguy hiểm ngoài biển sâu- Ảnh 1.

  Cá mập tấm thảm wobbegong là kẻ săn mồi nguy hiểm ngoài biển sâu.

  Khả năng hòa nhập vào môi trường xung quanh khiến chúng trở thành kẻ săn mồi nguy hiểm. Vào ban ngày, wobbegong nghỉ ngơi dưới các gờ đá ngầm hoặc trong hang động. Chúng sử dụng một cơ quan cảm giác nhỏ, giống như râu, nằm trong lỗ mũi, để cảm nhận môi trường và phục kích con mồi đến quá gần. Chúng cũng vẫy đuôi để bắt chước chuyển động của con cá nhỏ để thu hút "nạn nhân".

  Nhưng vào ban đêm, những con cá mập wobbegong có tua thực sự trở nên sống động, đậu trên rạn san hô và tấn công con mồi đi ngang qua. Khi phát hiện mục tiêu, chúng lao lên trên và hút con vật vào cái miệng khổng lồ của mình, trước khi kẹp chặt bằng bộ hàm khỏe và hàm răng sắc nhọn như kim.

  Những con cá này cũng có thể ăn con mồi lớn hơn – bao gồm cả những con cá mập khác.

  Vào năm 2011, khi thực hiện một cuộc khảo sát các loài cá ngoài khơi Rạn san hô Great Barrier ở Úc, các nhà sinh vật biển đã phát hiện ra một con wobbegong có tua đang ăn thịt một con cá mập tre dải nâu (Chiloscyllium punctatum).

  Wobbegongs gây ra rất ít mối đe dọa cho con người nhưng đôi khi được báo cáo là cắn những thợ lặn đến quá gần. Hồ sơ tấn công cá mập quốc tế của Bảo tàng Florida ghi lại 31 vụ tấn công của wobbegong (thuộc nhiều loài khác nhau) vô cớ kể từ năm 1580, nhưng không có trường hợp nào gây tử vong.

  Khả năng ngụy trang của wobbegong cũng giúp bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi vì chúng có thể bị các động vật biển khác ăn thịt, bao gồm cả những con cá mập lớn hơn.

  Theo Live Science
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày