Căn nhà đáng yêu nhất Quận 3: "Cửa sổ mở ra trời nắng, khép lại trời mưa, để những ngày sương mù, em chờ anh gõ cửa"

M4 , Theo Thời Đại

Không chau chuốt hiện đại, không quá nổi bật như một tác phẩm điêu khắc lạ thường. Vegan House giản dị và gần gũi ngay cả khi ngôi nhà ấy đang khoác lên mình một bộ cánh đầy màu sắc.

Thông tin dự án:

Đơn vị thiết kế: Block Architects

Kiến trúc sư: Đặng Đức Hoà

Địa điểm: Quận 3, TP.Hồ Chí Minh

Diện tích: 60m2

Năm: 2014


Mặt tiền của Vegan House.

Mặt tiền của Vegan House.

Vegan House nằm trong một khu nhà liền kề cũ kỹ tại thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng từ những năm 1965. Qua nhiều thăng trầm và biến cố, dẫy nhà liền kề vẫn còn đó, tuy nhiên xung quanh đã mọc lên những chung cư hay nhà cao tầng.

Những giá trị của một thời đã qua đang bị đe dọa? Hay chúng sẽ buộc phải thay đổi để thích ứng? Vấn đề là chúng sẽ thay đổi theo hướng nào? Hòa tan, hay giữ gìn bản sắc.


Dãy nhà liền kề cũ trong quá khứ.

Dãy nhà liền kề cũ trong quá khứ.


Mặt tiền ngôi nhà trước khi được cải tạo.

Mặt tiền ngôi nhà trước khi được cải tạo.

Bộc bạch với KTS, chủ đầu tư là một người có đam mê xê dịch, anh cũng làm việc trong lĩnh vực du lịch - đã thuê lại ngôi nhà cũ kỹ này, rồi mong muốn cải tạo nó trở thành một không gian giao lưu văn hóa cho mọi người đến từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Nơi mà mọi người có thể gặp gỡ, vui đùa, giao lưu và cùng nấu các món ăn truyền thống của Việt Nam. Vegan House cũng có thể là nơi để họ có thể lưu lại nghỉ ngơi.


Vegan House, một địa chỉ giao lưu văn hóa dành cho tất cả mọi người.

Vegan House, một địa chỉ giao lưu văn hóa dành cho tất cả mọi người.

Bài toán đặt ra ở đây đó là ngôi nhà nằm trong một khu liền kề đã cũ, việc cải tạo lại nó có thể gây ra những tác động không tốt đến xung quanh. Mặt khác, chủ đầu tư cũng mong muốn thông qua công trình này, văn hóa Việt Nam cũng sẽ được quảng bá.


Bản vẽ tay concept của Vegan House.

Bản vẽ tay concept của Vegan House.

Khi làm việc với KTS, chủ đầu tư cho biết trước khi có ý định làm dự án này, anh đã góp nhặt được rất nhiều những món đồ cũ mà bạn bè anh không còn sử dụng nữa, từ bàn, ghế, tủ, những cánh cửa lá xách cho đến những cái chụp đèn. Với chi phí đầu tư hạn chế, KTS muốn tận dụng và khai thác hết mức có thể những món đồ cũ này và những thứ sẵn có trong công trình hiện hữu, kết hợp với những phần làm mới tạo ra một không gian mới mẻ hơn mà vẫn đồng nhất về ngôn ngữ và tinh thần chung của cả ngôi nhà.

Chính điều này đã tạo cảm hứng cho các KTS. Bằng việc sử dụng những cách cửa chớp gỗ. Sơn sửa với nhiều màu sắc sặc sỡ, bao phủ lên toàn bộ ngôi nhà, đồng thời cải tạo không gian bên trong để khắc phục những bất lợi về thông gió và chiếu sáng. Vegan House hiện ra một cách nổi bật, những không làm mất đi những mạch xưa cũ của khu vực xung quanh.


Cơ cấu không gian và vỏ bọc độc đáo của Vegan House.

Cơ cấu không gian và vỏ bọc độc đáo của Vegan House.


Phần mái được lợp bằng các tấm cửa cũ, một số điểm được mở để nắng, gió và ánh sáng có thể thỏa thích ùa vào ngôi nhà.

Phần mái được lợp bằng các tấm cửa cũ, một số điểm được mở để nắng, gió và ánh sáng có thể thỏa thích ùa vào ngôi nhà.

Những ô cửa này cũng xuất hiện bên trong ngôi nhà như những vách ngăn nhẹ và thoáng, vừa để phân chia không gian vừa là những vách trang trí. Tại tầng trệt, một hệ tủ bếp dài được thiết kế uốn lượn chạy xuyên suốt cho đến cuối nhà.

Phía trước là một không gian bếp lớn mà mọi người có thể cùng nhau nấu ăn, trò chuyện và cùng thưởng thức những món ăn của nhau tại khu vực bàn ăn phía sau.


Không gian cải tạo đã được thêm vào những khoảng giếng tầng, vừa cung cấp ánh sáng và đối lưu gió. Đồng thời cũng tạo ra được nhiều các lớp không gian khác nhau thật thú vị.

Không gian cải tạo đã được thêm vào những khoảng giếng tầng, vừa cung cấp ánh sáng và đối lưu gió. Đồng thời cũng tạo ra được nhiều các lớp không gian khác nhau thật thú vị.


Không gian ngồi ăn nhỏ nhắn và mộc mạc. Phần nền được giữ nguyên của ngôi nhà cũ không những không bị xấu đi, mà nó còn giúp ngôi nhà có được sự tô điểm nhất định.

Không gian ngồi ăn nhỏ nhắn và mộc mạc. Phần nền được giữ nguyên của ngôi nhà cũ không những không bị xấu đi, mà nó còn giúp ngôi nhà có được sự tô điểm nhất định.

Xen kẽ giữa hai không gian này là khoảng vườn trồng cây xanh và hệ cầu thang cũ dẫn lên lầu 1. Tại lầu 1, ở phía trước là một phòng ngủ và một nơi để ngồi thư giãn hoặc làm việc. Một cầu thang sắt mới được lắp dựng bên hông khoảng thông tầng để đi lên tầng trên, nơi vốn dĩ trước đây là mái và không được sử dụng. Một phòng ngủ được làm thêm trên tầng này từ chính những tấm tôn cũ có sẵn.

Căn phòng này nằm ngay bên dưới hệ mái bằng những cánh cửa và cách một khoảng vừa phải để tránh hấp thụ nhiệt vào không gian bên trong.


Gạch bông và gạch hoa gió được sử dụng như một biện pháp ngăn chia ước lệ.

Gạch bông và gạch hoa gió được sử dụng như một biện pháp ngăn chia ước lệ.

Vật liệu của những mảng tường và sàn được giữ lại nguyên vẹn như nó vốn có, kết hợp với chất thô mộc của bề mặt xi măng, những khung cửa lá xách và những tấm phên tre trên trần tạo ra một không gian mới mà cũ, phảng phất tinh thần của kiến trúc Việt Nam trong những năm 60-70.


Những vật liệu cũ mới đan xen, tạo nên một tổng thể hòa hợp và đẹp mắt.

Những vật liệu cũ mới đan xen, tạo nên một tổng thể hòa hợp và đẹp mắt.

Điều mà KTS mong muốn thực hiện trong công trình này là tạo ra một không gian mới, cho những con người mới đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, trên cơ sở sắp xếp lại những cái đã cũ theo một cách mới, để cái cũ và mới cùng tồn tại và tương trợ lẫn nhau. Và theo thời gian, cùng với những con người sống ở đây sẽ thổi một sức sống mới và một linh hồn mới cho ngôi nhà này.


Ngôi nhà trông thật nổi bật khi được nhìn từ bên ngoài.

Ngôi nhà trông thật nổi bật khi được nhìn từ bên ngoài.


Tỷ lệ hòa hợp với xung quanh.

Tỷ lệ hòa hợp với xung quanh.


Khoảng sân vườn nhỏ nhắn trên tầng thượng cũng đã đủ để không gian giao lưu văn hóa thêm thú vị.

Khoảng sân vườn nhỏ nhắn trên tầng thượng cũng đã đủ để không gian giao lưu văn hóa thêm thú vị.


Khu bếp được thiết kế với những đường nét hiện đại, tuy nhiên vật liệu mới cũ đan xen đã giúp sự hiện đại đó cân bằng với những giá trị xung quanh. Bê tông, gỗ ép tóp mỡ, gạch bông... luôn là những vật liệu thật tuyệt vời.

Khu bếp được thiết kế với những đường nét hiện đại, tuy nhiên vật liệu mới cũ đan xen đã giúp sự hiện đại đó cân bằng với những giá trị xung quanh. Bê tông, gỗ ép tóp mỡ, gạch bông... luôn là những vật liệu thật tuyệt vời.


Một góc cà phê sáng...

Một góc cà phê sáng...


Cầu thang thép không có cổ bậc được sử dụng như một sự bổ sung hợp lý. Không gian được kết nối tốt hơn theo chiều đứng, nhưng vẫn nhẹ nhàng và thanh thoát nhờ vào việc phối hợp chất liệu

Cầu thang thép không có cổ bậc được sử dụng như một sự bổ sung hợp lý. Không gian được kết nối tốt hơn theo chiều đứng, nhưng vẫn nhẹ nhàng và thanh thoát nhờ vào việc phối hợp chất liệu

Gửi gắm chút thông điệp qua Vegan House, nhóm KTS hy vọng, dù kiến trúc có thể buộc phải vặn mình thay đổi, nhưng những giá trị xưa cũ sẽ không bị mất đi. Bởi vì nó là một phần của những thứ đang hiện diện tại đây.

Theo Archdaily

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ