"Cải lùi" Control Center, iOS 10 trở nên bất tiện với người yêu nhạc

Dee Tee , Theo Trí Thức Trẻ

Tưởng rằng thiết kế lại sẽ giúp nâng cao trải nghiệm người dùng, nhưng phiên bản iOS mới có không ít những bất cập.

Đêm qua theo giờ Việt Nam, Apple đã chính thức tung ra phiên bản iOS 10 chính thức tới tất cả các thiết bị di động được hỗ trợ nâng cấp. Người dùng ngay lập tức có thể tải về thông qua OTA hoặc tải file .ipsw và cập nhật bằng iTunes trên PC.

Là một trong những bản nâng cấp được người dùng beta đánh giá rất cao bởi hiệu năng tốt cũng như không ít cải tiến về giao diện, nhưng liệu rằng nó có thể làm hài lòng đại đa số người dùng hay không?

Có lẽ câu trả lời là chưa, bởi mới đây một bộ phận không nhỏ cho rằng bản nâng cấp này tạo ra không ít bất tiện, đó chính là khả năng điều khiển trình nghe nhạc trên iOS 10 thông qua Control Center.

Từ iOS 7 tới trước khi iOS 10 ra mắt, trên cả iPhone lẫn iPad, với kích thước màn hình khác nhau thì Control Center luôn được gói gọn tại 1 cửa sổ duy nhất, với tất cả các nút bấm điều khiển. Tuy nhiên, Apple lại có một ý tưởng mới, đó là phân tách trung tâm điều khiển, chuyển đổi riêng với khu vực giải trí. Ưu điểm của thiết kế mới là tạo ra nhiều không gian hiển thị các nội dung hơn, tuy nhiên người dùng lại cảm thấy điều đó thật bất tiện.

Mất thêm 1 bước để mở nhạc

Như đã nói, giờ đây Control Center sẽ được chia ra làm 2, bằng cách vuốt sang phải, người dùng sẽ chuyển từ giao diện điều khiển các tùy chỉnh sang giao diện giải trí.

Nếu như trước đây, muốn tắt / bật nhạc trên iPhone, thật đơn giản khi bạn chỉ cần vuốt nhẹ từ cạnh dưới và nhấn nút Play. Giờ đây bạn cần thêm một thao tác.

Sẽ có người cho rằng điều đó không phải là một vấn đề quá lớn, nhưng trong không ít trường hợp thao tác này sẽ gây rắc rối cho người dùng.


Bật bài nhạc thôi cũng mệt!

Bật bài nhạc thôi cũng mệt!

Apple chắc chắn có nghĩ tới vấn đề này, tôi có thể cảm nhận được điều đó. Nhà phát triển đã giúp Control Center mới thông minh hơn một chút, khi họ thiết lập cho Control Center giữ tại giao diện được sử dụng gần nhất. Ví dụ, sau khi chỉnh nhạc xong, bạn vuốt xuống (hoặc nhấn nút Home) để ẩn khu vực điều khiển, lần tới khi bạn vuốt lên, đó sẽ vẫn là giao diện giải trí thay vì phần tắt bật và điều chỉnh hệ thống.

Xong, vấn đề của người dùng thường xuyên nghe nhạc được giải quyết! Nhưng ơ kìa, chúng tôi lại phải vuốt sang trái để tắt bật Wi-Fi hay điều chỉnh độ sáng màn hình hay sao?

Giờ đây bạn đã cảm thấy sự bất tiện của hệ thống Control Center mới chưa nào? Rõ ràng Apple đang bị cuốn theo một sự "hào nhoáng" không đáng có để rồi làm ảnh hưởng không nhỏ tới trải nghiệm người dùng.


Chẳng có lợi ích gì

Nếu một nâng cấp về giao diện, đánh đổi thêm thao tác của người dùng để bổ sung các tính năng, đó là điều hoàn toàn có thể chấp nhận được. Nhưng trong trường hợp của Control Center trên iOS 10, điều đó không đúng.

Bạn mất thêm một, thậm chí là nhiều thao tác để mở nhạc, next bài, rồi quay lại gửi AirDrop hoặc đèn pin, nhưng khả năng của hệ thống Control Center vẫn thế. Vẫn chỉ có chừng ấy chức năng trong trung tâm điều khiển, không hơn không kém. Thậm chí tùy chọn AirPlays còn xuất hiện tới 2 lần.


Cái cần là chuyển nhanh bật tắt 3G thì mãi vẫn chưa có?

Cái cần là chuyển nhanh bật tắt 3G thì mãi vẫn chưa có?

Bạn có thể cảm thấy hình ảnh đại diện cho bài hát hay Album trông lớn hơn, trực quan hơn, nhưng nên nhớ đây là Control Center, bạn vuốt lên, điều khiển và lại tắt đi, việc hiển thị đẹp hơn không quan trọng bằng sự tiện dụng của nó. Trong khi đó, cái mà người dùng iPhone, hay iPad bản Cellular cần đó là nút tắt bật nhanh dữ liệu di động thì hơn nửa thập kỉ vẫn chưa thấy đâu?

NỔI BẬT TRANG CHỦ