Cánh máy bay sẽ có khả năng "tự liền"?

  Billvn,  

  Một nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học Bristol, Anh cho biết trong khoảng 5 đến 10 năm nữa, vật liệu làm cánh máy bay sẽ có khả năng "tự phục hồi vết nứt".

  Một nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học Bristol, Anh cho biết trong khoảng 5 đến 10 năm nữa, vật liệu làm cánh máy bay sẽ có khả năng "tự phục hồi vết nứt".

  Nghiên cứu của nhóm lấy ý tưởng từ việc cơ thể người có khả năng tự chữa lành các vết thương. Họ đang phát triển một loại chất lỏng có nguồn gốc từ carbon, chất này sẽ nằm xen kẻ trong vật liệu chế tạo cánh máy bay. Khi có các vết nứt xuất hiện, lớp chất lỏng này sẽ được giải phóng và kết hợp với một chất xúc tác khác (có sẵn trong vật liệu chế tạo cánh máy bay) để giúp cánh máy bay tự làm lành. Ngoài ra, để quá trình này diễn ra cần có sự hỗ trợ của nhiệt độ với một mức độ thích hợp.

  Duncan Wass, một giáo sư hóa đang làm việc cho nhóm nghiên cứu nói rằng:"Chúng tôi đang đề cập đến những vết nứt nhỏ không đến 3 feet. Chúng ta đều biết rằng những vết nứt nhỏ có thể dẫn đến hậu quả thảm khốc trong lĩnh vực hàng không".

  Công nghệ này cũng được dự định áp dụng trên các vật dụng làm bằng vật liệu composite carbon - bao gồm cả khung xe đạp và tua-bin gió. Vật liệu composite đang ngày càng trở nên thông dụng trên máy bay dân sự, quân sự và các tua-bin gió vì đặc tính cứng rắn và có trọng lượng nhẹ của nó. Duncan Wass nói thêm rằng:" composite khá hòa hảo cho ngành hàng không vũ trụ nhưng nếu bị hư hỏng sẽ rất khó sửa chữa".

  Nhóm nghiên cứu cho biết những cánh máy bay "tự liền" nhờ công nghệ mới này vẫn hoạt động mạnh mẽ như khi mới xuất xưởng. Họ đã cho vật liệu phá vỡ nhiều lần để kiểm tra tính phục hồi và thật ngạc nhiên khi tỷ lệ thành công lên đến 100%. Tất nhiên, từng chi tiết trên máy bay ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của rất nhiều người nên nhóm nghiên cứu vẫn phải tiếp tục thực nghiệm trong nhiều điều kiện khác nhau trước khi đưa công nghệ này vào cuộc sống.

  Tham khảo: tehnico

   

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ