Các nhà khoa học thử nghiệm vaccine cá nhân hóa trong điều trị ung thư

Lê Tuấn Anh , Theo Trí Thức Trẻ

Điều trị cá nhân hóa trong y học sẽ tiến thêm một bước mới.

Các nhà nghiên cứu đang bắt đầu một thử nghiệm lâm sang mang tính đột phá: sử dụng khối u và các tế bào miễn dịch của chính bệnh nhân để điều trị một dạng ung thư máu được gọi là đa u tủy (multiple myeloma).

Thử nghiệm sẽ được thực hiện bởi Trung tâm Ung thư Carbone (Đại học Wisconsin) và 14 trung tâm nghiên cứu ung thư khác. Đây là thử nghiệm quy mô lớn đầu tiên đối với vaccine cá nhân hóa để điều trị khối u.

Hình ảnh sinh thiết xương của người mắc đa u tủy
Hình ảnh sinh thiết xương của người mắc đa u tủy

Mặc dù đa u tủy có thể chữa được, nhưng qua thời gian, ung thư có thể quay lại và khi đó thậm chí cả các phương pháp điều trị nhà tiên tiến, tốt nhất cũng không thể ngăn chặn. Các nhà nghiên cứu đang xem xét một cách tiếp cận khác để cơ thể trực tiếp chống lại các khối u.

"Chúng tôi đang cố gắng cải thiện hệ miễn dịch để có thể liên tục tìm kiếm, xác định và tiêu diệt các tế bào ung thư quay trở lại'' tiến sĩ Natalie Callander, người đứng đầu cuộc thử nghiệm cho biết.

Nhóm nghiên cứu sẽ thu lấy tế bào ung thư từ bệnh nhân và đông lạnh chúng. Sau đó bệnh nhân sẽ trải qua hóa trị để giảm bớt lượng tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu sẽ kết hợp tế bào ung thư với các tế bào máu của chính bệnh nhân, nhằm tạo ra một phản ứng miễn dịch.


Điều trị cá nhân hóa đang có những bước phát triển mạnh mẽ

Điều trị cá nhân hóa đang có những bước phát triển mạnh mẽ

Họ hy vọng kháng thể của bệnh nhân sẽ phản ứng chống lại các tế bào ung thư. Trong thử nghiệm này, 50% bệnh nhân sẽ được điều trị bằng phương pháp mới, trong khi số còn lại sẽ được dùng một loại thuốc chuẩn cho tình trạng này.

"Thử nghiệm sẽ đưa dược phẩm cá nhân hóa lên một cấp độ mới, với việc sử dụng vaccine từ chính khối u của bệnh nhân'', tiến sĩ Callander nói thêm.

Đa u tủy tập trung vào các tế bào plasma, một trong nhiều loại bạch cầu vốn là những phần quan trọng của hệ thống miễn dịch người. Các tế bào plasma bị ung thư xâm nhập vào tủy xương, lấn át những tế bào máu khỏe mạnh, có thể dẫn đến một số tình trạng trong đó có các vấn đề về thận.

Theo IFLScience

Bình luận