Cảm ứng: nơi khởi đầu cho cuộc chiến mới giữa PC và Macbook

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Cuộc đua tranh giữa những chiếc PC và Mac tưởng như đã kết thúc từ lâu, nhưng giờ đã quay trở lại trên một khía cạnh mới: cảm ứng, cũng như giao diện nhập liệu trên máy tính.

Cuộc chiến giữa PC và Mac sau một thời gian lắng dịu đã lại bùng lên dữ dội. Trong nhiều năm qua, sự chuyển mình của điện toán dường như làm cho cả Apple và Microsoft tránh phải đụng độ nhau, nhưng tuần này đã đánh dấu một bước chuyển đổi về chiến lược của cả hai công ty. Microsoft giờ đang theo đuổi mảng khách hàng cốt lõi của Apple, và cả hai lại đối đầu nhau trong vai trò của cảm ứng và giao diện đầu vào cho máy tính.

Những khác biệt và bất đồng cơ bản giữa hai gã khổng lồ công nghệ này có thể thấy rõ ở cách họ làm ra phần cứng và phần mềm của mình. Trong khi Apple phân chia một cách rõ ràng, hệ điều hành iOS cho những chiếc tablet và điện thoại của họ, và MacOS dành cho những chiếc Macbook, thì Microsoft lại tin vào triết lý một hệ điều hành thống nhất. Đó là lý do họ tạo ra Windows 10 dành cho hàng loạt thiết bị, từ điện thoại, PC, tablet và thậm chí cả những thiết bị như Xbox One và HoloLens. Rõ ràng sự khác biệt của hai công ty rất đáng kể.

Nhưng trong tuần này, liên tiếp cả Microsoft và Apple đều có các sự kiện ra mắt sản phẩm mới, đem lại cho chúng ta một dịp hiếm hoi để so sánh những thay đổi mới nhất của họ về điện toán hiện đại. Với Microsoft, họ dành phần đầu tiên trong buổi giới thiệu của họ để trình diễn những tính năng mới của Windows 10 như ứng dụng Paint mới và chiến lược VR của họ, trước khi mang đến chiếc PC All-in-One Surface Studio. Còn Apple, họ dành phần đầu tiên của chương trình cho việc làm nổi bật hình ảnh của chiếc iPhone 7, và ra mắt ứng dụng TV mới cho chiếc Apple TV, trước khi chuyển sang ra mắt chiếc Macbook Pro mới của mình.

Apple tiếp tục nói "Không" với màn hình cảm ứng trên Macbook

Dù Apple không tin vào một chiếc Mac có cảm ứng, họ vẫn bổ sung một màn hình cảm ứng cho chiếc Macbook Pro mới này, nhưng nó nằm ở vị trí ít ai ngờ đến: thanh Touch Bar, một màn hình cảm ứng OLED, thay thế cho hàng phím chức năng vốn ở phía trên bàn phím.

Nó cũng bao gồm cả Touch ID và có thể dễ dàng truy cập, chỉnh sửa cũng như có thể hiển thị các phím điều khiển phù hợp với từng ứng dụng. Nếu bạn đang dùng Photoshop, bạn sẽ có được các công cụ mình cần qua các thao tác bằng hình ảnh, và nếu bạn dùng iTunes, nó sẽ biến thành các nút điều khiển nhạc mà bạn cần.

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để đánh giá thanh Touch Bar này sẽ là một ưu điểm hay chỉ là một mánh quảng cáo của Apple, nhưng nó là cách tiếp cận hoàn toàn khác biệt khi thêm màn hình cảm ứng vào Macbook.

Apple đang kỳ vọng các nhà phát triển sẽ tạo ra thêm các thao tác điều khiển phù hợp ngữ cảnh cho ứng dụng của họ, cũng như bổ sung thêm chức năng trên thanh Touch Bar cho người dùng Macbook. Đó là một giá trị rõ ràng và là một sự cải tiến thú vị cho việc nhập liệu bằng cảm ứng, và Apple đã không ngần ngại loại bỏ các phím chức năng cũ và thay thế chúng bằng một điều hoàn toàn mới.

Nhưng thanh Touch Bar này sẽ phải vượt qua rất nhiều thách thức để chứng minh giá trị của mình. Không những vậy, ngay cả Apple cũng phải chứng minh việc điều khiển sẽ trở nên dễ dàng thế nào với các thay đổi từ các phím tắt trên bàn phím cho đến trackpad mới của mình.

Trong khi Apple nhấn mạnh khả năng nhập vào các biểu tượng cảm xúc thuận tiện hơn từ thanh Touch Bar, đó dường như là một điều bất thường với một chiếc laptop được thiết kế dành cho người dùng chuyên nghiệp, những người quan tâm đến tốc độ và nhập liệu, chứ không phải các mánh lới quảng cáo. Dường như Touch Bar chỉ là một sự làm mới thận trọng cho dòng Macbook Pro, với những bổ sung hiện đại thay vì là một canh bạc lớn.

Hơn nữa, Apple cũng tăng diện tích bàn rê chuột trên chiếc Macbook Pro mới, nhưng họ hầu như không nhấn mạnh đến thay đổi này hay giải thích tại sao một trackpad lớn hơn lại là điều cần thiết. Giờ trackpad mới như một chiếc tablet của Wacom thu nhỏ, nhưng đi kèm với nó lại không có thiết bị nào giống chiếc bút Pencil trên iPad Pro.

Nhưng Microsoft lại phải chứng minh PC cảm ứng là tương lai

Nhưng có lẽ cách tiếp cận của Microsoft với chiếc Surface Studio lại là điều mà người ta muốn thấy nhất ở Apple. Những video giới thiệu sản phẩm bóng bẩy, tập trung vào sức mạnh, và một chủ đề dành riêng cho tính sáng tạo.

Trong khi chiếc Surface Dial tạo nên một phụ kiện nhập liệu cơ học cho Surface Studio, người ta nhận thấy rõ ràng rằng, toàn bộ thiết bị này được tạo ra để hướng đến người dùng chuyên nghiệp và sáng tạo. Đây vốn là thị trường mà Apple thường thống trị, nhưng Microsoft lại đang làm mọi điều có thể để lôi kéo người dùng chuyển sang Windows.

Tuy nhiên, vẫn còn một điểm Microsoft cần chứng minh cho chiến lược của mình. Trong khi Surface Dial sẽ cần các nhà phát triển xây dựng các menu theo ngữ cảnh cho những ứng dụng của họ để tận dụng phần cứng mới này, nhưng Surface Studio lại là một sản phẩm ngách, liệu các nhà phát triển có hào hứng với việc đó, khi họ chưa biết chắc dòng sản phẩm này có thể phát triển hay không.

Cuộc chiến chưa kết thúc

Rất khó để so sánh giữa một chiếc laptop và một chiếc desktop, nhưng sự kiện ra mắt sản phẩm mới của hai công ty tiếp tục cho thấy sự kháng cự của Apple cho việc sử dụng màn hình cảm ứng lên các máy Mac. Đồng thời, nó cũng cho thấy trọng tâm mới của Microsoft trong việc giành lấy tập khách hàng của Apple. Cả hai gã khổng lồ về công nghệ đang cho thấy sự đối nghịch nhau về các phương pháp nhập liệu trên một chiếc PC hiện đại.

Vẫn còn nhiều việc mà cả hai công ty phải làm để đạt được những gì họ vừa trình diễn tuần này. Rất khó để dự đoán người chiến thắng và cuộc chiến giữa họ này còn lâu mới kết thúc. Apple có thể không thích màn hình cảm ứng trên máy Mac, nhưng họ đã tung ra chiếc iPad Pro để sẵn sàng cạnh tranh với những thiết bị Surface.

Trong khi đó, Microsoft đang cho thấy họ cũng sẵn sàng tiến xa hơn khi thử lôi kéo một thị trường ngách của những người dùng chuyên nghiệp về thế giới Windows. Nếu bạn cho rằng những ngày PC và Mac đối đầu nhau đã hết, có lẽ bạn nên suy nghĩ lại. Cả hai vừa quay lại đối đầu nhau, và khách hàng sẽ là người chọn ra kẻ thắng cuộc.

Tham khảo TheVerge

NỔI BẬT TRANG CHỦ