Các nhà nghiên cứu tiếp tục chứng minh: vuốt ve chó, mèo sẽ giúp sinh viên giảm căng thẳng

  ryankog,  

  SInh viên có thêm lý do để nuôi chó, mèo, thú cưng các kiểu rồi.

  Các sinh viên thường phải chịu rất nhiều áp lực trong học tập, và để giảm bớt stress, hàng trăm trường đại học tại Mỹ đang sử dụng thú cưng làm liệu pháp tâm lý cho những học sinh của mình.

  Những “sở thú cưng” ngay trong môi trường học tập này được cho là sẽ giảm bớt căng thẳng cho sinh viên, nhưng đến nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học cho thấy việc này có hiệu quả. Tuy nhiên một nghiên cứu mới đây đã xem xét các hormone được tiết ra khi căng thẳng lâu dài là cortisol để đi sâu vào lợi ích tâm lý của việc cho phép các sinh viên được vuốt ve thú cưng.

  Các nhà nghiên cứu tiếp tục chứng minh: vuốt ve chó, mèo sẽ giúp sinh viên giảm căng thẳng - Ảnh 1.

  "Chúng tôi đã biết rằng sinh viên thích tương tác với động vật và điều đó giúp họ có những cảm xúc tích cực hơn", nhà nghiên cứu con người, Patricia Pendry, từ Đại học bang Washington nói.

  “Điều chúng tôi muốn tìm hiểu là liệu việc tiếp xúc này có thể giúp sinh viên giảm căng thẳng thật sự hay không"

  Bằng cách xét nghiệm nồng độ cortisol trong nước bọt như một dấu hiệu của sự căng thẳng trong học tập, nghiên cứu tập trung vào 249 sinh viên đại học, những người này được chia ngẫu nhiên thành bốn nhóm trong chương trình thăm động vật tại trường.

  Các nhà nghiên cứu tiếp tục chứng minh: vuốt ve chó, mèo sẽ giúp sinh viên giảm căng thẳng - Ảnh 2.

  Nhóm sinh viên đầu tiên được phép vuốt ve, chơi đùa với chó và mèo từ một trại thú cưng địa phương. Các nhóm khác thì không may mắn như vậy.

  Trong khi nhóm thứ hai phải ngồi xem và chờ trong 10 phút để đến lượt vuốt ve thú cưng, nhóm thứ ba thậm chí còn không được tương tác mà chỉ được xem hình ảnh các con vật.

  Nhóm cuối cùng thì không được làm gì cả, thậm chí không được xem ảnh. Những sinh viên đáng thương này bị “lừa" rằng sẽ cho vuốt ve nựng chó mèo nhưng cuối cùng không được làm gì hết.

  Các mẫu nước bọt được lấy từ những người tham gia ba lần trong suốt cả ngày, khi thức dậy, và hai lần nữa là từ 15 đến 25 phút sau khi kết thúc quá trình thử nghiệm.

  Là nghiên cứu đầu tiên trong việc xác định hiệu quả của thú cưng việc giảm căng thẳng ở sinh viên, kết quả của dự án này rất hứa hẹn. Nhóm đầu tiên cho thấy mức độ cortisol trong nước bọt thấp hơn đáng kể so với tất cả các nhóm khác. Và mức độ cortisol các sinh viên này vẫn thấp hơn dù là khi thức dậy và trải qua cả ngày hôm đó, thay đỗi rõ rệt nhất là sau khi được vuốt ve. Nhóm thứ tư thì có nồng độ cortisol tăng nhẹ.

  Trước khi vuốt ve, cả bốn nhóm gần như có nồng độ cortisol như nhau.

  Các nhà nghiên cứu tiếp tục chứng minh: vuốt ve chó, mèo sẽ giúp sinh viên giảm căng thẳng - Ảnh 3.

  Nói tóm lại, điều này cho thấy rằng chỉ cần 10 phút vuốt ve thú cưng có thể có tác động đáng kể đến mức độ căng thẳng về thể chất của học sinh. Và các nhà nghiên cứu hy vọng rằng điều này có thể hỗ trợ các trường đại học trong việc xác định loại tương tác và thời gian tốt nhất cho các chương trình thăm động vật.

  Vuốt ve  là một trong những cách mạnh mẽ nhất để gắn kết với thú cưng của bạn. Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy nồng độ cortisol đã giảm đáng kể sau 15 và 30 phút khi chủ nhân vuốt ve và trò chuyện với chó của họ.

  Trong khi một nghiên cứu khác từ năm 2017, cho thấy một buổi trị liệu bằng thú cưng kéo dài 15 phút gần như ngay lập tức làm giảm căng thẳng tâm lý và huyết áp của học sinh.

  “Trước đây, việc tương tác với thú cưng tại các cơ sở điều trị và chăm sóc sức khoẻ đã chứng minh khả năng giảm nồng độ cortisol. Kết quả của chúng tôi góp phần củng cố thêm bằng chứng về hiệu quả của các chương trình thăm động vật tại các trường đại học, điều này giúp giảm căng thẳng cho các sinh viên", các nhà nghiên cứu kết luận.

  Tham khảo: ScienceAlert

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ