Cận cảnh chuẩn USB Type-C "đút là vào" thế hệ mới

Chinh Đỗ,  

Tại CES 2015, USB Type-C đã được trình diễn trước công chúng và MSI cũng thông báo về chiếc gaming laptop đầu tiên sử dụng chuẩn kết nối mới này.

Lasvegas năm nay đã chứng kiến quá nhiều những sản phẩm ấn tượng, từ những thiết bị cho nhà thông minh cho tới bàn phím cơ trên laptop và cả sự xuất hiện tuyệt đỉnh của chip Broadwell, và 1 thiết bị không thể không nhắc tới đó là USB Type-C.

Những phiên bản mẫu của sản phẩm đã được trình diễn một cách rất nhanh chóng tại triển lãm, tuy nhiên nó vẫn gây được ấn tưởng rất mạnh bởi những gì nó có thể làm được.

Về cơ bản, đây là 1 chuẩn USB mới, với đầu jack kết nối có thể cắm cả 2 mặt mà không cần phân biệt như những cổng USB trước đây nữa, bạn có thể liên tưởng tới 1 sản phẩm với khả năng tương tự đó là kết nối lightning của Apple.

Bên cạnh đó, cổng kết nối này còn rất nhỏ, nó chỉ có kích thước của những cổng Micro USB điều này cùng với bộ vi xử lý Broadwell mới từ Intel thì chắc chắn sẽ giảm thiểu đáng kể độ dày của các sản phẩm máy tính xách tay trong tương lai.

Ngoài ra, tốc độ kết nối của chúng cũng thực sự rất ấn tượng, tốc độ của chuẩn USB 3.1 này có thể lên tới 10 Gb/s đồng nghĩa với tăng gấp đôi so với tốc độ của USB 3.0 hiện nay.

Trong 1 thử nghiệm giữa 2 ổ SSD Samsung 840 Evo kết nối với máy tính sử dụng kết nối mới này thì kết quả Benchmark cho ra là hơn 800 MB/s với cả đọc và ghi. Tốc độ này trước đây chỉ được thấy với kết nối Thunder Bolt của Apple.

Điều ấn tượng tiếp theo mà USB Type-C đem tới đó là khả năng truyền dẫn diện năng cao hơn USB 3.0 điều đó dẫn tới khả năng cấp nguồn cho nhiều thiết bị di động hơn trong tương lai, thậm chí là cả laptop cũng có thể sạc thông qua kết nối USB này.

Hiện nay, đã có những thiết bị đầu tiên sử dụng Type-C đã xuất hiện. Đầu tiên phải kể tới sự trở lại của Nokia cùng chiếc tablet Nokia N1, đây sẽ là máy tính bảng đầu tiên có cổng kết nối này. Kế đến là laptop chơi game MSI GT72 và bo mạch chủ X99A Gaming 9 ACK cũng tới từ MSI và bộ đôi sản phẩm này hứa hẹn sẽ xuất hiện vào tháng 3 năm nay.

Những sản phẩm trên chắc chắn sẽ làm “ngứa mình” các nhà sản xuất khác và chúng ta có thể mong chờ vào 1 tương lai với ngập tràn những sản phẩm sử dụng chuẩn USB Type-C mới này.

 
 

Tham khảo:CNET

>>Kết nối USB của tương lai sẽ hạn chế tình trạng cắm ngược

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ