Cảm biến vân tay: Nhiều công dụng bất ngờ hơn là chiêu trò quảng cáo

Tùng Phạm,  

Tính năng cảm biến vân tay thực sự đem đến nhiều tiện ích hữu dụng cho người dùng.

Với chiếc phablet HTC One Max vừa được ra mắt ít giờ trước đây, thế giới đã sở hữu hai smartphone mang trong mình tính năng bảo mật cao cấp mở đầu một xu hướng mới trong công cuộc phát triển smartphone dường như đang đi vào lối mòn của các nhà sản xuất. Mặc dù vậy, ở thời điểm hiện tại, các công dụng mà cảm biến vân tay mang lại còn khá hạn chế. Tuy nhiên, nếu biết tìm tòi, sáng tạo và tận dụng tốt tính năng mới này những gã khổng lồ công nghệ thế giới hoàn toàn có thể đem đến sự khác biệt cho các sản phẩm của mình.

1. Kích hoạt nhanh ứng dụng thường dùng

Đó là điều mà HTC đã hiện thực hóa bằng phablet HTC One Max vừa được ra mắt. Ngoài chức năng hỗ trợ mở khóa điện thoại như TouchID của iPhone 5s thì cảm biến được đặt phía dưới camera của chiếc phablet HTC đầu tiên sẽ giúp người dùng mở ứng dụng nhanh chóng hơn thông qua các ngón tay khác nhau. Họ có thể gán sẵn các ứng dụng mình muốn mở theo các dấu vân tay khác nhau. Sau đó, chỉ cần đặt ngón tay tương ứng vào cảm biến là ứng dụng sẽ tự động được truy cập.

Phablet HTC One Max chính thức trình làng: Cảm biến vân tay giúp mở ứng dụng cực nhanh

2. Khóa một số ứng dụng nhạy cảm trên smartphone

Hãy thử tưởng tượng rằng bạn bè, người thân hỏi mượn điện thoại một lúc trong khi bạn lại sợ rằng họ sẽ có thể xem được những bức ảnh hay tin nhắn nhạy cảm lưu trên đó. Hay như cô người yêu có tính hay ghen nhăm nhe chờ những lúc "gấu" sơ hở để kiểm tra những tin nhắn, cuộc gọi trên smartphone. Đây có thể là trường hợp mà các nhà sản xuất nên nghĩ tới để trang bị chức năng khóa từng ứng dụng nhạy cảm trên điện thoại của mình. Với cảm biến vân tay, sẽ chỉ có chủ nhân thực sự của chiếc điện thoại đó mới có thể sử dụng được những ứng dụng mang tính cá nhân cao như Gallery, tin nhắn hay Facebook. Thực ra, bạn hoàn toàn có thể làm được điều này nhờ vào một ứng dụng từ bên thứ 3, nhưng chắc chắn đầu đọc vân tay sẽ tiện dụng hơn hẳn khi phải gõ những đoạn mật khẩu khó nhớ.

Locking individual apps and folders

3. Kích hoạt tài khoản người dùng trên thiết bị di động

Tính năng tạo nhiều tài khoản trên các thiết bị di động đã bắt đầu xuất hiện ở Android 4.3 và sẽ nhanh chóng trở nên phổ biến trên iOS hay Windows Phone. Kết hợp với tính năng cảm biến vân tay, người dùng sẽ có một phương thức bảo vệ thông tin cá nhân an toàn mà hiệu quả hơn hẳn.

Switching between user profiles

4. Ngăn chặn tắt điện thoại

Hiện tại, cả iOS và Android, hai nền tảng di động lớn nhất thế giới đều cung cấp những công cụ cho phép người dùng xác định vị trí của smartphone hay tablet bị mất. Tuy nhiên, những tính năng này chỉ hoạt động khi mà thiết bị bị mất đang được sử dụng và có kết nối Internet. Sử dụng, cảm biến vân tay, các nhà sản xuất có cơ hội ngăn chặn những thiết bị di động đánh cắp bị kẻ gian tắt nguồn hòng che giấu vị trí. Cho đến khi máy tính bảng hoặc điện thoại hết nguồn thì chúng sẽ luôn được bật và kết nối Internet trừ khi gặp đúng chủ nhân thật sự của mình "đích thân ra lệnh".

Preventing others from switching your phone off

5. Phục vụ thanh toán di động

Thanh toán di động không còn quá xa vời trong tương lai gần. Trong khi phương thức nhập hoặc cung cấp mật khẩu theo dạng OTP (gửi mã xác nhận tới số điện thoại) tiềm ẩn quá nhiều rủi ro thì chức năng cảm biến vân tay được cho là một công cụ bảo mật tối ưu giúp người dùng bảo vệ túi tiền của mình trước những mưu mô của tin tặc hay những pha nghịch dại của con trẻ.

Use with a payment system or online banking app

Trên đây chỉ là một vài trong số các công dụng tiềm năng của cảm biến vân tay. Một khi tính năng này trở nên phổ biến, chắc chắn chúng sẽ giúp ích nhiều hơn cho người dùng trong vấn đề bảo mật cũng như tạo ra các trải nghiệm mới mẻ. Còn bạn, bạn hy vọng gì ở một trong những công nghệ mới của thế giới này? hãy chia sẻ cùng GenK qua phần bình luận bên dưới bài viết.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày