Cách cài đặt Remix OS 2.0 lên ổ cứng và chạy song song với Windows

Phạm Thái Học,  

Không thích trải nghiệm Remix OS 2.0 trên USB? “Chơi luôn” lên ổ cứng nào!

Như đã thông tin trước đó thì Jide đã chính thức phát hành phiên bản Remix OS Alpha thử nghiệm đầu tiên đến đông đảo người dùng vào sáng hôm 12/01/2016. Và trên trang web của hãng cũng đã hướng dẫn cách làm thế nào cài đặt và trải nghiệm Remix OS.

Tuy nhiên, có một yêu cầu đó là người dùng phải cài đặt Remix OS lên USB 3.0 có tốc độ 20MB/s để có thể trải nghiệm hệ điều hành này một cách tốt nhất.

Một điều khá buồn cười là hầu hết chúng ta đều sử dụng các thiết bị USB chuẩn 2.0 nên yêu cầu này có phần “hơi” làm khó người dùng, trên thực tế khi trải nghiệm Remix OS trên USB 2.0 có tốc độ 10MB/s thì mọi thứ có phần…rất là ức chế. Hơn nữa, có lẻ cũng không nên vì một hệ điều hành đang “trong trứng” mà chúng ta lại phải bỏ một khoảng tiền để “tậu” một chiếc USB 3.0 về để “nghịch” vài ngày phải không?

Tuy nhiên, nếu bạn tinh ý chút xíu, bạn có thể dễ dàng cài đặt và trải nghiệm Remix OS ngay trên chính ổ cứng máy tính của mình, và thậm chí là sử dụng nó song song (dual boot) với hệ điều hành mình đang dùng. Nếu bạn quan tâm thì sau đây là cách thực hiện.

Cài đặt Remix OS 2.0 lên ổ cứng và chạy song song với Windows

Tải về gói ISO cài đặt của Remix OS tại đây. Sau đó tiến hành tải và cài đặt phần mềm EasyBCD tại đây.

Tiếp theo bạn hãy khởi động tính năng Disk Management của Windows lên bằng cách nhấn phải chuột vào nút Start và chọn Disk Management hoặc tìm nó từ khung tìm kiếm.

Trong Disk Management, bạn hãy tiến hành tạo một phân vùng trống có dung lượng khoảng 20GB và được định dạng theo chuẩn FAT32 rồi đặt tên cho nó là “Remix OS” hay gì cũng được.

Bây giờ bạn hãy tiến hành Mount tập tin ISO của Remix OS mà mình đã tải ở trên sang ổ đĩa ảo bằng cách nhấn phải vào nó và chọn lệnh Mount (trên Windows 8.1 và Windows 10). Trường hợp đang dùng phiên bản Windows thấp hơn, hay sử dụng các ứng dụng về ổ đĩa ảo như UltraISO chẳn hạn.

Tiếp theo bạn hãy truy cập vào ổ đĩa ảo chứa dữ liệu của Remix OS và sao chép tất cả mọi thứ trong đó.

Rồi dán vào phân vùng Remix OS mà mình vừa tạo trong Disk Management ở trên.

Khi quá trình sao chép kết thúc, bạn hãy đóng tất cả cửa sổ lại và mở ứng dụng EasyBCD mà mình đã cài đặt trước đó lên và nhấn vào Add New Entry.

Trong Add New Entry, bạn hãy nhấn vào tab NeoGrub và nhấp vào tùy chọn Install.

Tiếp theo nhấn tiếp vào tùy chọn Configure ở kế bên và dán đoạn mã này https://cldup.com/zcR0lBzl_T.txt vào và lưu lại.

Lưu ý: thành phần “root (hd0,5)” trong đoạn mã trên là số thứ tự của phân vùng mà bạn sử dụng cho Remix OS. Ví dụ như trong hình là ổ đĩa thứ thứ nhất ( Disk 0) và phân vùng chứa Remix OS là thứ 5 nên chúng ta sẽ có giá trị root ở đây là “root (hd0,5)”

Bây giờ bạn hãy nhấn vào tùy chọn Edit Boot Menu, nhấn chọn NeoGrub Bootloader và nhấn Rename để đổi tên tùy chọn boot này lại thành “Remix OS” để cho “đẹp” nữa là được.

Khi mọi thứ đã xong, bạn hãy nhấn vào Save Settings để lưu lại và khởi động lại Windows. Cuối cùng là chọn Remix OS ở lựa chọn Menu boot để boot vào nó và bắt đầu trải nghiệm thôi.

Chúc bạn thành công.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ