Cách nhận biết trang web lừa đảo

  Minh Tiến, Trí Thức Trẻ 

  (Tổ Quốc) - Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều website giả mảo được xây dựng để lừa đảo người dùng. Do đó, cần thực hiện các bước dưới đây để nhận biết trang web lừa đảo.

  Dấu hiệu nhận diện các trang web lừa đảo

  Trang web không có nhiều thông tin

  Website không có mục giới thiệu, không có địa chỉ liên hệ chính xác của công ty hay mọi thứ mơ hồ và không rõ ràng thì web này có dấu hiệu của trang web lừa đảo.

  Địa chỉ web không có khóa bảo mật

  Một trang web an toàn, chính thống sẽ được bảo vệ bằng chứng chỉ SSL. Khi đó, người dùng nhìn vào URL sẽ có biểu tượng ổ khóa và bắt đầu đường dẫn url là giao thức "https" (Hypertext Transfer Protocol Secure) thay vì giao thức "http" (Hypertext Transfer Protocol) thông thường.

  Trang web yêu cầu nhiều thông tin cá nhân của người dùng

  Nếu website yêu cầu người dùng cung cấp những thông tin cá nhân như địa chỉ nhà, số điện thoại, số CMND/CCCD hay số tài khoản ngân hàng thì rất có thể trang web này đang muốn đánh cắp thông tin của người dùng để thực hiện hành vi lừa đảo.

  Cách kiểm tra trang web lừa đảo

  Kiểm tra tên miền

  Thông thường, một website lừa đảo sẽ chỉ hoạt động trong thời gian rất ngắn. Vì vậy, mỗi khi những kẻ lừa đảo muốn thực hiện hành vi xấu của mình thì chúng sẽ tạo trang mới với tên miền mới được đăng ký. Bạn có thể dùng cách kiểm tra tuổi đời tên miền để biết tên miền đó thuộc về ai, thời gian hoạt động và bao giờ hết hạn.

  Kiểm tra URL trang web

  Sử dụng các phần mềm để kiểm tra URL website. Cụ thể, người dùng nhập địa chỉ website cần kiểm tra, kết quả sẽ trả về thông tin tên miền, địa chỉ công ty, IP web... Thông tin tra cứu được càng chi tiết thì độ uy tín của website càng cao.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày