Cái chết của nai sừng tấm trắng ở Canada khiến cho cư dân bản địa cảm thấy phẫn nộ, buồn bã và tìm kiếm những kẻ đã ra tay

  Đức Khương,  

  Nai sừng tấm là loài lớn nhất còn tồn tại thuộc họ hươu nai. Nai sừng tấm được phân biệt bởi bộ gạc dạng chân màng ở con đực, chúng thường sống tại rừng phía bắc và rừng rụng lá hỗn hợp tại Bắc bán cầu thuộc khí hậu ôn đới đến khí hậu cận Bắc Cực.

  Khi một con nai sừng tấm cái có màu trắng, hết sức quý hiếm được phát hiện chết ở phía bắc Ontario, Canada, dọc theo một con đường công vụ hẻo lánh vào tháng trước. Những người dân bản địa gần đó đã cảm thấy vô cùng sốc và phẫn nộ, buồn bã và mong muốn tìm ra người chịu trách nhiệm. Nai sừng tấm trắng được người dân bản địa trong vùng coi là một loài vật linh thiêng và việc săn bắn loài vật này bị cấm ở khu vực tìm thấy xác của con nai sừng tấm cái nói trên.

  Cái chết của nai sừng tấm trắng ở Canada khiến cho cư dân bản địa cảm thấy phẫn nộ, buồn bã và tìm kiếm những kẻ đã ra tay - Ảnh 1.

  Nai sừng tấm là thành viên lớn nhất còn tồn tại thuộc họ Hươu nai, phân bố chủ yếu ở châu Âu và Bắc Mỹ. Con trưởng thành có thể cao trên 2,1 m và nặng hơn 600 kg. Những cá thể nai sừng tấm trắng được bảo vệ đặc biệt theo luật bảo tồn động vật hoang dã năm 1997. Theo đó, những con nai sừng tấm bạch tạng hoặc đột biến gen với hơn 50% cơ thể có màu trắng sẽ bị cấm săn bắn tuyệt đối.

  Nai sừng tấm trắng được phát hiện ở khu vực Foleyet gần thành phố Timmins trong hơn 40 năm. The Flying Post First Nation là thuật ngữ được sử dụng để mô tả một số dân tộc bản địa nhất định ở Canada, họ thường sinh sống ở phía tây bắc Timmins, họ gọi những con nai sừng tấm trắng là "spirit moose".

  Giới chức của Flying Post cho biết: “Mọi người đều phẫn nộ và đau buồn. Tại sao họ lại bắn nó? Nếu có giấy phép để bắn một con nai sừng tấm, họ có thể bắn một con khác, nhưng hãy giữ lại những con màu trắng”.

  Hầu hết những con nai sừng tấm sở hữu màu lông trắng không phải là do bệnh bạch tạng hay chúng là một loài khác biệt, và trên thực tế, màu lông này sinh ra nhờ vào việc mang gen lặn.

  Cái chết của nai sừng tấm trắng ở Canada khiến cho cư dân bản địa cảm thấy phẫn nộ, buồn bã và tìm kiếm những kẻ đã ra tay - Ảnh 2.

  Tại khu vực này, có những tấm biển cảnh báo thợ săn không được giết nai sừng tấm. Theo CTV News, địa phương đã cấm săn bắt loài động vật này ở khu vực Timmins và Foleyet.

  Nhưng có vẻ như việc giết con vật linh thiêng của người dân bản địa vẫn chưa đủ, nhưng kẻ săn trộm còn xẻ thịt con vật đáng thương này và vứt phần đầu của nó dọc theo con đường hẻo lánh. Các thủ phạm cũng giết một con nai cái khác, nhưng nó không phải là một con nai trắng.

  Cái chết của nai sừng tấm trắng ở Canada khiến cho cư dân bản địa cảm thấy phẫn nộ, buồn bã và tìm kiếm những kẻ đã ra tay - Ảnh 3.

  Vụ việc này đã khiến Bộ Tài nguyên và Lâm nghiệp Ontario phải tổ chức riêng một cuộc điều tra, nhưng cho tới nay họ vẫn chưa thu thập được thông tin hay nhân chứng nào về vụ việc.

  Troy Woodhouse cư dân của của Flying Post đang đưa ra phần thưởng 1.000 đô la Canada, tương đương khoảng 760 đô la Mỹ cho bất kỳ thông tin nào về những kẻ săn trộm đã giết con nai sừng tấm trắng.

  Phần thưởng của anh ấy đã thúc đẩy một chủ doanh nghiệp địa phương khác treo phần thưởng cho ai tìm được kẻ săn trộm, Rene Turgeon, người làm việc trong khu vực, cũng bỏ ra 1.000 đô la Canada cho bất kỳ ai cung cấp thông tin. Các quỹ và các tổ chức ngăn chặn tội phạm cũng đã quyên góp, nâng tổng số tiền thưởng lên 9.000 đô la Canada (6.850 đô la Mỹ).

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày