Các nhà khoa học vừa tình cờ phát hiện loại vật chất tối nhất thế giới, hơn cả Vantablack, có thể hấp thụ tới 99,995 % ánh sáng

Anh Việt , Theo Trí Thức Trẻ

Một loại vật chất tối, có khả năng hấp thụ tới 99,995% mức ánh sáng đã được các nhà khoa học tại viện công nghệ Massachusetts tình cờ phát hiện.

Vào năm 2014, Vantablack được phát minh và trở thành loại vật chất tối nhất mà con người từng tạo ra. Được cấu tạo từ tổ hợp các mảng ống nanô cácbon liên kết theo chiều dọc đã giúp Vantablack có khả năng hấp thụ tới 99,965 % lượng ánh sáng chiếu vào.

Khi hạt photon ánh sáng tiếp xúc với "rừng" ống nano cacbon, thay vì bật ra ngoài, chúng bị mắc kẹt trong đó và phản xạ liên tục bên trong các ống này. Cuối cùng, hạt photon đánh mất năng lượng và chuyển thành nhiệt trước khi tan biến vĩnh viễn.Vì vậy, Vantablack có thể hấp thụ đến 99,9% ánh sáng, kể cả tia laser cường độ cao cũng bị hấp thụ và không để lại bất cứ hiệu ứng phản hồi nào trong mắt người nhìn. Nó khiến mọi vật thể 3 chiều được phủ Vantablack đều nhìn trông như mặt phẳng 2 chiều.

Các nhà khoa học vừa tình cờ phát hiện loại vật chất tối nhất thế giới, hơn cả Vantablack, có thể hấp thụ tới 99,995 % ánh sáng - Ảnh 1.

Vantablack đã bị soán ngôi bởi một loại vật liệu mới.

Trong tuần qua, một nhóm các kỹ sư của MIT (Viện công nghệ Massachusetts) đã bất ngờ đưa ra công bố mới liên quan tới việc tạo ra một loại vật chất lợi hại hơn cả Vantablack. Theo báo cáo, loại vật chất này có khả năng hấp thụ tới 99,995 % mức ánh sáng, mức độ cao hơn so với mức 99,965 % của Vantablack. Đáng chú ý hơn, việc tạo ra loại vật chất mới lại hoàn toàn tình cờ đối với các kỹ sư MIT.

Trong nỗ lực tăng cường một số tính chất của vật liệu dẫn điện, nhóm MIT đã loại bỏ lớp oxit khỏi nhôm và bắt đầu trồng thử các ống nano carbon ở phía ngoài. Nhà nghiên cứu Kehang Cui cho biết:

"Tôi đã nhận ra vật chất này trông rất đen ngay từ trước khi thử chồng các ống nano carbon lên đó. Sau khi được phát triển và chồng lên các ống nano carbon, nó thậm chí trông còn tối hơn. Vì thế, tôi nghĩ rằng mình nên thử đo độ phản xạ quang học của vật mẫu này xem sao!"

Đó cũng chính là thời điểm khi nhóm nghiên cứu phát hiện ra họ đã tạo ra thứ vật chất mới có độ tối cực đỉnh từ trước tới nay.

Các nhà khoa học vừa tình cờ phát hiện loại vật chất tối nhất thế giới, hơn cả Vantablack, có thể hấp thụ tới 99,995 % ánh sáng - Ảnh 2.

Thứ vật liệu mới được phát minh theo cách tình cờ.

Tất cả những chi tiết khoa học về loại vật liệu đã được MIT công bố trong tuần qua. Ngoài ra, họ còn ngay lập tức hợp tác với nghệ nhân Diemut Strebe để bọc thêm một lớp kim cương trị giá 2 triệu USD ở phía ngoài vật mẫu. Tác phẩm kết hợp này sẽ trở thành một phần của cuộc triển lãm nghệ thuật được tổ chức tại Sở giao dịch chứng khoán New York vào thứ Sáu hàng tuần.

Nhóm MIT còn cung cấp cả những tài liệu mô tả tính chất và công dụng của loại vật liệu mới cho bất kỳ ai quan tâm. Loại vật liệu này rõ ràng có thể mang nhiều ứng dụng đối với nghệ thuật và nhiều lĩnh vực khác. Trước tiên, các nhà thiên văn học sẽ cảm thấy có ích khi muốn sử dụng nó để loại bỏ bớt ánh sáng không mong muốn từ ống kính viễn vọng.

Không che giấu ước muốn, nhà nghiên cứu Kehang Cui hi vọng thứ mà ông khám phá ra sẽ mãi mãi giữ được ngôi vị số 1 như là loại vật liệu tối nhất mà con người từng phát minh.

Theo Futurism