Các phi hành gia sẽ mặc gì khi hạ cánh xuống Mặt Trăng vào năm 2025?

Đức Khương,  

Khi các phi hành gia quay trở lại Mặt Trăng lần đầu tiên sau hơn 50 năm trong sứ mệnh Artemis III của NASA, họ sẽ mặc bộ đồ vũ trụ thế hệ tiếp theo của Axiom Space để đi bộ trên bề mặt Mặt Trăng.

Các phi hành gia sẽ mặc gì khi hạ cánh xuống Mặt Trăng vào năm 2025? - Ảnh 1.

Bộ đồ phi hành gia Artemis III, AxEMU, được trưng bày bằng chất liệu màu xám đậm, nhưng phiên bản cuối cùng có thể sẽ có màu trắng toàn bộ khi được các phi hành gia NASA mặc trên bề mặt Mặt Trăng, giúp cho các phi hành gia an toàn và mát mẻ khi làm việc trong điều kiện khắc nghiệt của môi trường không gian.

"Chúng tôi đang tiếp nối di sản của NASA bằng cách thiết kế một bộ đồ vũ trụ tiên tiến cho phép các phi hành gia hoạt động an toàn và hiệu quả trên Mặt Trăng", Michael T. Suffredini, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Axiom Space cho biết. "Bộ đồ phi hành gia Artemis III của Axiom Space sẽ sẵn sàng đáp ứng những thách thức phức tạp ở cực nam của Mặt Trăng và giúp nâng cao hiểu biết của chúng ta về Mặt Trăng để có thể hiện diện lâu dài ở đó".

Bộ đồ vũ trụ Axiom Extravehicular Mobility Unit (AxEMU) mới đã được tiết lộ hôm nay tại Lễ hội Sao Hỏa Mặt Trăng 2 của Trung tâm Vũ trụ Houston là một mẫu thử nghiệm. Trong thời gian tới, một bộ được trang bị đầy đủ các thiết bị vũ trụ phục vụ cho huấn luyện sẽ được chuyển đến NASA vào cuối mùa hè này.

Bộ đồ phi hành gia AxEMU sẽ cung cấp cho các phi hành gia những khả năng tiên tiến để khám phá không gian đồng thời cung cấp cho NASA các hệ thống cần thiết để tiếp cận, sống và làm việc trên và xung quanh Mặt Trăng. Bộ đồ phi hành gia tiên tiến này sẽ đảm bảo cho các phi hành gia được trang bị thiết bị mạnh mẽ, hiệu suất cao và được thiết kế để phù hợp với nhiều thành viên phi hành đoàn.

Các phi hành gia sẽ mặc gì khi hạ cánh xuống Mặt Trăng vào năm 2025? - Ảnh 2.

NASA đã chọn Axiom Space để cung cấp hệ thống, trang thiết bị đi bộ trên Mặt Trăng khi các phi hành gia đầu tiên gần Nam Cực của Mặt Trăng.

Mark Greeley, giám đốc chương trình Axiom Space, Extravehicular Activity (EVA) cho biết: "Nhóm chuyên gia của chúng tôi đã sẵn sàng cung cấp cho NASA bộ đồ vũ trụ thế hệ tiếp theo. Chúng tôi đã xem xét cẩn thận các bài học mà NASA đã học được trong nhiều năm và sử dụng kinh nghiệm đó để chế tạo bộ đồ du hành vũ trụ cho các phi hành gia Mặt Trăng và cho các khách hàng trong tương lai của Axiom Space".

Tận dụng thiết kế bộ đồ du hành vũ trụ Exploration Extravehicular Mobility Unit (xEMU) của NASA, bộ đồ vũ trụ Axiom Space được chế tạo để tăng tính linh hoạt, với khả năng bảo vệ tốt hơn để chịu được môi trường khắc nghiệt và các công cụ chuyên dụng để đáp ứng nhu cầu khám phá, mở rộng cơ hội khoa học. Sử dụng các công nghệ tiên tiến, bộ đồ vũ trụ mới sẽ cho phép khám phá nhiều bề mặt Mặt Trăng hiệu quả hơn bao giờ hết.

Các phi hành gia sẽ mặc gì khi hạ cánh xuống Mặt Trăng vào năm 2025? - Ảnh 3.

Bằng cách hợp tác với các đối tác thương mại, NASA đang tạo điều kiện cho một nền kinh tế vũ trụ đang phát triển, tận dụng khả năng của ngành và chuyên môn của NASA để cung cấp các dịch vụ đi bộ ngoài không gian và đi bộ trên Mặt Trăng một cách an toàn, hiệu quả và hiệu quả nhất có thể.

Do bộ đồ phi hành gia mặc trên Mặt Trăng phải có màu trắng để phản xạ nhiệt và bảo vệ các phi hành gia khỏi nhiệt độ quá cao, nên một lớp phủ đặc biệt đã được sử dụng cho mục đích trưng bày nhằm che giấu thiết kế độc quyền của bộ đồ.

Axiom Space đã hợp tác với nhà thiết kế trang phục Esther Marquis để tạo lớp phủ tùy chỉnh này bằng cách sử dụng logo và màu sắc thương hiệu của Axiom Space.

Sự phát triển của các bộ đồ vũ trụ thế hệ tiếp theo này của Axiom Space là một cột mốc quan trọng trong việc nâng cao vai trò của Mỹ trong lĩnh vực khám phá không gian và cho phép hiểu sâu hơn về Hệ Mặt Trời và hơn thế nữa.

Thông qua Artemis, NASA sẽ đưa người phụ nữ da màu đầu tiên lên Mặt Trăng, mở đường cho sự hiện diện lâu dài, bền vững và đóng vai trò là cửa ngõ cho các sứ mệnh phi hành gia trong tương lai tới Sao Hỏa. Artemis III dự kiến hạ cánh gần cực nam mặt trăng vào năm 2025.

Các phi hành gia sẽ mặc gì khi hạ cánh xuống Mặt Trăng vào năm 2025? - Ảnh 4.

Bộ đồ vũ trụ mới cho phép con người khám phá bề mặt Mặt Trăng và nâng cao khả năng khám phá của con người trong không gian.

Các phi hành gia sẽ mặc gì khi hạ cánh xuống Mặt Trăng vào năm 2025? - Ảnh 5.

Các bộ quần áo thám hiểm mới và các hệ thống di chuyển trên bề mặt, cùng với tên lửa Hệ thống Phóng Không gian, Tàu vũ trụ Orion, các cơ sở của Hệ thống Mặt đất Thám hiểm, trạm vũ trụ Gateway và hệ thống hạ cánh của con người, sẽ cho phép NASA đưa con người trở lại Mặt Trăng và thiết lập sự hiện diện lâu dài ở đó để khám phá khoa học. Và đâu cũng là bước đệm để con người có thể trực tiếp đặt chân lên Sao Hỏa.

Các phi hành gia sẽ mặc gì khi hạ cánh xuống Mặt Trăng vào năm 2025? - Ảnh 6.

Axiom Space đang cố gắng viết thêm một chương mới cho lịch sử khám phá không gian của nhân loại, được hướng dẫn bởi tầm nhìn về một ngôi nhà thịnh vượng trong không gian mang lại lợi ích cho mọi người. Đây cũng được coi là nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ đưa con người vào vũ trụ và nhà phát triển cơ sở hạ tầng không gian được con người xếp hạng. Axiom Space vận hành các sứ mệnh từ đầu đến cuối cho Trạm vũ trụ quốc tế ngày nay đồng thời phát triển những trạm không gian kế nhiệm – một điểm đến thương mại lâu dài trên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp, duy trì sự phát triển của con người ra khỏi hành tinh và mang lại vô số lợi ích cho nhân loại.

 Tham khảo: Axiomspace; NASA

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày