Camera 48MP trên Xiaomi Mi 9: Có hữu dụng hay chỉ là chiêu trò quảng cáo?

Bình Minh,  

Xiaomi Mi 9 được trang bị camera 48MP với cảm biến Sony IMX586 "xịn". Liệu những bức ảnh 48MP từ chiếc máy này có chất lượng ra sao?

Thời gian gần đây, chúng ta bắt đầu được thấy sự nở rộ của những chiếc smartphone với camera 48MP. Khởi đầu với chiếc Honor View 20 ra mắt hồi cuối năm 2018, trong năm 2019 đã và sẽ có hàng loạt mẫu máy khác sở hữu camera có số “chấm” khủng này như Xiaomi Redmi Note 7/Note 7 Pro, Xiaomi Mi 9, Vivo V15 Pro, Oppo F11 Pro, Realme 3…

Trước đây, chúng tôi từng thử nghiệm camera 48MP trên chiếc Xiaomi Redmi Note 7 và kết quả cho ra không ấn tượng: ảnh 48MP của Redmi Note 7 không những không đem đến bất kỳ cải thiện nào về chi tiết, mà nó còn gây tốn bộ nhớ do có dung lượng lớn hơn nhiều và mỗi lần chụp thì máy cũng mất vài giây để xử lý.

Camera 48MP trên Xiaomi Mi 9: Có hữu dụng hay chỉ là chiêu trò quảng cáo? - Ảnh 1.

Nhiều mẫu máy trong năm 2019 được trang bị camera lên đến 48MP

Mặc dù vậy, chúng tôi không quá chê trách điểm yếu này của Redmi Note 7 vì dẫu sao đây cũng là một mẫu máy giá rẻ và gặp nhiều hạn chế: chip Snapdragon 660 không hỗ trợ camera 48MP, cảm biến Samsung của Redmi Note 7 cũng không phải là cảm biến 48MP “thật”. Chuyện máy không đạt được kỳ vọng cũng không làm người dùng quá đỗi thất vọng.

Mới đây, Xiaomi đã tiếp tục ra mắt chiếc Mi 9. Chiếc máy này cũng sở hữu camera với độ phân giải 48MP, tuy nhiên khác với Redmi Note 7, do là một sản phẩm cao cấp nên Mi 9 được trang bị cảm biến Sony IMX586 với độ phân giải 48MP “thực thụ”, ngoài ra con chip Snapdragon 855 cũng có khả năng hỗ trợ đầy đủ độ phân giải khủng này. Chính vì thế, chúng tôi đã lại một lần nữa tái thử nghiệm camera 48MP của Mi 9.

Camera 48MP trên Xiaomi Mi 9: Có hữu dụng hay chỉ là chiêu trò quảng cáo? - Ảnh 2.

Xiaomi Mi 9 với hệ thống ba camera

Về cách thức, Mi 9 giống hệt như Redmi Note 7. Ở chế độ mặc định, ảnh sẽ có độ phân giải là 12MP. Chỉ khi chuyển qua chế độ Pro, tùy chọn 48MP mới xuất hiện để người dùng kích hoạt. Như vậy, trong quá trình sử dụng thực tế, sẽ rất ít khi người dùng chụp ảnh 48MP do đa phần thời gian họ chỉ sử dụng chế độ Auto.

Camera 48MP trên Xiaomi Mi 9: Có hữu dụng hay chỉ là chiêu trò quảng cáo? - Ảnh 3.

Người dùng cần vào chế độ Pro để chụp ảnh độ phân giải 48MP

Về trải nghiệm chụp, ở chế độ 48MP, sau khi bấm nút chụp thì Mi 9 vẫn mất đôi chút thời gian để xử lý chứ không tức thời như khi chụp ảnh 12MP. Mặc dù vậy, do được trang bị chip Snapdragon 855 mạnh hơn nhiều Snapdragon 660, vậy nên thời gian chờ đợi là chỉ khoảng 1 giây và không gây khó chịu cho người dùng.

Về kích thước file ảnh, ảnh 48MP có kích thước lớn hơn từ 2.5 đến 3 lần so với ảnh 12MP. Đây là một điều đáng để lưu ý do Mi 9 không hỗ trợ thẻ nhớ và phiên bản thấp nhất có dung lượng bộ nhớ trong chỉ là 64GB.

Camera 48MP trên Xiaomi Mi 9: Có hữu dụng hay chỉ là chiêu trò quảng cáo? - Ảnh 4.

File ảnh 48MP có kích thước lớn hơn nhiều lần so với 12MP

Về chất lượng ảnh, rất tiếc khi phải nói rằng ảnh 48MP của Mi 9 không cho thấy bất kỳ sự nâng cấp nào về độ chi tiết nói riêng cũng như là chất lượng nói chung so với ảnh 12MP. Tất cả những gì Xiaomi làm với ảnh 48MP là cố gắng làm nét (oversharpening), tạo ra những chi tiết giả và khiến cho ảnh bị sạn. Cách thức xử lý này của Xiaomi khiến ảnh 48MP trong một số trường hợp trông còn tệ hơn cả ảnh 12MP.

Camera 48MP trên Xiaomi Mi 9: Có hữu dụng hay chỉ là chiêu trò quảng cáo? - Ảnh 5.
Camera 48MP trên Xiaomi Mi 9: Có hữu dụng hay chỉ là chiêu trò quảng cáo? - Ảnh 6.
Camera 48MP trên Xiaomi Mi 9: Có hữu dụng hay chỉ là chiêu trò quảng cáo? - Ảnh 7.

Ảnh 48MP của Mi 9 không hề nhỉnh hơn về chi tiết so với ảnh 12MP mà chỉ bị làm nét quá đà

Nếu như người dùng thật sự có nhu cầu chụp rõ chi tiết từ xa, đừng quên rằng Mi 9 còn có ống kính zoom quang học 2X. Qua thử nghiệm, ống kính này cho thấy hiệu quả rõ rệt khi so sánh với ảnh độ phân giải 48MP. Do camera zoom có độ phân giải 12MP, vậy nên người dùng sẽ không gặp phải tình trạng file ảnh có dung lượng lớn gây choán chỗ hay tình trạng bị delay sau mỗi lần chụp.

Camera 48MP trên Xiaomi Mi 9: Có hữu dụng hay chỉ là chiêu trò quảng cáo? - Ảnh 8.

Nếu bạn muốn chụp chi tiết từ xa, hãy sử dụng ống kính zoom quang học

Kết luận

Nếu như bạn thấy cái "mác" 48MP của Mi 9 và nghĩ rằng mình sẽ có thể chụp được những bức ảnh với độ chi tiết cực cao với chiếc máy này, thì bạn đã bị "mắc lừa" bởi chiêu trò quảng cáo của Xiaomi. 

Tương tự như Redmi Note 7, ảnh 48MP của Mi 9 không đem lại khác biệt về chất lượng so với ảnh 12MP, nhưng lại tốn bộ nhớ hơn, chụp chậm hơn và rườm rà hơn khi chụp do phải chuyển sang chế độ Pro. Chúng tôi khuyến cáo người dùng không nên chụp ảnh 48MP trên Mi 9, mà nếu cần chụp chi tiết ở xa thì hãy sử dụng ống kính zoom quang học của máy.

Cũng cần nói thêm rằng, độ phân giải cao trên camera của smartphone không chỉ đơn thuần là để chụp ảnh với độ chi tiết cao. Theo lý thuyết, nó còn cho phép tạo ra những bức ảnh thiếu sáng tốt hơn thông qua công nghệ pixel-binning (gộp 4 pixel làm 1). Và để đánh giá khả năng chụp ảnh của Mi 9, mời các bạn tiếp tục đón đọc các bài viết trong thời gian sắp tới.

Xin cảm ơn HungMobile đã giúp đỡ chúng tôi thực hiện bài viết này!


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ