Các nhà nghiên cứu tìm ra cách quét vân tay trên màn OLED, chưa biết có kịp áp dụng cho iPhone 8 không

  NPQM,  

  Thiết kế cảm biến vân tay tích hợp dưới màn hình rất đáng mong chờ nhiều khả năng sẽ nhanh chóng được hiện thực hóa nhờ công nghệ này.

  Fraunhofer Institute mới đây đã trình làng công nghệ màn hình hiển thị siêu vi OLED thế hệ mới có khả năng nhận diện đến từng lỗ chân lông nhỏ nhất trên ngón tay. Hay nói cách khác, đây là công nghệ giúp màn OLED nhận diện được vân tay của bạn.

  Một trong những tin đồn được đón nhận và đáng mong chờ nhất trước khi Galaxy S8 ra mắt đó là việc cảm biến vân tay tích hợp ngay dưới màn hình kính. Thế nhưng điều đó lại không thành sự thực. Dù mục tiêu tối giản viền màn hình đã phần nào làm hài lòng người hâm mộ Galaxy S8, nhưng ít nhiều khó chịu cũng là do cảm biến vân tay lại bị chuyển ra phía sau lưng. Giờ đây, phát minh mới nhất của Fraunhofer Institute sẽ có thể giúp giới công nghệ smartphone tiến thêm một bước đột phá nữa để tiến gần hơn đến thiết kế mơ ước như đã đề cập.

  Trước đó, chúng ta cũng đã nghe đến một vài thông báo và tin tức khác về động thái của Apple khi họ thâu tóm công ty LuxVue chuyên về nghiên cứu màn hình LED siêu vi. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây đó là Fraunhofer sử dụng tấm nền OLED cho công nghệ của họ để từ đó phát triển thêm cảm biến vân tay với độ nhạy bén cao trên đó. Các chuyên gia của Fraunhofer lần đầu giới thiệu màn OLED siêu vi với các cảm biến nhận diện hình ảnh xen kẽ giữa các pixel OLED từ năm 2012, và thế hệ mới nhất bây giờ có độ phân giải với mật độ điểm ảnh lên đến tận 1600dpi. theo công ty, đó là con số cao hơn tận 3 lần so với tiêu chuẩn đặt ra bởi cả FBI.

  Về cơ bản, công nghệ độc đáo này sẽ tận dụng màn OLED như một nguồn sáng tích hợp với một con chip siêu nhỏ. Khi đặt ngón tay lên, bề mặt ngón sẽ được chiếu sáng đủ để nhận diện và phân tích mẫu hình. Theo lời Bernd Richter, phó giám đốc phụ trách mảng cảm biến và màn hình OLED siêu vi tại Fraunhofer, bộ phận quét quang học hình ảnh này thực sự rất nhỏ và mỏng:

  "Chúng tôi sử dụng một bản mẫu thiết kế siêu mỏng cho con chip của cảm biến vân tay này. Do vậy khoảng cách giữa ngón tay và phần cảm biến nhận diện sẽ được rút ngắn tối đa và mọi thông tin phân tích hình ảnh đều được xác định chi tiết, chính xác. Do vậy, các linh kiện quét vân tay riêng biệt như thông thường hiện nay sẽ không còn cần thiết và hoàn toàn có thể bỏ qua."

  Đặc biệt hơn, mặc dù có độ mỏng vượt trội như vậy nhưng chính độ phân giải nhận diện lớn trên cùng diện tích sẽ cho phép nhận diện được cả những điểm ảnh nhỏ bé nhất như lỗ chân lông của ngón tay, đồng nghĩa với việc mức độ an ninh sẽ được tăng cường hơn rất nhiều khi áp dụng những cảm biến OLED quang học này.

  Thực chất, nhận diện vân tay qua hình ảnh quang học chung là phương pháp khá "cổ" so với những cách thức khác để quét vân tay, và thường dễ bị qua mặt vì chúng chỉ sử dụng ảnh chụp ngón tay thông thường. Nhưng sự tỉ mỉ và sức mạnh công nghệ từ Fraunhofer thì sẽ đem lại cho bạn một cái nhìn hoàn toàn khác, đủ để khiến quét vân tay trên màn OLED thành hiện thực.

  Câu hỏi bây giờ là liệu công nghệ này đã kịp có mặt trên iPhone 8 hay chưa? Hay chúng ta vẫn phải ngậm ngùi đợi thêm 1 năm nữa.

  Tham khảo: AndroidAuthority

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ