Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024

  Huy Nguyễn,  

  ASUS Zenbook DUO đã làm tốt việc giao thoa được các trải nghiệm truyền thống xen lẫn với sự độc đáo phá cách, cùng hiệu năng mạnh mẽ, giúp người dùng chuyên nghiệp có thể tận dụng tối đa khả năng đa nhiệm di động.

  Ở thời điểm hiện tại, việc laptop 2 màn hình không phải là thứ gì đó quá lạ lẫm. Ngay bản thân ASUS cũng là một trong những nhà sản xuất tiên phong cùng ý tưởng "duo", với những chiếc Zenbook Duo OLED khá nổi bật. Hay như gần đây hãng còn phát triển mẫu Zenbook Fold, sử dụng màn hình gập như một cách để hiện thực hóa ý tưởng về không gian làm việc lớn tương đương với việc dùng 2 màn hình.

  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 1.

  Thế nhưng điểm chung của các mẫu máy này vẫn là tính thực tế chưa cao. Với Zenbook Duo OLED, màn hình thứ 2 chỉ đóng vai trò "kép phụ" không mang đến nhiều giá trị khi sử dụng hoặc nếu có thì cũng chỉ nằm ở một số ứng dụng nhất định chứ không thay đổi cách mà người dùng tận dụng không gian làm việc lớn. Hay như với giải pháp màn hình gập, thì thực tế đây vẫn là mẫu máy 1 màn hình, có chăng là nó lớn hơn và mang trải nghiệm tốt hơn nhưng lại sở hữu một cấu hình không thực sự mạnh mẽ cho các nhu cầu chuyên nghiệp.

  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 2.

  Tuy nhiên, ASUS vừa mới đây đã giới thiệu mẫu ASUS Zenbook DUO (2024), mẫu laptop 2 màn hình "chính" thực thụ, cùng cấu hình mạnh mẽ, hứa hẹn sẽ là một trải nghiệm mới mẻ và đặc sắc.

  Ngoại hình sang trọng thêm phần độc đáo

  Điểm qua một chút về ngoại hình thì DộD vẫn giữ nguyên được phong cách vốn có tuy đã có chút thay đổi để phù hợp với tình hình thực tế. Mặt A của máy vẫn là một thiết kế tối giản với các đường khắc thể hiện logo Zenbook nổi bật, tạo điểm nhấn sang trọng tinh tế. 

  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 3.
  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 4.

  Khung thân máy vẫn được làm bằng kim loại đạt chuẩn quân đội nên độ cứng cáp chắc chắn thì không cần phải bàn cãi. Toàn bộ bề mặt cũng được hoàn thiện theo dạng nhám mờ, cho cảm giác sờ chạm rất sướng và lại không bị in dấu vân tay.

  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 5.
  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 6.

  Độ dày của ASUS Zenbook DUO (2024) đến từ thiết kế hai màn hình cùng với bàn phím được đặt giữa.

  Sự sai khác nằm ở chỗ chiếc máy này khá dày và nặng chứ không được mỏng nhẹ và mang tinh thần Zen giống như nhiều thế hệ Zenbook đàn anh. Cũng phải thôi, vì bản chất đây là một mẫu máy có đến 2 màn hình, nghĩa là gấp đôi so với những chiếc máy thông thường, cộng thêm với thiết kế có thể mang theo cả bàn phím ở bên trong nên việc này cũng gần như là bất khả kháng. Tuy nhiên, điểm sáng ở đây là toàn bộ mẫu máy này nói là nặng cũng chỉ khoảng 1.65kg nên vẫn có thể dễ dàng để mang theo bên mình làm việc. Bù lại với việc có thêm một chiếc màn hình rời, cũng đáng lắm chứ.

  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 7.

  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 8.

  Mặt sau của máy có phần chân đứng cực kỳ chắc chắn có thể dựng 90 độ, giúp nâng đỡ toàn bộ thân máy và đặt vững nhiều tư thế khác nhau.

  Điểm đặc biệt của ASUS Zenbook DUO (2024) chính là việc chiếc máy sở hữu đến 2 màn hình giống hệt nhau được lắp ở mặt B và mặt C của máy nên khi mở ra nhìn sẽ thấy cực kỳ lạ mắt, thú vị. Về thông số, cả hai màn hình này đều có kích thước 14,0 inch với tỷ lệ khung hình 16:10, sử dụng tấm nền Lumina OLED với độ phân giải xấp xỉ 3K (2880 x 1800).

  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 9.

  Đây là hai màn hình cảm ứng, có thời gian đáp ứng 0,2 ms cùng tần số làm tươi 120Hz nên cho trải nghiệm vuốt chạm điều khiển cực kỳ mượt mà. ASUS cho biết cả hai màn hình này đều có độ sáng duy trì ở mức 400 nit và có thể đạt tối đa 500 nit, bao phủ 100% dải màu DCI-P3 với độ tương phản 1,000,000:1. Ngoài ra, chúng còn đạt các chứng nhận như HDR True Black 500, VESA, cũng như đạt chuẩn PANTONE Validated.

  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 10.
  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 11.
  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 12.

  Trải nghiệm thực tế cho thấy cả hai màn hình của ASUS Zenbook DUO (2024) đều cho chất lượng hiển thị sắc nét ấn tượng với màu sắc sống động, chân thực và không có gì để chê cả. Tuy nhiên, do trang bị lớp kính cường lực bóng nên màn hình sẽ có bám vân tay, vì vậy nếu là một người kỹ tính thì chắc chắn sẽ nên mang theo một chiếc giẻ lau khô để luôn giữ cho chiếc máy được sạch đẹp nhất có thể.

  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 13.

  Khung viền màn hình của ASUS Zenbook DUO (2024) tương đối mỏng nên với kích thước 14 inch giúp cho chiếc máy trở nên khá gọn gàng.

  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 14.

  Trải nghiệm đa nhiệm linh hoạt ấn tượng

  ASUS Zenbook DUO (2024) được đi kèm với một bàn phím bao gồm TouchPad rời và bút Stylus hỗ trợ 4096. Với bàn phím rời, người dùng có thể đặt thẳng lên màn hình thứ 2 để sử dụng như một chiếc laptop bình thường, và sạc pin thông qua chấu sạc ở dưới. 

  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 15.
  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 16.

  Bàn phím được kết nối với máy thông qua chấu sạc ở cạnh màn hình và sử dụng nam châm. Khả năng hít khá mạnh nên đảm bảo cho trải nghiệm gõ khi để trên màn hình vẫn chắc chắn.

  Hoặc người dùng cũng có thể tháo bàn phím ra dùng riêng với kết nối Bluetooth hoặc thông qua cổng USB-C. Ngoài ra bàn phím cũng có thể sạc pin thông qua cổng này. Trải nghiệm thực tế cho thấy mặc dù bàn phím khá mỏng nhưng vẫn đảm bảo hành trình phím vừa vặn, cho cảm giác gõ thoải mái và không mấy khác biệt so với các bàn phím khác.

  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 17.
  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 18.

  Bàn phím mỏng nhưng vẫn đủ hành trình nên cảm giác gõ khá thật tay. Người dùng vừa có thể sạc thông qua USB-C và kết nối nếu không muốn dùng Bluetooth.

  Điều làm nên sự đặc biệt của ASUS Zenbook DUO (2024) chính là việc người dùng có thể tận dụng hai màn hình này để đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Với trang bị chân đế và bàn phím rời, chiếc máy có thể đặt theo kiểu hai màn hình chồng lên, trở thành một không gian làm việc với tổng gần 20 inch theo chiều dọc, thích hợp cho việc duyệt các bản báo cáo hay xem tài liệu dài, duyệt web tin tức….

  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 19.
  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 20.

  Với chân dựng lên, người dùng có được một không gian dọc cực tốt để đọc báo cáo hoặc xem tin tức.

  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 21.

  Điểm trừ ở đây là giữa hai màn hình vẫn còn có khoảng cách nên khó có được cảm giác liền lạc. Tuy nhiên ích lợi của hai màn hình riêng còn lớn hơn điểm trừ này.

  Hay với việc sử dụng được bút cảm ứng Stylus theo máy, các nhà thiết kế, người làm đồ hoạ có thể trực tiếp vẽ tay hoặc làm việc lên màn hình thứ 2 trong khi vẫn có thể tham khảo hình mẫu hoặc tìm kiếm ý tưởng ở màn hình trên.

  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 22.
  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 23.

  Vừa xem tranh ảnh, tìm cảm hứng mà vẫn có thể tác nghiệp dễ dàng.

  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 24.

  Sử dụng theo dạng truyền thống...

  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 25.

  ...hay tận dụng hai màn hình đều dễ với ASUS Zenbook DUO (2024).

  Còn nếu xoay ngang ra theo dạng quyển sách, ASUS Zenbook DUO (2024) lại trở thành một mẫu desktop với không gian làm việc là hai màn hình dọc. Bạn có thể vừa Livestream vừa đọc bình luận khán giả, hoặc gõ văn bản ở một bên màn hình, và bên còn lại để tham khảo, tìm kiếm thông tin. một cách dễ dàng. 

  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 26.
  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 27.

  Bên trong mẫu máy đã được ASUS cài đặt sẵn cơ chế giúp chuyển đổi và tự động sắp đặt vị trí cửa sổ thông minh App Switcher, nên người dùng cực kỳ dễ dàng khi phải làm việc đa nhiệm trên nhiều ứng dụng khác nhau mà vẫn trực quan thoáng mắt.

  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 28.
  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 29.

  Việc sắp xếp ứng dụng vào vị trí hiển thị giờ đây dễ hơn bao giờ hết.

  Ngay cả khi không mang theo bàn phím rời thì ASUS Zenbook DUO (2024) vẫn hỗ trợ người dùng sử dụng thoải mái với chức năng bàn phím và TouchPad ảo, có thể hiện lên thông qua cử chỉ ấn 6 ngón tay xuống màn hình thứ 2. Hoặc người dùng có thể tuỳ chọn thêm một số cử chỉ tương tự như smartphone, ví dụ như phóng to với 5 ngón tay, thay đổi dạng bàn phím nhỏ gọn hơn để thêm không gian hiển thị, tất cả đều có thể thay đổi trong cài đặt My ASUS.

  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 30.
  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 31.
  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 32.

  Đẹp bên ngoài, mạnh bên trong

  Chiếc ASUS Zenbook DUO (2024) mà người viết đang có ở đây được trang bị vi xử lý Intel Core Ultra 9 185H, mẫu chip mạnh mẽ với 16 nhân và 22 luồng được trang bị nhân xử lý AI thời thượng cùng hiệu năng khủng. 

  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 33.
  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 34.

  ASUS Zenbook DUO (2024) đạt chuẩn Intel Evo dành cho laptop cao cấp mỏng nhẹ.

  ASUS cho biết người dùng có thể tùy chọn mức độ hiệu năng với ba chế độ Performance, Standard và Whisper với các mức TDP từ 35W, 20W và 15W. Dưới đây là một số bảng đánh giá về hiệu năng của ASUS Zenbook DUO (2024) với phần mềm CineBench 2024 cùng một số ứng dụng khác.

  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 35.
  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 36.
  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 37.
  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 38.
  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 39.

  Ngoài ra, mẫu máy này cũng có tuỳ chọn vi xử lý Intel Core Ultra 7 155H, giúp người dùng dễ dàng tiếp cận hơn. Ngoài ra, ASUS Zenbook DUO (2024) sở hữu GPU Intel Arc, tuy không phải là một card đồ hoạ rời nhưng cũng đủ để đáp ứng các nhu cầu liên quan đến xử lý đồ hoạ, phục vụ công việc chuyên nghiệp.

  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 40.
  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 41.

  Zenbook DUO (2024) trang bị 32GB RAM LPDDR 5X cùng bộ nhớ trong 1TB M.2 NVMe PCIe 4.0. Các cổng kết nối của máy khá đầy đủ bao gồm USB 3.2, hai cổng USB-C kiếm Thunderbolt 4 hỗ trợ màn hình và power delivery, cổng HDMI 2.1 TMDS cùng đầu cắm âm thanh 3,5 mm, hoàn toàn có thể thỏa mãn mọi nhu cầu kết nối cơ bản.

  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 42.
  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 43.

  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 44.
  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 45.

  Zenbook DUO (2024) sở hữu viên pin 75WHrs cùng sạc nhanh 65W, có thể nói là nguồn năng lượng khác dồi dào cho khả năng làm việc di động. Đây cũng là một điều đúng khi mà với trọng lượng và kích thước của máy, cộng thêm với việc phải "tải" thêm một màn hình thứ hai cũng xịn không kém màn hình đầu thì việc tăng cường pin là điều hiển nhiên.

  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 46.
  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 47.
  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 48.
  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 49.
  Cận cảnh ASUS Zenbook DUO: Laptop 2 màn hình OLED, thiết kế thông minh, lại còn có chip AI, đủ combo bước vào năm 2024- Ảnh 50.

  Hiện tại, Zenbook DUO (2024) đang được bán với mức giá dành cho hai tuỳ chọn vi xử lý Core Ultra 7 16GB RAM/ 512GB SSD và Core Ultra 9 32GB RAM/1TB SSD lần lượt là: 49,990,000VND và 59,990,000VND. Đây là một mức giá khá cao nếu so với một chiếc laptop có cấu hình như vậy ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, thiết kế màn hình kép độc đáo mang lại những trải nghiệm chưa từng có đối với người dùng, đặc biệt là phục vụ những công việc chuyên môn thì mức giá này có thể nói là cũng rất hợp lý.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ