Cái cách mà AlphaGo chiến thắng khiến chúng ta phải tâm phục khẩu phục

  TVD,  

  Chúng ta không có gì phải xấu hổ khi thất bại trước một cỗ máy, thay vào đó hãy tự hào vì con người có thể tạo ra được những cỗ máy như vậy.

  Sau 5 tiếng 30 phút, game đấu thứ 5 và cũng là game đấu cuối cùng của trận đấu lịch sử giữa trí tuệ nhân tạo AlphaGo với kỳ thủ Lee Sedol đã kết thúc. Phần thắng nghiêng về AlphaGo với tỷ số chung cuộc 4 - 1.

  Tuy nhiên tỷ số chỉ là một phần, cái cách mà AlphaGo giành chiến thắng áp đảo trước kỳ thủ xếp hạng thứ 5 thế giới Lee Sedol mới là điều chúng ta cần nói đến. Trong toàn bộ thời gian của game đấu thứ 5, AlphaGo liên tục tấn công và dồn ép các quân cờ màu đen của Lee Sedol vào thế gọng kìm.

   AlhaGo mở màn bằng cách tấn công và bao vây các quân cờ đen của Lee Sedol.

  AlhaGo mở màn bằng cách tấn công và bao vây các quân cờ đen của Lee Sedol.

  Không mắc phải một sai lầm nào trong cả ván cờ, AlphaGo duy trì được lợi thế của mình và không cho Lee Sedol bất kỳ một cơ hội phản công nào.

  Theo nhận định của kỳ thủ Michael Redmond, người dẫn chương trình trong game đấu này cho biết thì Lee Sedol đã có một mở đầu game không quá ấn tượng và bị lép vế, tuy nhiên anh đã có cơ hội để lật ngược ván cờ ở giai đoạn giữa game nhưng anh lại không thể tận dụng được cơ hội đó của mình.

   Lee Sedol tưởng như có thể lật ngược bằng những nước đi quan trọng ở khu vực giữa bàn cờ.

  Lee Sedol tưởng như có thể lật ngược bằng những nước đi quan trọng ở khu vực giữa bàn cờ.

  Giai đoạn cuối game là giai đoạn vô cùng căng thẳng, kỳ thủ Lee Sedol đã có lúc muốn phản công, nhưng hoàn toàn không thể tìm ra được kẻ hở nào trong thế cờ của AlphaGo. Thậm chí quân cờ đen của anh còn bị rơi vào cái bẫy của AlphaGo và bị mắc kẹt ở khu vực bên phải bàn cờ.

   Tuy nhiên sau đó các quân cờ đen của Lee Sedol bị kẹt ở phía bên phải của bàn cờ.

  Tuy nhiên sau đó các quân cờ đen của Lee Sedol bị kẹt ở phía bên phải của bàn cờ.

  Sau trận đấu, kỳ thủ Lee Sedol đã phát biểu: “Tôi đã mắc phải một số sai lầm trong game đấu này và nó khiến tôi gặp khá nhiều rắc rối. Tuy nhiên tôi đã khiến ván cờ trở nên cân bằng hơn khi về cuối và đó là giai đoạn vô cùng căng thẳng”.

   Kỳ thủ Lee Sedol đã phải chấp nhận thất bại, đây là bàn cờ cuối cùng.

  Kỳ thủ Lee Sedol đã phải chấp nhận thất bại, đây là bàn cờ cuối cùng.

  Trước đó, nhiều chuyên gia trong đó có cả kỳ thủ Lee Sedol nhận định rằng AlphaGo rất yếu trong khả năng tấn công. Chính vì vậy mà ở game đấu thứ 4, khi mà AlphaGo được cầm quân đen và được quyền đi trước, người chiếm lợi thế hơn lại là Lee Sedol.

  Đó cũng là lý do mà kỳ thủ này đề nghị được cầm quân cờ đen trong game đấu cuối cùng và là người được quyền đi trước. Tuy nhiên khác hoàn toàn với các nhận định trước đó, AlphaGo đã phô diễn một lối chơi tấn công áp đảo và vô cùng lấn lướt trước kỳ thủ Lee Sedol.

  Chiến thắng này cũng chứng minh một điều, đó là trí tuệ nhân tạo thực sự có khả năng tự học từ chính những sai lầm của mình trước đó để khiến nó trở nên càng hoàn hảo hơn.

  Sau khi trận đấu cuối cùng kết thúc, kỳ thủ Lee Sedol đã trả lời phỏng vấn và cho biết thêm: “AlphaGo thực sự rất mạnh, cách thi đấu của hệ thống máy tính này hoàn toàn khác với những kỳ thủ chuyên nghiệp hàng đầu thế giới mà tôi đã gặp trước đây. Nếu có cơ hội được tái đấu với AlphaGo, tôi không biết mình có thể giành chiến thắng hay không vì nó thực sự rất khó, hệ thống này đang ngày càng hoàn thiện hơn”.

  Chiến thắng 4 -1 của AlphaGo trước kỳ thủ Lee Sedol sẽ là cột mốc vô cùng đáng nhớ trong lịch sử phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo của loài người. Đó là một bước tiến lớn đáng tự hào của các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm DeepMind.

  Và không có lý do gì để biện hộ, con người đã thực sự bị những cỗ máy khuất phục trong một trò chơi trí tuệ cân não. Vậy lĩnh vực tiếp theo mà trí tuệ nhân tạo sẽ vươn tới là gì? Các nhà khoa học tại DeepMind vẫn chưa tiết lộ, nhưng họ cho biết vài tháng nữa sẽ đặt ra một mục tiêu cụ thể cho hệ thống AlphaGo.

  Đó sẽ phải là một thử thách khó khăn hơn cho những cỗ máy này, một thứ gì đó mà con người không thể bị đánh bại. Liệu đó có phải là trò chơi StarCraft như những lời đồn trước đây hay không, chúng ta sẽ phải đợi thêm một thời gian nữa để có câu trả lời.

  Sau tất cả, xin chúc mừng chiến thắng thuyết phục của AlphaGo! Và chúng ta không có gì phải xấu hổ khi thất bại trước một cỗ máy, thay vào đó hãy tự hào vì con người có thể tạo ra được những cỗ máy như vậy.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ