Cảnh báo: Bản cập nhật Windows 10 KB4532693 có thể ẩn hoặc thậm chí xóa bỏ tập tin của người dùng

  Tấn Minh,  

  Bản cập nhật này được tung ra vào ngày 11/2 vừa qua.

  Bản cập nhật lớn cuối cùng dành cho Windows 10 trong năm ngoái là một bản cập nhật tương đối...nhỏ, và trừ một vài lỗi, nó gặp phải ít vấn đề hơn so với các bản cập nhật tính năng trước đó. Đó thực ra là ý đồ của Microsoft, bởi hãng này muốn bản cập nhật 2H19 chỉ tập trung vào vá lỗi và hoàn thiện hệ thống. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa những lỗi khiến người dùng điêu đứng sẽ không "nhảy xổ" ra trong các bản cập nhật nhỏ khác - đó chính xác là điều đang diễn ra với bản cập nhật KB4532693. Và đây cũng không đơn thuần là một vài lỗi lặt vặt hay gây khó chịu nhất thời, mà là lỗi có thể khiến người dùng mất đi vĩnh viễn các tập tin quý giá.

  Được tung ra vào ngày 11/2, bản cập nhật KB4532693 là một bản cập nhật nhỏ bao gồm các bản vá cải thiện bảo mật và khắc phục lỗi. Nhưng giống như những gì Microsoft đã từng làm trong quá khứ, nó lại mang đến cho người dùng những vấn đề thậm chí còn tồi tệ hơn, mà nguyên nhân là do chính những bản vá nói trên. Niềm tin của người tiêu dùng vào quy trình cập nhật của Microsoft chưa bao giờ bết bát như hiện tại, và biến cố mới nhất này rõ ràng không hề là một tin tốt cho hãng.

  Cảnh báo: Bản cập nhật Windows 10 KB4532693 có thể ẩn hoặc thậm chí xóa bỏ tập tin của người dùng - Ảnh 1.

  Ban đầu, nhiều người dùng phàn nàn rằng khi đăng nhập vào Windows 10 sau cập nhật, họ gặp phải màn hình desktop Một số nhanh chóng kiểm tra lại bản cập nhật KB4532693 và phát hiện ra rằng có lẽ nó đã nạp một hồ sơ người dùng tạm thời trong quá trình cập nhật, nhưng khi cập nhật xong thì không thể khôi phục lại hồ sơ người dùng mặc định ban đầu nữa.

  Một vài người dùng bị ảnh hưởng đã có thể khôi phục lại hồ sơ và các tập tin của họ thông qua những thủ thuật tinh chỉnh register phức tạp, cũng như mày mò trong các tập tin. Một vài người khác, không may mắn cho lắm, không thể tìm thấy hồ sơ người dùng hay các tập tin tạm thời. Nói cách khác, mọi tập tin của họ đã "không cánh mà bay" và không còn cách nào để khôi phục trừ khi họ đã tạo một điểm khôi phục (restore point) - tất nhiên là trong trường hợp chính restore point này không bị xóa bởi bản cập nhật tai quái kia.

  Và cũng không hề ngạc nhiên khi một lần nữa, người dùng Windows 10 lại cực kỳ bực bội. Đây không phải lần đầu Microsoft gây ra lỗi xóa dữ liệu sau khi cài đặt một bản cập nhật - ấy vậy mà lần này, hãng vẫn mắc lại y hệt lỗi cũ. Có vẻ như Microsoft sẽ không bao giờ có thể khắc phục vấn đề cập nhật nếu không chấp nhận đại tu lại toàn bộ quá trình cập nhật, và có lẽ là cả hệ điều hành Windows 10 của họ nữa!

  Tham khảo: SlashGear

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ