Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện trường hợp nhiễm Zika qua tiếp xúc trực tiếp đầu tiên trên thế giới

Dink,   Theo Trí Thức Trẻ 10/01/2016 10:41 AM

Vẫn còn quá nhiều thứ chưa biết về loài virus quái ác này.

Ca lây nhiễm Zika mới này cho thấy vẫn còn rất nhiều thứ ở loài virus này mà ta chưa biết.

Đầu năm nay, các nhà chức trách tại Utah bối rối khi một bệnh nhân nhiễm Zika mà không qua những cách thức mà họ đã biết trước đây.

Thường thì, Zika sẽ lâu qua những vết đốt của loài muỗi vằn Aedes aegypti, qua tinh trùng của người mắc bệnh hay từ mẹ lây sang phôi thai của con.

Một nghiên cứu mới, đứng đầu là các nhà khoa học tại Đại học Utah đã cho thấy rằng, ít nhất là trong trường hợp đặc biệt này, đã có xảy ra sự lây nhiễm Zika qua tiếp xúc bên ngoài.

Trước đây, loại virus quái ác này đã làm chết người trưởng thành nhưng đều là trong những trường hợp hiếm gặp, đa phần là khi họ có một hệ thống miễn dịch không thực sự khỏe mạnh, nhưng trường hợp được nghiên cứu mới này lại không phải vậy.

Trường hợp hiếm gặp này sẽ giúp chúng tôi có một hình ảnh toàn diện hơn về căn bệnh này, và để ngăn chặn những trường hợp lây nhiễm trong tương lai trong những hoàn cảnh tương tự vậy”, chuyên gia Sankar Swamonathan nói.

Mẩu thông tin này rất quý giá vì nó có thể giúp đỡ chúng tôi tìm ra một phương pháp chữa trị hiệu quả, khi mà Zika vẫn tiếp tục lây lan”.

Trường hợp lây bệnh như sau:

Một bệnh nhân già 73 tuổi, công dân của thành phố Salt Lake đã tới Mexico vào năm ngoái. Trong chuyến đi của mình, ông đã bị muỗi đốt và đó rất có thể là nguyên do ông đã mắc Zika.

Khi về nhà, ông nhập viện với triệu chứng sốt, mắt chảy nước và nhịp tim tăng.

Người con trai 38 tuổi của ông đã chăm sóc cho người cha của mình. Việc chăm sóc bao gồm chỉnh giường chiếu và lau mồ hôi, nước mắt cho người cha.

Bệnh nhân tử vong một thời gian sau đó, những khám nghiệm sau khi mất cho thấy ông đã mắc Zika. Chỉ một tuần sau khi người cha mất, các bác sĩ đã phát hiện hiện biểu hiện của bệnh Zika trên người con, xét nghiệm cho thấy anh ta cũng mắc bệnh.

Điều làm các nhà khoa học bối rối là tại sao anh ta lại mắc bệnh? Không đi tới vùng dịch bệnh, cũng như không quan hệ tình dục với bất kì ai đến từ vùng dịch hay những người bị bệnh khác. Và địa phương Utah thì không có loài muỗi vằn.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng “virus có thể đã lây qua nước mắt và mồ hôi của người bệnh, khi mà người con đã không đeo găng tay khi lau mặt cho người cha”.

Cũng có thể còn trường hợp khác nữa, máu của người cha có một lượng virus tập trung cực kì lớn, “hơn 100.000 lần cao hơn so với những người bệnh Zika khác, cũng như cao hơn bất cứ loại bệnh dịch nào”, nhà nghiên cứu Swaminathan nói.

Người con đã bình phục, và sau câu chuyện đau buồn và đáng sợ này, ta vẫn còn những tin tốt. Ta đã có thêm những thông tin nữa về cách hoạt động của loại virus chết người này, và hiển nhiên là “cẩn tắc vô áy náy”.

Trường hợp này cho thấy rằng virus Zika có thể lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh mà không có yếu tố quan hệ tình dục hay muỗi lây bệnh dính dáng”, theo lời Marc Couturier, một trong nhà nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Đại học Utah phát biểu.

Những phát hiện mới này sẽ yêu cầu thêm những thử nghiệm khác nữa, để có thể hiểu rõ hơn về loài virus Zika này. Không rõ là trường hợp này có xảy ra nữa hay không, nhưng chắc chắn rằng ta vẫn còn nhiều thứ chưa rõ về loài virus quái ác này.

Tham khảo sciencealert

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày