Các hacker Trung Quốc bất ngờ tấn công hệ thống máy tính của hàng loạt công ty vệ tinh tại Mỹ và Đông Nam Á

  Z-Lion,  

  Rất may là chiến dịch hack tinh vi trên quy mô lớn này đã bị phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

  Mới đây, các chuyên gia nghiên cứu tại Symantec Corp bất ngờ phát hiện ra một đội ngũ hacker tại Trung Quốc với tên gọi Thrip đã tiến hành chiến dịch hack tinh vi trên quy mô lớn, tấn công thẳng vào rất nhiều công ty tại Mỹ và Đông Nam Á. Đa số đây đều là những công ty viễn thông, các nhà thầu trong lĩnh vực xây dựng hệ thống phòng thủ và những đơn vị điều khiển vệ tinh vũ trụ.

  Các nhà nghiên cứu cho biết những đợt tấn công kiểu này rất hiếm nhưng không phải là không thể xảy ra. Tồi tệ hơn, một khi đã nắm quyền điều khiển vệ tinh trong tay, hacker hoàn toàn có thể thay đổi vị trí của những vệ tinh này trên quỹ đạo và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu lượng dữ liệu.

  Các hacker Trung Quốc bất ngờ tấn công hệ thống máy tính của hàng loạt công ty vệ tinh tại Mỹ và Đông Nam Á - Ảnh 1.

  Cuộc tấn công quy mô lớn ngắm vào hệ thống máy tính tại các công ty vệ tinh, viễn thông tại Mỹ và Đông Nam Á.

  Vikram Thakur, Giám đốc Kĩ thuật tại Symantec chia sẻ: “Các vệ tinh gặp sự cố sẽ gây ra rất nhiều vấn đề cho đời sống của cả người dân lẫn hoạt động của quân đội. Hiện tại, chúng ta vẫn đang phụ thuộc rất nhiều vào chức năng của những vệ tinh này”. Mặt khác, vệ tinh cũng đóng vai trò tối quan trọng đối với smartphone, Internet và đặc biệt là công nghệ bản đồ (mapping).

  Ông cho biết hồi tháng 1 vừa qua, Symantec đã phát hiện ra rất nhiều hoạt động khả nghi từ các công cụ phần mềm thông thường trên các trang khách hàng (client site) của những công ty này. Sau nhiều nỗ lực nghiên cứu, các chuyên gia tại Symantec đã kết luận Thrip, được biết đến với nhiều tên gọi tại các quốc gia khác nhau, đứng sau cuộc tấn công này. Điều kì lạ là Thrip, được thành lập vào năm 2013, gần như đã “im hơi lặng tiếng” trong 1 năm vừa qua trước khi trở lại một cách bất ngờ và đầy toan tính với chiến dịch lần này.

  Trước mức độ và tính chất nghiêm trọng của vụ việc, đội ngũ chuyên gia Symantec đã nhanh chóng chia sẻ thông tin kĩ thuật với Bộ An ninh Nội địa và Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) cũng như các cơ quan Quốc phòng tại Châu Á. Trong một cuộc trao đổi với tờ Reuters, đại diện của Symantec cho biết rất may là cuộc tấn công lần này đã được ngăn chặn kịp thời, và các công ty trên cũng đã phát hiện cũng như loại bỏ những hacker xâm nhập vào hệ thống của họ.

  Tham khảo BusinessInsider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ