Ả Rập sẽ kéo băng ở Nam Cực về để lấy nước uống, khởi động dự án vào đầu 2018

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Với mục đích mang nước ngọt về hỗ trợ vùng đất khô cằn và với nguồn lực tài chính dồi dào, Các Tiểu Vương Quốc A Rập Thống Nhất không ngại ngần kéo băng về nhà dùng.

Giữa vùng sa mạc khô cằn, muốn sự sống đâm chồi quả là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Nhưng một công ty tại Các Tiểu vương Quốc Ả rập Thống nhất UAE sẵn sàng đối mặt với nhiệm vụ ấy, dù là bằng một kế hoạch vô cùng quái dị để cung cấp nước uống cho người dân: họ muốn kéo một tảng băng ở Nam Cực về để lấy nước ngọt từ đó.

Cục Cố vấn Quốc gia với trụ sở đặt tại thành phố Masdar, Abu-Dhabi dự định lấy tảng băng ấy từ Đảo Heard, cách bờ biển của khu vực chính của Nam Cực khoảng 1.000 km. Họ sẽ kéo nó đi qua một quãng đường dài 8.800 km tới Fujairah, một trong bảy tiểu vương quốc làm nên UAE.

Trung bình, một khối băng sẽ chứa 75.708.235.680 lít nước, đủ cho 1 triệu người sử dụng trong vòng 5 năm. Họ đã lên kế hoạch xuất phát vào đầu năm 2018, khi mà quãng đường giữa Đảo Heard và Fujairah đã được đi thử nghiệm và hệ thống giả lập hành trình nói trên diễn ra suôn sẻ.

Abdullah Mohammad Sulaiman Al Shehi, một người thuộc Dự án Tảng băng nói rằng “Hệ thống giả lập của chúng tôi dự đoán rằng hành trình kéo tảng băng về UAE sẽ mất khoảng 1 năm. Chúng tôi đã tính toán kế hoạch kĩ thuật và tài chính kĩ càng, việc kéo tảng băng trên mặt nước là phương thức tốt nhất”.

Họ sẽ sử dụng tảng băng này làm nguồn nước cung cấp cho cả quốc gia, và cũng có thể là một điểm du lịch thú vị nữa. Ông Al Shehi bổ sung.

Kế hoạch kéo băng Nam Cực về nhà dùng của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất là một trong những quốc gia khô cằn nhất và là một trong số 10 quốc gia thiếu hụt nước nhất. Lý do chính là khí hậu khô cằn của khu vực này, khiến cho lượng nước trung bình một năm chỉ khoảng 100 mm. Thế mà UAE lại tiêu thụ nước nhiều hơn gấp đôi lượng tiêu thụ trung bình của một quốc gia.

Họ đã tìm tới một tảng băng trôi khổng lồ làm phương thức giải quyết vấn nạn thiếu nước trầm trọng diễn ra tại quốc gia này. Tảng băng sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể tan chảy hết nên họ không quá lo lắng về quá trình kéo nó về, bởi 80% thể tích tảng băng chìm dưới nước mà lớp băng trắng ở trên sẽ phản lại ánh nắng và nhiệt lượng từ Mặt Trời. Khi đến nơi, tảng băng khổng lồ này sẽ được bảo quản trong một nhà máy đặc biệt, nơi các công nhân sẽ khai thác băng để lấy nước.


Nhà máy lưu trữ tảng băng (dự kiến).

Nhà máy lưu trữ tảng băng (dự kiến).


Đây sẽ có thể trở thành điểm du lịch.

Đây sẽ có thể trở thành điểm du lịch.

Đây sẽ là thứ nước trong lành nhất trên Trái Đât”, ông Al Shehi nói. Và ngoài mục tiêu cung cấp nước và làm một điểm du lịch, ông còn nói thêm rằng tảng băng sẽ cung cấp thêm hơi ẩm cho khí hậu trong khu vực, có thể nó còn tăng khả năng mưa tại vùng đất khô cằn này.

NỔI BẬT TRANG CHỦ