Cảnh báo: dừng ngay việc cập nhật Android 6.0 cho điện thoại Samsung Galaxy lại

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Hãy đọc kĩ những cảnh báo dưới đây nếu không muốn smartphone Galaxy bất ngờ không thể truy cập được.

Theo ghi nhận mới đây, rất nhiều người dùng sở hữu smartphone Galaxy của Samsung đã và đang gặp phải sự cố nghiêm trọng, khi cập nhật điện thoại lên phiên bản Android 6.0 Marshmallow mới nhất.

Được biết, đây là vấn đề liên quan tới vấn đề nâng cấp phiên bản Android 6.0 Marshmallow trên các smartphone Galaxy (dù là dưới dạng chữ số, hình vẽ hay dấu vân tay).

Cụ thể, nếu người dùng vẫn đặt mật khẩu cho smartphone trước khi nâng cấp lên Android 6.0 Marshmallow, máy sau khi đã cập nhật xong sẽ bị mất mật khẩu, hoặc bị thay đổi mật khẩu đó, khiến người dùng không thể truy cập vào smartphone của mình.

Còn theo một số thành viên trên các diễn đàn công nghệ hàng đầu như Reddit hay XDA Developers, để khắc phục sự cố nói trên, người dùng cần phải loại bỏ mật khẩu, hoặc thông tin đăng nhập dạng vân tay trên smartphone Galaxy của Samsung trước khi tiến hành cập nhật Android 6.0 mới.

Theo tìm hiểu, một trong những nguyên nhân khiến hàng loạt smartphone Galaxy gặp phải sự cố này là do sử dụng chức năng bảo mật "Vân tay" cho thiết bị với hệ điều hành Android 5.0. Cài đặt > Màn hình khóa và bảo mật > Vân tay > Thiết bị sẽ yêu cầu thêm khóa dự phòng bao gồm một trong 3 loại sau: Mẫu hình hoặc mã PIN hoặc Mật mã tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Một thời gian sau trong quá trình sử dụng với Android 5.0, thiết bị sẽ được nâng cấp lên Android 6.0 (Thông qua OTA) thì với tính năng nâng cao tính bảo mật, thay vì sử dụng "Bảo mật vân tay" như thông thường thì thiết bị sẽ yêu cầu nhập "Mã Pin" hoặc "Mật mã" hoặc là "Mẫu hình" mà được cài đặt trước đó trong trường hợp "Thiết bị khởi động lại". Và chỉ áp dụng điều này trong lần đầu tiên, sau đó thì sẽ sử dụng "Vân tay" bình thường.

Cho nên trong một số ít trường hợp thiết bị khởi động lại và yêu cầu nhập "Mã Pin" hoặc "Mật mã" hoặc là "Mẫu hình" nhưng người sử dụng đã nhập sai (có thể do không nhớ) thì không thể truy cập được vào màn hình Menu được.

Hiện tại, sự cố nói trên không hề giới hạn trên bất kỳ smartphone nào. Danh sách các smartphone Galaxy của Samsung bị ảnh hưởng bao gồm:

- Galaxy Note 4

- Galaxy Note 5

- Galaxy S5

- Galaxy S6 / edge / edge plus

- Galaxy S7 / edge

Do đó, tốt là nhất là chúng ta nên loại bỏ mật khẩu trước khi cập nhật lên phiên bản mới nhất cho smartphone Android nói chung và điện thoại Samsung Galaxy nói riêng.

Còn đối với các trường hợp người dùng smartphone Galaxy đã gặp phải sự cố trong quá trình cập nhật lên Android 6.0 Marshmallow, chúng ta có thể áp dụng phương pháp truy cập vào trang Find My Mobile của Samsung, xác nhận khóa thiết bị lại, sau đó tự mở khóa cho thiết bị.

Tất nhiên, để thực hiện phương pháp này, người dùng sẽ cần phải có một tài khoản Samsung để tìm thiết bị di động qua Find My Mobile, và smartphone cũng cần phải duy trì kết nối mạng trong thời gian khóa / mở máy.

Trong trường hợp thất bại, người dùng cũng có thể tìm đến các trung tâm hỗ trợ khách hàng gần nhất của Samsung để được trợ giúp cần thiết.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ