Các nhà nghiên cứu Mỹ tạo ra hệ thống phóng drone cực kỳ đơn giản mà hiệu quả giống như đại bác

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Caltech và Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực (JPL) của NASA đã thiết kế ra một hệ thống phóng drone cực kỳ sáng tạo và hiệu quả.

Drone có nhiều hình dạng, kích cỡ và có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Mặc dù điều khiển drone khi ở trên không dễ dàng hơn rất nhiều nhưng việc đưa chúng lên không phải lúc nào cũng đơn giản vì còn phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện môi trường xung quanh.

Các nhà nghiên cứu Mỹ tạo ra hệ thống phóng drone cực kỳ đơn giản mà hiệu quả giống như đại bác - Ảnh 1.

Đó là lý do một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Caltech và Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực (JPL) của NASA đã tìm ra một giải pháp phóng drone cực kỳ tiện lợi từ một bệ phóng trông như khẩu pháo.

Phát minh mới này giúp tiết kiệm thời gian và có thể hoạt động tùy theo những tình huống khác nhau. Các kỹ sư đặt tên cho phát minh của mình là SQUID và nó viết tắt của chữ Streamlined Quick Unfolding Investigation Drone. Ngoài ra nó trong cũng giống một con mực và giống như quả bóng đồ chơi Nerf Vortex.

Nó có kích thước 27cm và nặng 530 gram, có bốn cánh tay rotor nằm ở dưới và có thể bung ra chỉ trong khoảng thời gian dưới 1/10 giây sau khi drone được phóng ra khỏi bệ phóng. Bốn cánh quạt của drone sẽ bắt đầu quay với tốc độ 200 mili giây sau khi được phóng ra và drone bắt đầu lơ ửng chỉ sau chưa đầy 1 giây.

Các nhà nghiên cứu Mỹ tạo ra hệ thống phóng drone cực kỳ đơn giản mà hiệu quả giống như đại bác - Ảnh 2.

Cách hoạt động của SQUID có vẻ khá giống với một cỗ máy ném bóng chày hoặc một khẩu đại bác. Tốc độ phóng của SQUID là khoảng 56km/h.

Các nhà nghiên cứu Mỹ tạo ra hệ thống phóng drone cực kỳ đơn giản mà hiệu quả giống như đại bác - Ảnh 3.

Với việc phóng một chiếc drone từ bệ phóng, drone có thể hoạt động gần như ngay lập tức nên nhanh hơn nhiều so với việc cất cánh từ một vị trí. Trên hết, hệ thống SQUID linh hoạt hơn nhiều so với việc phóng drone từ mặt đất vì nó có thể phóng ra từ các vật thể đang chuyển động.

Trước đó, nhóm nghiên cứu đã thử phóng drone bằng hệ thống SQUID ở phía sau xe trong lúc đang lái xe với tốc độ 80km/h.

Kiểu phóng drone đặc biệt này sẽ giúp nó trở nên hữu ích hơn rất nhiều, đặc biệt trong việc ứng cứu kịp thời những trường hợp khẩn cấp.

Đây không phải lần đầu tiên chúng ta thấy sự xuất hiện của một chiếc drone có thể phóng lên không trung như vậy. Tuy nhiên đây là mẫu drone đầu tiên có thiết kế đa cánh quạt, mang lại sự linh hoạt hơn đáng kể so với các loại cánh cố định trước đây.

Giới thiệu về hệ thống phóng drone tiện dụng có thể gắn trên xe

Tham khảo InterestingEngineering

Tags:

NỔI BẬT TRANG CHỦ