Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng người say không biết mình đang say

    Dink,  

    "Anh chưa say!" - Chí Phèo nói.

    Giờ đây, ta đã có bằng chứng chuẩn rằng một người bình thường không có khả năng phát hiện ra họ say đến mức nào khi uống với một nhóm người nữa. Một đội ngũ các nhà khoa học hành vi xã hội đã hoàn thiện nghiên cứu này với sự giúp đỡ của các “bợm nhậu” tại các quán bar và các câu lạc bộ tại Cardiff, Wales. Kết quả chỉ ra rằng những người say, đa số họ không nhận ra là mình đang say và sự nguy hiểm của uống quá nhiều bia rượu mang lại.

    Thêm nữa, các nhà nghiên cứu cũng tìm ra được một thứ nữa: người ta cũng không biết rằng mức độ say của mình đang đến đâu.

    Trong bản báo cáo của mình, các nhà nghiên cứu viết rằng họ muốn biết “cách người ta đánh giá độ say của mình và những hậu quả ảnh hưởng tới sức khỏe đem lại, khi họ uống bia rượu trong một môi trường xã hội”.

    Cuộc nghiên cứu đã kéo dài vài tháng với 4 vùng lân cận, trong khoảng thời gian từ 8 giờ tối tới 3 giờ sáng và các bữa nhậu tối thứ Sáu và thứ Bảy. Theo như các nhà nghiên cứu, khu vực này “có tỉ lệ sử dụng rượu bia cao”, vì thế nó trở thành một nơi lý tưởng cho những thử nghiệm của họ.

    Trong đám đông với bữa tiệc như vậy, họ sẽ tìm ra một cá nhân ngẫu nhiên để làm bản khảo sát, mục tiêu là tìm những người đi theo nhóm đông, bởi lẽ các nhà nghiên cứu muốn khám phá rõ cách mà một đám đông bạn bè đi cùng sẽ ảnh hưởng như thế nào tới trải nghiệm khi bị say.

    Khi cá nhân được chọn đồng ý thử, các nhà nghiên cứu sẽ lấy mẫu máu để thử nghiệm, nhằm xác định mức độ say một cách chính xác. Sau đó, người đó sẽ được hỏi 4 câu hỏi:

    1. B

    ạn say tới mức nào, với mức thang 1 là hoàn toàn tỉnh táo cho tới 10 là say hoàn toàn?

    2. Bạn uống nhiều mức nào, với 1 là không uống chút bia rượu nào cho tới 10 là uống cực kì nhiều?

    3. Nếu tuần nào bạn cũng uống

    nhiều như tối nay , thì trong 15 năm tới sức khỏe của bạn sẽ bị tổn hại không, với mức 1 là chắc chắn không cho tới mức 10 là chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng?

    4. Nếu tuần nào bạn cũng uống nhiều như tối nay, thì trong 15 năm tới bạn liệu bạn có thể bị bệnh gan mãn tính không, với mức 1 là chắc chắn không cho tới 10 là chắc chắn bị?

    Tưởng tượng ra cảnh đang quẩy nhiệt tình với chút cồn trong người lúc 2 giờ sáng mà bị các nhà nghiên cứu hỏi những câu kinh dị như thế này thì hẳn là không thoải mái chút nào.

    Bằng việc so sánh những bản đánh giá với những kết quả thực lấy từ mẫu máu của họ, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những cá nhân thử nghiệm ấy đo mức độ say xỉn và mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe dựa trên một thang cá nhân của chính mình. “Trong một môi trường nhậu nhẹt như vậy, thì quyết định uống nhiều hay ít phụ thuộc vào môi trường xung quanh họ đang có bao nhiêu người theo dõi”, các nhà nghiên cứu viết trong bản báo cáo.

    Các nhà nghiên cứu cho rằng sự kì lạ này có thể là một phần của tiến hóa nhận thức ở loài người, với một mức thang nhất định. “Những mức cố đinh ấy có thể là lý do giải thích vì sao xã hội ngày này lại có nhiều người sử dụng rượu bia như vậy. Nếu ai ai cũng uống hơn 10 đơn vị bia rượu môi tuần, sẽ chẳng ai lo lắng rằng họ sẽ bị những bệnh liên quan đến chất có cồn cảarstech”. Đơn giản lại, thì người ta đánh giá mức độ say của mình dựa vào nhóm người họ đang đi cùng. Nếu như ai quanh họ cũng đang say bí tỉ rồi, thì một người được hỏi sẽ nói rằng họ đang khá tỉnh táo. Nhưng trong cùng hoàn cảnh, một người say đang ngồi cùng với những người còn tỉnh táo thì biết khá rõ rằng mình đang say rồi.

    Sau khi phân tích, các nhà nghiên cứu tìm ra rằng mọi người đánh giá sự say của mình không phải dựa theo những người say xỉn xung quanh họ, mà là dựa vào những người tỉnh táo là chính. “Có vẻ rằng một người sử dụng bia rượu biết về sự say xỉn cũng như những mối nguy hại về sức khỏe của mình khi ngồi cùng những người tỉnh táo hơn”, họ kết luận. Và theo như nghiên cứu này cho thấy, ta có thể giảm thiểu mối nguy từ rượu bia bằng cánh tăng cường số lượng những người tỉnh táo trong một bữa tiệc đầy bia rượu.

    Nhà khoa học hành vi con người tại Đại học Cardiff, ông Simon Moore, một trong những tác giả nghiên cứu, nói rằng “chúng ta có thể tiến hành hành động để giảm thiểu số người say trong một môi trường sử dụng bia rượu, hoặc tăng số lượng người tỉnh táo lên. Theo giả thuyết chúng tôi đưa ra từ kết luận của nghiên cứu, thì việc tăng số lượng những người tỉnh táo sẽ có một tác động lớn hơn hẳn, và hiển nhiên là tốt hơn”.

    Tham khảo arstech

    Tin cùng chuyên mục
    Xem theo ngày

    NỔI BẬT TRANG CHỦ