Cận cảnh chiếc siêu máy ảnh 5Ds mới ra mắt của Canon

Mr.Derpy,   Theo Trí Thức Trẻ 6 năm trước

Trải nghiệm thực tế chiếc máy ảnh mới toanh 5Ds của Canon.

Như các bạn đã biết, Canon vừa mới giới thiệu đến công chúng chiếc máy ảnh DSLR full-frame mới nhất của mình, chiếc 5Ds và 5Ds R. Hai chiếc máy này có cấu hình khá giống nhau, tuy nhiên chiếc 5Ds R được loại bỏ bộ lọc low pass để gia tăng độ nét cho ảnh chụp.

G:\5Ds\_MG_9229.JPG

Lần này, Canon trang bị cho tân binh của mình cảm biến ảnh có độ phân giải rất khủng: 50,6 MP. Tính tới thời điểm hiện tại, 5Ds là chiếc DSLR có độ phân giải lớn nhất. Nếu như so sánh với các máy ảnh tiền nhiệm là 5D Mark III, 5Ds là một bước nhảy vọt về độ phân giải trong khi so sánh với các đối thủ khác như D800, D800E thì 5Ds vẫn sở hữu lợi thế độ phân giải lớn hơn đáng kể (50,6 MP so với 36 MP).

Mặc dù chúng ta mới chỉ bước qua 2 tháng đầu năm 2015 nhưng đã chứng kiến sự ra mắt của rất nhiều các máy ảnh có độ phân giải rất lớn đến từ các hãng sừng sỏ. Có vẻ như cuộc chiến độ phân giải giữa các phe đang manh nha trở lại và hiện tại thì Canon đang dẫn đầu cuộc chiến với chiếc 5Ds này.

G:\5Ds\_MG_9243.JPG

Như vậy, có thể dễ dàng dự đoán được 5Ds sẽ dành cho những khách hàng dành sự ưu tiên đặc biệt cho chi tiết ảnh như các nhiếp ảnh gia thời trang, quảng cáo…Canon cũng đã thêm tính năng mới cho phần Picture Style để hướng tới đối tượng khách hàng như vậy khi đưa ra chế độ Fine Detail.

Chế độ này cho phép người dùng để kiểm soát tối đa chi tiết của bức ảnh thông qua các thông số độ nét, độ tương phản, độ bão hòa…và đặc biệt là thông số độ nét được kiểm soát thông qua 3 bộ lọc hoàn toàn mới để giúp người dùng kiểm soát tối đa chi tiết cho bức ảnh của mình.

G:\5Ds\_MG_9244.JPG

Hệ thống menu của 5Ds cũng có một vài điểm cải tiến rất thú vị. Canon đã thêm vào một hệ thống menu mới có thể tùy chỉnh được bởi người dùng. Người dùng có thể quyết định những thống số nào được hiển thị trên menu, độ to nhỏ cũng như vị trí để gia tăng tính thuận tiện và trải nghiệm khi sử dụng 5Ds.

G:\5Ds\_MG_9255.JPG
G:\5Ds\_MG_9257.JPG

Một tính năng nữa hoàn toàn mới trên 5Ds, đó là có thêm 2 chế độ crop là 1,3 và 1,6, những chiếc full-frame tiền nhiệm chưa có chế độ này. Tính năng này có sẵn trên body máy, ngàm EF của 5Ds không hỗ trợ gắn lens EFs. Mặt khác, việc lựa chọn crop cũng làm giảm bớt đi dung lượng ảnh chụp, đem lại nhiều lựa chọn cho người dùng.

G:\5Ds\_MG_9248.JPG

Về ngoại hình của tân binh này, máy có kích thước same-same như 5D Mark III tuy nhiên có một vài sự đổi mới. Thứ nhất, tên máy vốn từ màu trắng được chuyển thành màu vàng rất tinh tế. Thứ hai, cạnh bên trái của thân máy được thiết kế một gờ vuông vức chứ không bo tròn như 5D Mark III, theo Canon thiết kế này sẽ mang lại cảm giác vững chắc hơn cầm máy. Thứ ba, hệ thống nút bấm của 5Ds không có gì thay đổi, nhưng các ký tự trên bánh xe điều khiển được dập nổi thay vì in lên như trước.

Cuối cùng, một cải tiến mới toanh dành cho dòng DSLR lần đầu tiên được Canon áp dụng là hệ thống kiểm soát gương lật mới. Hệ thống mới này sử dụng một mô tơ để điều khiển gương lật thay vì lật tự do như các máy DSLR trước. Điều này giúp cho chuyển động của gương lật mượt mà hơn, hãm rung tốt hơn và tiếng động lúc chụp êm hơn.

Theo Canon, tháng 6 năm nay 5Ds sẽ được bày bán. Hiện tại vẫn chưa có giá cả cụ thể cho 5Ds, tuy nhiên tham khảo thị trường Mỹ với giá bán 3700 USD cho riêng thân máy thì có lẽ 5Ds sẽ dễ dàng đánh thủng hầu bao của những người hâm mộ!

>> Canon chính thức ra mắt bộ đôi EOS 5DS và 5DS R, giá từ 3.699 USD

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày