Các sản phẩm Surface vừa được Microsoft vén màn thú vị thật đấy nhưng bạn hãy từ từ nhé, đừng vội mua

CL,  

So với bất kỳ một ông lớn nào khác, lịch sử phần cứng của Microsoft có một điểm đặc biệt...

Nếu bạn thèm khát những trải nghiệm phần cứng mới mẻ, sự kiện Surface ngày 2/10 vừa qua là sự kiện dành cho bạn. Chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ ngắn ngủi, Microsoft đã không chỉ đưa ý tưởng Surface truyền thống sang một trang mới mà còn tạo ra 2 danh mục sản phẩm hoàn toàn mới: một chiếc tablet màn hình gập mang tên gọi Surface Neo và một chiếc smartphone Android 2 màn hình gập mang tên Surface Duo. Kích cỡ khác nhau, hệ điều hành khác nhau nhưng cả Neo và Duo cùng mang một điểm chung: chúng hứa hẹn một trải nghiệm Microsoft vô cùng trực quan để người dùng thoải mái sử dụng trên 2 màn hình phân chia theo chiều dọc. Và, chúng cho phép bạn gập đôi lại để sử dụng như một thiết bị nhỏ gọn, ít tốn diện tích.

Chưa một nhà sản xuất PC nào nghĩ ra ý tưởng đơn giản mà trực quan đến vậy. Đây sẽ là trải nghiệm cân bằng giữa khả năng di chuyển tiện lợi và các tính năng tiện ích đầy đủ cho công việc. Đây chỉ là trải nghiệm mở rộng từ tính năng chia đôi màn hình quen thuộc trên Windows, nhưng cũng lại là một trải nghiệm phần cứng chưa từng có mặt trên một loại sản phẩm nào khác. Trong một năm mà smartphone màn gập ngã ngựa, trong một năm tràn ngập những phát minh vô nghĩa như màn hình thác nước hay "màn hình bao", Surface Duo và Surface Neo mới là những ý tưởng phần cứng thực sự đáng mong chờ.

Các sản phẩm Surface vừa được Microsoft vén màn thú vị thật đấy nhưng bạn hãy từ từ nhé, đừng vội mua - Ảnh 1.

Những ý tưởng sản phẩm mới vô cùng thú vị.

Sự chờ đợi sẽ rất dài, bởi 2 thiết bị này sẽ ra mắt vào cuối năm sau. Nhưng đừng vội háo hức ngóng chờ: trước khi yêu Microsoft, bạn cần phải nhớ Microsoft là ai.

Quá khứ của Surface 

Với dòng Surface mới nhất (trước sự kiện ngày 2/10) là Surface Laptop, Microsoft đã lựa chọn chất liệu vải alcantara cao cấp làm bề mặt xung quanh bàn phím và touchpad. Một lựa chọn vải thực sự nâng niu hai bàn tay cho đến khi bạn nhận ra điều đánh đổi. Bởi vải alcantara bị gắn liền lên bề mặt Surface Laptop, người dùng lỡ bỏ nghìn đô mua sản phẩm này sẽ phải chấp nhận một trải nghiệm... bẩn thỉu cho đến khi nào vứt máy đi thì thôi.

Đau lòng hơn là câu chuyện của Surface Pro 4. Năm 2017, hàng chục nghìn chiếc Surface Pro 4 trên toàn cầu gặp hiện tượng màn hình nhấp nháy. Hiện tượng này thường chỉ xảy ra sau khi khoản thời gian bảo hành 1 năm đã chấm dứt, buộc nhiều người dùng phải bỏ ra tới 450 USD để thay thế. Các thiết bị thay thế cũng vẫn lỗi, và phải đến tận 2018 Microsoft mới lên tiếng nhận lỗi, xin đền bủ cho người dùng (một số người dùng không được đền bù).

Trước Surface Pro 4, Surface Pro 3 cũng từng gặp lỗi không khởi động với cách "sửa" vô cùng đặc biệt: đặt máy vào tủ đá trong vòng 3 giờ liên tiếp. Surface Book từng bị rò rỉ về tỷ lệ đổi trả quá cao, và khó hiểu hơn nữa là màn hình... đổi màu khi sử dụng các tính năng nặng ký. Câu chuyện lỗi pin lặp đi lặp lại không ít lần, và, trở về kỷ nguyên khởi đầu, bàn phím Touch Cover của Surface từng gặp hiện tượng "bung chỉ" mất thẩm mỹ.

Các sản phẩm Surface vừa được Microsoft vén màn thú vị thật đấy nhưng bạn hãy từ từ nhé, đừng vội mua - Ảnh 2.

Lịch sử Surface đã luôn có thể gói gọn trong hai chữ "vấn đề".

Các sản phẩm Surface vừa được Microsoft vén màn thú vị thật đấy nhưng bạn hãy từ từ nhé, đừng vội mua - Ảnh 3.

Thậm chí là những vấn đề rất "giời ơi đất hỡi".

Sự thật đau lòng là như vậy: lịch sử Surface của Microsoft đã ngập tràn rất nhiều lỗi theo kiểu "giời ơi đất hỡi". Mặc dù Surface Pro 2017, Surface Pro 6, Surface 6 hay Surface Book 2 đã ít lỗi ngớ ngẩn hơn, quá khứ của Microsoft sẽ luôn buộc người dùng phải suy nghĩ trước khi chạy theo các dòng sản phẩm mới từ ông chủ Windows.

Surface Neo và Surface Duo rất dễ trở thành những nạn nhân mới. Chúng là những dòng sản phẩm hoàn toàn mới, sử dụng những thiết kế vốn chưa có trên Surface trước đây. Liệu một Microsoft từng gặp lỗi với đế bàn phím của Surface Book có lại gặp vấn đề với gờ gập của Neo và Duo? Liệu một Microsoft từng nhiều lần gặp vấn đề pin và màn hình có thể thực sự đảm bảo cho trải nghiệm 2 màn hình hoàn toàn mới?

Hãy cùng chờ đợi. Và cầu nguyện cho những ý tưởng mới của Microsoft được thành hình một cách trọn vẹn hơn các đàn anh trước đây.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ