Các mảng kiến tạo trên Trái đất thay đổi như thế nào trong 1 tỷ năm

  Thanh Huyền, Tiền Phong 

  Các nhà khoa học đã tạo nên một video dài chỉ 40 giây ghi lại hình ảnh của các mảng kiến tạo trên Trái đất đã hoạt động và thay đổi như thế trong trong 1 tỷ năm qua.

  "Lần đầu tiên một mô hình kiến tạo hoàn chỉnh đã được xây dựng, bao gồm tất cả các ranh giới", nhà địa chất học Michael Tetley, người đã hoàn thành bằng tiến sĩ tại Đại học Sydney, giải thích với Euronews.

  Các mảng kiến tạo trên Trái đất thay đổi như thế nào trong 1 tỷ năm - Ảnh 1.


  Việc di chuyển và trượt của các phiến đá là một điều khá dễ thấy nếu bạn xem video - các khối đất liền kề nhau có thể va vào nhau hoặc tách xa nhau, và bạn có thể ngạc nhiên về việc các quốc gia và lục địa đã định cư gần đây như thế nào vị trí mà chúng ta biết ngày nay.

  Chuyển động của mảng được ước tính thông qua nghiên cứu hồ sơ địa chất - từ tính cung cấp dữ liệu về các vị trí lịch sử của bề mặt đối với trục quay của Trái đất và các loại vật chất bị nhốt trong các mẫu đá giúp khớp các mảnh của các mảng địa chất trong quá khứ với nhau.

  Khi các mảng kiến tạo di chuyển, làm ảnh hưởng đến khí hậu, thủy triều, hoạt động núi lửa, sự sống của động vật và quá trình tiến hóa của chúng, sự hình thành kim loại, khóang sản v.v. mọi thứ sống trên bề mặt.

  Hiểu được những chuyển động và mô hình này là rất quan trọng nếu các nhà khoa học muốn dự đoán hành tinh của chúng ta sẽ có thể sống được như thế nào trong tương lai và nơi chúng ta sẽ tìm thấy các nguồn kim loại mà chúng ta cần để đảm bảo một tương lai năng lượng sạch.

  Nhà địa chất học Sabin Zahirovic từ Đại học Sydney cho biết: “Hành tinh Trái đất cực kỳ năng động, với bề mặt bao gồm các mảng liên tục chen lấn lẫn nhau theo một cách độc đáo trong số các hành tinh đá đã biết...Những mảng này di chuyển với tốc độ móng tay phát triển, nhưng khi một tỷ năm cô đọng lại trong 40 giây, một vũ điệu mê hoặc sẽ xuất hiện. Các đại dương đóng mở, các lục địa phân tán và tái kết hợp định kỳ để tạo thành các siêu lục địa rộng lớn."

  Nhà địa chất học Dietmar Muller từ Đại học Sydney cho biết: “Nhóm của chúng tôi đã tạo ra một mô hình hoàn toàn mới về sự tiến hóa của Trái đất trong một tỷ năm qua .

  "Hành tinh của chúng ta là duy nhất trong cách nó tổ chức sự sống. Nhưng điều này chỉ có thể thực hiện được bởi vì các quá trình địa chất, như kiến tạo mảng, cung cấp một hệ thống hỗ trợ sự sống của hành tinh."

  Nghiên cứu đã được công bố trên Earth-Science Reviews .

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày