Cận cảnh USB siêu bảo mật Kingston DataTraveler 2000: đặt mật khẩu bằng phím cứng, chống nước IP57, tốc độ cao

Dee Tee,  

Một thiết bị dành cho những khách hàng yêu cầu mức độ an toàn cao cho dữ liệu của họ.

Với nhiều người trong chúng ta, USB chỉ như một "cầu nối", giúp đưa dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác, nhưng một số lại coi đó là "chiếc két sắt" bảo vệ thông tin và đảm bảo an toàn cho những gì trong đó.

Tất nhiên, những chiếc USB phổ thông thường không được trang bị các tính năng bảo mật, hoặc nếu có thì cũng chỉ bảo mật thông qua "mật khẩu mềm", nhập bên trong hệ điều hành. Điều này vẫn để lại các nguy cơ dành cho dữ liệu bên trong USB.

Với mục đích tạo ra giải pháp bảo mật và độ an toàn cực cao cho dữ liệu người dùng, tại CES 2016 vừa qua, Kingston đã giới thiệu mẫu USB siêu bảo mật có tên DataTraverler 2000 (DT2000). Điều đặc biệt của chiếc USB này là nó có khả năng tạo mật khẩu bằng bộ phím vật lý ngay trên lớp vỏ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các dữ liệu bên trong.

Ngoài khả năng bảo mật, DT2000 còn đủ sức bảo vệ dữ liệu, tăng độ bền cho USB bằng lớp vỏ kim loại cũng như khả năng chống chịu nước và bụi IP57 (khả năng chịu nước ở độ sau 1 mét trong 30 phút).

Tất nhiên, chiếc USB này cũng được đảm bảo tốc độ truy xuất dữ liệu, thông qua cổng kết nối 3.0.

USB DT2000 bao gồm 2 phần chính, là USB và một chiếc vỏ. Cả 2 đều hoàn thiện bằng kim loại, được sơn tĩnh điện giúp màu sơn rất đẹp. Bên trong sản phẩm này có một bảng mạch chuyên biệt đáp ứng khả năng bảo mật bằng bàn phím số, kích thước của nó cũng vì thế mà lớn hơn một chút so với các sản phẩm trên thị trường, tất nhiên vẫn trong phạm vi "đút túi quần".

Về phần phím cứng, có tổng cộng 10 phím số và 1 phím bấm có biểu tượng chìa khóa. Bên cạnh đó, còn xuất hiện 2 đèn LED nhỏ báo hiệu trạng thái khóa/mở của USB. Có một viên pin nhỏ được đặt phía trong đảm bảo hoạt động cho USB, và tất nhiên nó sẽ được sạc mỗi khi bạn cắm vào máy tính để truy xuất dữ liệu.

Khả năng bảo mật

Với bàn phím số tích hợp sẵn, người dùng sẽ không cần cài thêm bất cứ phần mềm điều khiển nào, từ đây, mọi mối lo liên quan tới bẻ khóa sẽ không còn nữa. Trước khi sử dụng, bạn chỉ cần nhập mật mã và đèn LED màu xanh báo nhiệu mở khóa sẽ sáng. Sau khi sử dụng, rút USB khỏi máy tính, chế độ khóa cũng sẽ tự động được bật lên.

Trong trường hợp có kẻ truy cập trái phép vào USB để lấy cắp thông tin, hãy cứ yên tâm điều đó không hề dễ dàng. Chỉ sau 10 lần nhập sai mật khẩu, USB sẽ tự động khôi phục mặc định, bao gồm xóa sạch dữ liệu cũng như đưa về mật khẩu ban đầu. Với hàng triệu mật khẩu DT2000 có thể tạo ra, việc hack mật khẩu của USB này là rất khó khăn.

Nhưng bạn cũng nên lưu ý, tránh để người khác nghịch ngợm nhấn thử mật khẩ, bởi rất có thể dẫn tới nguy cơ mất sạch dữ liệu.

Trong trường hợp kẻ xấu muốn can thiệp sâu vào dữ liệu để đánh cắp mã PIN (sau đó nhấn bằng phím cứng), Kingston cũng đã chuẩn bị một giải pháp dựu phòng, bao gồm công nghệ bảo vệ dữ liệu Datalock. Mật khẩu yêu cầu trên DT2000 khá dài, từ 7-15 ký tự, kết hợp cùng bàn phím 10 số với khả năng gõ cả chữ, việc ngồi dò mật khẩu là bất khả thi.

Bên cạnh đó, nếu bạn cảm thấy mật khẩu dạng này đôi khi quá phiền hà, hãy thử chế độ Read Only trên USB này. Ở chế độ Read Only, bạn chỉ có thể xem các nội dung trong USB, nhưng không có quyền xóa hay lưu thêm dữ liệu. Chế độ này đặc biệt hiệu quả trong trường hợp bạn muốn xem 1 video hay nghe nhạc.

Bỏ qua công nghệ bảo mật bằng phần mềm, người dùng cũng có thể yên tâm sử dụng DT2000 trên nhiều thiết bị khác nhau mà không cần tới yêu cầu cài đặt nào. Ví dụ, bạn có thể sử dụng trên các thiết bị di động thông qua cáp OTG mà không cần driver hay phần mềm hỗ trợ.

Tốc độ:

Tốc độ nhà sản xuất đưa ra dành cho một chiếc USB 3.0 như DT2000 là khá cao. Và thực tế bài test của chúng tôi cũng cho thấy hiệu năng sử dụng của sản phẩm này. Liên tục đo khả năng đọc / ghi dữ liệu trên Kingston DT2000, tốc độ đọc thông thường đạt ngưỡng 140-150 MB/s, tốc độ ghi trong khoảng 80-90 MB/s.

Các bài test trong môi trường sử dụng thực tế cho kết quả khá sát với điểm benchmark qua phần mềm Crystaldiskmark.

Tổng kết

Hướng tới đối tượng khách hàng đặc thù, sản phẩm của Kingston thể hiện rõ sự khác biệt của nó. DataTraverler 2000 được hoàn thiện tốt ngay từ vỏ ngoài, kết hợp cùng khả năng bảo mật thượng thừa, chừng ấy đã đủ để làm hài lòng nhiều người dùng. Nhưng không dừng lại ở đó, USB này còn có khả năng chống bụi chống nước cao cấp, ít thấy trên các bộ nhớ di động.

Tốc độ cũng là điểm mạnh của Kingston DT2000, USB này đặc biệt mạnh ở khả năng ghi dữ liệu, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian trong quá trình sao lưu. Kết hợp quá nhiều tính năng cao cấp, Kingston DataTraveler 2000 cũng vì thế mà có giá bán khá cao, khoảng 3,1 triệu đồng cho phiên bản 32GB. Với mức giá này, chắc chắn người dùng phổ thông sẽ "không có nhu cầu" mua DT2000, tuy nhiên, như đã nói, đây là một sản phẩm hướng tới đối tượng đặc thù.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ