Cần duy trì vệ sinh lớp học, trường học và nhà cửa như thế nào để phòng chống virus corona?

zknight,  

Để đảm bảo hiệu quả trong việc khử nhiễm, Cơ quan Môi trường Singapore đã công bố một danh sách các sản phẩm và hoạt chất có khả năng tiêu diệt virus corona.

Tính đến hôm nay ngày 11/2, 63/63 tỉnh thành vẫn đang thực hiện kế hoạch cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch bệnh do virus corona gây ra. Tuy nhiên, ngày 9/2 Bộ Y tế đã có công văn gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, khuyến cáo các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học trở lại bình thường.

Điều kiện cần có để đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trở lại là phải tiêu độc, khử nhiễm lớp, vệ sinh bàn ghế, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh.

Biện pháp này được thực hiện để phòng ngừa virus corona lây qua các bề mặt vật dụng vô tình nhiễm mầm bệnh. Một nghiên cứu mới trên tạp chí Journal of Hospital Infection ước tính các chủng virus corona nói chung có thể tồn tại trên các bề mặt trung bình 4-5 ngày.

Các tác giả khuyến cáo nên sử dụng các dung dịch khử nhiễm và mầm bệnh như cồn, hydrogen peroxide (oxy già) hoặc sodium hypochlorite (nước javen) để lau rửa các bề mặt thường xuyên.

*Mời bạn đọc ập nhật các thông tin, nghiên cứu mới nhất về virus corona 2019-nCoV tại đây.

Trước đó, Sở Y tế Washington, Hoa Kỳ cho biết các bề mặt có tần suất tiếp xúc cao trong trường học, lớp học phải được lau rửa và khử nhiễm ít nhất một lần mỗi ngày. Họ liệt kê chúng bao gồm: mặt bàn, mặt bồn rửa, vòi, nắm tay cửa, lan can, khu vực phòng tắm, phòng y tế…

Lau rửa (CLEANING) là việc làm sạch các bụi bẩn và loại bỏ lượng lớn mầm bệnh trên bề mặt và các vật dụng, sử dụng nước và xà phòng.

Khử nhiễm (DISINFECTING) là sử dụng các hóa chất như nước javen để tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn, virus, nấm và mầm bệnh khác. 

Sở Y tế Washington khuyến cáo việc khử nhiễm nên được thực hiện bởi nhân viên vệ sinh của trường học, tốt nhất là trong khi không có mặt học sinh để tránh phơi nhiễm hóa chất cho các em. 

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) yêu cầu các nhân viên vệ sinh, giáo viên, hay bất cứ ai sử dụng chất tẩy rửa và khử nhiễm trong môi trường học đường phải đọc và hiểu các nhãn hướng dẫn sử dụng và cách sử dụng an toàn, phù hợp. 

Đôi khi, điều đó yêu cầu các hướng dẫn sử dụng của sản phẩm nước ngoài phải được dịch sang ngôn ngữ bản địa.

Cần duy trì vệ sinh lớp học, trường học và nhà cửa như thế nào để phòng chống virus corona? - Ảnh 2.

Cần duy trì vệ sinh lớp học, trường học như thế nào để phòng chống virus corona?

Tại Singapore, quốc đảo đã ghi nhận 45 trường hợp nhiễm virus corona mới, nhưng hệ thống giáo dục vẫn hoạt động bình thường. Các trường học chỉ được yêu cầu tạm hủy các cuộc hội họp, hội trại, lễ kỷ niệm hay các hoạt động tập thể khác, đồng thời sắp xếp giờ ra chơi so le để giúp học sinh giải lao theo nhóm nhỏ, hạn chế tụ tập đông người.

Trên trang web của chính phủ Singapore đăng tải một hướng dẫn các biện pháp làm sạch và khử nhiễm. Trong đó có một số lưu ý:

- Bạn cần đeo khẩu trang y tế, găng tay dùng một lần và sử dụng dung dịch khử nhiễm thích hợp.

- Bạn cần giữ cho cửa sổ mở để thông gió, và nhớ tránh đừng chạm vào mặt và mắt trong khi lau rửa, khử nhiễm.

- Bạn phải sử dụng khăn vải hoặc giẻ lau dùng một lần để làm sạch các bề mặt.

- Tránh dùng thuốc khử nhiễm xịt trực tiếp lên bề mặt, vì nó được cho là có thể làm phát tán virus.

- Sau khi lau dọn và khử nhiễm, bạn phải bỏ khẩu trang, găng tay và các mảnh vải, giẻ đã sử dụng vào túi nylon hai lớp để vứt bỏ.

- Đừng quên tắm và thay bộ quần áo bạn vừa sử dụng trong quá trình lau rửa và khử nhiễm.

Cần duy trì vệ sinh lớp học, trường học và nhà cửa như thế nào để phòng chống virus corona? - Ảnh 3.

Để đảm bảo hiệu quả trong việc khử nhiễm, Cơ quan Môi trường Singapore đã công bố một danh sách các sản phẩm và hoạt chất có khả năng tiêu diệt virus corona. Theo đó, bạn nên chọn các sản phẩm có một trong số các thành phần hợp chất: 

Sodium hypochlorite (0.1 – 0.5%), 70% ethyl alcohol, Povidone-iodine (1% iodine), Chloroxylenol (0.12%), 50% isopropanol, 0.05% benzalkonium chloride (Quaternary Ammonium Compound) , 50ppm iodine in iodophor, 0.23% sodium chlorite, 1% cresol soap (sodium alkyl-ben-zene sulfonate) và Hydrogen peroxide (0.5-7.0%).

Ngoài ra, người dọn vệ sinh cần tuân thủ theo các hướng dẫn trên nhãn sản phẩm và các biện pháp phòng ngừa:

- Tránh để chất khử nhiễm tiếp xúc trực tiếp với mắt và da

- Tránh trộn các sản phẩm khử nhiễm với nhau

- Khi sử dụng sản phẩm chứa Sodium hypochlorite trên bề mặt kim loại, hãy đợi 10 phút sau để lau lại cặn của nó vì Sodium hypochlorite có thể ăn mòn kim loại

- Sản phẩm có chứa isopropanol và ethyl-alcohol có thể dễ bắt lửa khi ở nồng độ cao. Vì vậy hãy tránh xử dụng nó trên bề mặt nóng, gần ngọn lửa hoặc tia lửa.

Để kiểm tra xem bạn đã hiểu và thực hành đúng việc phòng ngừa lây nhiễm virus corona mới trong môi trường học đường hay chưa, hãy cùng làm thử bài trắc nghiệm dưới đây:

Cần duy trì vệ sinh lớp học, trường học và nhà cửa như thế nào để phòng chống virus corona? - Ảnh 5.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ