Campuchia từng gây sốt khi sản xuất xe điện mini, giá chỉ hơn 100 triệu đồng nhưng đến nay vẫn chưa có chiếc nào lăn bánh

  Khánh Vy, Nhịp sống thị trường 

  Với thiết kế nhỏ gọn, 2 chỗ ngồi, cánh cửa mở dạng cắt kéo giống như Lamborghini, chiếc xe điện "made in Cambodia" có khả năng đi được 300 km chỉ trong một lần sạc và có vận tốc lên tới 60km/h.

  Campuchia từng gây sốt khi sản xuất xe điện mini, giá chỉ hơn 100 triệu đồng nhưng đến nay vẫn chưa có chiếc nào lăn bánh - Ảnh 1.

  Ảnh: Telex Angkor

  Năm 2013, Campuchia giới thiệu chiếc ô tô đầu tiên của người Campuchia có tên gọi Angkor EV 2013 - mang tên ngôi đền cổ Angkor Wat nổi tiếng, do công ty Heng Development Company sản xuất. Vào thời điểm ra mắt, chiếc Angkor EV 2013 đã tạo được tiếng vang lớn trong cộng đồng quốc tế cũng như các nước ASEAN.

  Người quyết tâm tự chế tạo ô tô "made in Cambodia" là ông Nhean Phaloek, một kỹ sư đã nung nấu ý định làm xe từ những năm 2003. Với những nguyên mẫu ô tô đầu tiên, ông Nhean Phaloek đã phải tự mày mò mua phụ tùng, tự tay mình và cộng sự "gắn" những mảnh ghép đầu tiên.

  Campuchia từng gây sốt khi sản xuất xe điện mini, giá chỉ hơn 100 triệu đồng nhưng đến nay vẫn chưa có chiếc nào lăn bánh - Ảnh 2.

  Kỹ sư Nhean Phaloek (Ảnh: Telex Angkor)

  Ông tự sản xuất cho riêng mình model Angkor-2003 đầu tiên sử dụng máy Honda C100, model thứ 2 ông sản xuất sau đó một năm, với khả năng chạy 120km/h và có thể chở được 4 người. Năm năm sau đó, ông trình làng chiếc Angkor 2010. Và một thập kỷ sau, chiếc xe thân thiện với môi trường Angkor EV 2013 mới chính thức xuất hiện.

  Với mong muốn đưa chiếc xe tới mọi người dân trong nước, Phaloek tuyên bố sẵn sàng bán công nghệ chế tạo xe cho bất cứ công ty nào, miễn là phải xây dựng nhà máy sản xuất tại Campuchia.

  Những nỗ lực của Nhean Phaloek đã được đền đáp. Heng Development Company - một công ty của Campuchia đã quyết định đầu tư hợp tác và cho ra mắt sản phẩm thương mại đầu tiên, chiếc xe điện Angkor EV 2013.

  Với thiết kế nhỏ gọn, có 2 chỗ ngồi, cánh cửa mở dạng cắt kéo trông giống như Lamborghini, chiếc xe điện Angkor EV 2013 có khả năng đi được 300 km chỉ trong một lần sạc và có vận tốc lên tới 60km/h.

  Campuchia từng gây sốt khi sản xuất xe điện mini, giá chỉ hơn 100 triệu đồng nhưng đến nay vẫn chưa có chiếc nào lăn bánh - Ảnh 3.

  Ảnh: Telex Angkor

  Campuchia từng gây sốt khi sản xuất xe điện mini, giá chỉ hơn 100 triệu đồng nhưng đến nay vẫn chưa có chiếc nào lăn bánh - Ảnh 4.

  Ảnh: Telex Angkor

  Theo nhà sản xuất, chỉ cần bỏ ra từ 5.000 USD (khoảng 118 triệu đồng) là người dân có thể sở hữu một chiếc ô tô chạy điện, thiết kế thẩm mỹ, trang bị hệ thống GPS. Đáng chú ý, hệ thống giải trí của xe đã có thể kết nối với điện thoại thông minh (smart phone) để sử dụng những ứng dụng đầy tiện ích. Chiếc xe còn được lắp đặt cả công nghệ quét dấu vân tay để mở cửa và sử dụng thẻ điện tử thay cho khóa để khởi động máy.

  Để phục vụ kế hoạch sản xuất, Heng Development Company đã có thỏa thuận trị giá 20 triệu USD với Chau Leong Enterprise Group, một công ty có trụ sở tại Hong Kong về việc giúp sản xuất các thiết bị lắp ráp dành cho xe Angkor EV.

  Tuy nhiên, thỏa thuận này không đạt được, Heng Development Company phải tự đặt hàng các linh kiện lắp ráp từ Đức và Trung Quốc. Ngoài ra, mẫu ô tô này còn gặp nhiều vấn đề cơ khí trong quá trình sản xuất. Điều này dẫn đến dự án phát triển ô tô mang thương hiệu quốc gia đã bị đình trệ.

  Chính vì lẽ đó, dù nhà sản xuất đã rất nỗ lực, cải tiến và khắc phục lỗi nhưng mẫu ô tô từng một thời nhận được nhiều lời khen ngợi của truyền thông trong và ngoài nước, Angkor của Campuchia đến nay vẫn không có một chiếc nào lăn bánh trên đường.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ