Các phi hành gia có thể bay bổng trong không gian, nhưng khi trở về Trái Đất thì đến đi bộ cũng không vững

ryankog , Theo Trí Thức Trẻ

Các phi hành gia sức khoẻ hoàn hảo đến đâu nhưng về đến Trái Đất đều sẽ phải tập đi lại như thế này đây.

Không ai bảo làm quen trở lại với cuộc sống trên Trái Đất sau một thời gian dài sống trên không gian là điều đơn giản cả. Dù có sức khoẻ rất tốt mới đủ tiêu chuẩn làm phi hành gia, nhưng khi họ trở về mặt đất sau một nhiệm vụ trên Trạm không gian Quốc tế thì đều sẽ trải qua nhiều triệu chứng khiến họ khó sinh hoạt bình thường được do trải qua thời gian dài thích nghi với cuộc sống ngoài vũ trụ và mất nhận thức về không gian ở mặt đất.

Các phi hành gia có thể bay bổng trong không gian, nhưng khi trở về Trái Đất thì đến đi bộ cũng không vững - Ảnh 1.

Theo như một video vừa được phi hành gia Drew Feustel của NASA chia sẻ, một trong những triệu chứng đó là không thể đi theo đường thẳng khi nhắm mắt. Người trong video là đồng nghiệp của Feustel, cũng là một phi hành gia khi vừa trở về mặt đất từ trạm không gian vào hôm thứ Ba vừa qua. Chính Feustel cũng từng trải qua triệu chứng như vậy khi quay về Trái Đất vào tháng 10.

Phi hành gia học đi khi trở về Trái Đất

“Đây chính là những gì xảy ra với tôi vào ngày 5/10  trong các bài tập thực nghiệm khi đi bộ nhắm mắt sau 197 ngày ở Trạm Không gian Quốc tế.” - Feustel cho biết.

Các phi hành gia thường tập luyện khoảng 2 giờ mỗi ngày để giữ lượng cơ bắp và mật độ  xương trong môi trường vi trọng lực, nhưng điều này không có nghĩa là việc đi đứng trở lại trên mặt đất sẽ bình thường ngay.

Khi trở về Trái Đất, các phi hành gia phải trải qua một loạt các bài tập vật lý và kiểm tra y tế để xem cơ thể họ như thế nào sau một thời gian sống trên không gian.

Nếu chúng ta muốn đưa người lên Sao Hoả, các nhà khoa học cần phải biết chính xác cơ thể con người phản ứng như thế nào khi ở môi trường không trọng lục trong thời gian dài và khả năng chịu đựng phơi nhiễm phóng xạ. Do đó, những dữ liệu này cực kỳ quan trọng với NASA và chúng được dùng để cải tiến các dụng cụ giúp các phi hành gia có thể sống lâu hơn ngoài không gian và tham gia các nhiệm vụ thời gian dài hơn.

Tham khảo: Mashable

NỔI BẬT TRANG CHỦ