Cách chấm còn nhiều lỗ hổng của DxOMark là lý do vì sao camera Xiaomi Mi 9 lại có thể được điểm cao đến vậy

  M.Đức,  

  Do những cài đặt gốc của Mi 9 được đặt rất cao, nên sản phẩm này có điểm vượt trội so với các smartphone khác trên thị trường.

  Cách thức thử nghiệm camera của DxOMark không phải lúc nào cũng hoàn hảo, nhưng vẫn được mọi người khen ngợi vì có sự công bằng, trở thành một nguồn đánh giá đáng tin cậy cho những ai cần tìm một smartphone với khả năng chụp hình tốt. Nhưng bài đánh giá của sản phẩm Xiaomi Mi 9 đã là nhiều người khó hiểu, khi sản phẩm này được định mức ở phân khúc tầm trung, nhưng lại qua mặt rất nhiều dòng máy có giá bán gấp 2, gấp 3 ở hạng mục video, vậy điều gì đã xảy ra?

  Cách chấm còn nhiều lỗ hổng của DxOMark là lý do vì sao camera Xiaomi Mi 9 lại có thể được điểm cao đến vậy - Ảnh 1.

  Và câu trả lời đã được hãng công bố, khi các sản phẩm khác được thử ở chế độ quay Full-HD, còn Xiaomi Mi 9 lại được thử ở 4K.

  "Điểm quay video cao thất thường của chiếc Mi 9 có thể lí giải bằng việc hãng cho phép người dùng quay video ở độ phân giải 4K một cách mặc định, còn các hãng khác sẽ đều đặt ở độ phân giải 1080p. Người dùng muốn quay 4K sẽ phải phần cài đặt và chỉnh lại."

  Khi nhìn vào các hãng mục, ta thấy Mi 9 có điểm độ chi tiết cao tới 70 điểm, tức vượt mặt Samsung Galaxy S10 với chỉ 56 điểm và Mate 20 Pro với 58 điểm, đơn giản vì 4K có độ nét cao hơn gấp 4 lần so với Full-HD.

  Cách chấm còn nhiều lỗ hổng của DxOMark là lý do vì sao camera Xiaomi Mi 9 lại có thể được điểm cao đến vậy - Ảnh 2.

  Điểm đánh giá của chiếc Xiaomi Mi 9

  DxOMark luôn thử mọi smartphone ở chế độ mặc định, nhằm tăng tính công bằng và tăng tốc độ các bài test. Và đây chính là nguyên nhân tại sao Mi 9 lại có điểm cao như vậy, không phải vì chất lượng camera của nó vượt trội so với các hãng khác, mà Xiaomi đã thực hiện 'thủ thuật' phần mềm.

  DxOMark nói rằng Mi 9 có "khả năng quay video rõ nét nhất trên thị trường", nhưng nếu như các smartphone khác cũng được thử quay ở 4K thì kết quả sẽ không còn được giữ nguyên như vậy. Điều đáng tiếc là ta sẽ không thể biết được chắc chắn, vì tất cả các smartphone khác đều được trang này thử ở độ phân giải thấp hơn. Việc quay video 4K sẽ làm dung lượng bộ nhớ của máy hết nhanh hơn cũng như giới hạn máy trong việc quay Slow-motion, nên các hãng thường chọn giải pháp để máy quay mặc định ở độ phân giải Full-HD.

  Phương pháp thử nghiệm của DxOMark cũng có những lỗ hổng trong vấn đề chụp ảnh nữa, khi có những sản phẩm có khả năng chụp hình đặc biệt như ‘Night Sight’ và camera góc siêu rộng, đều không được mở một cách mặc định. DxOMark quả thực sẽ phải có những thay đổi trong tương lai, để tăng tính chính xác trong những bài thử nghiệm của mình.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ