Cảnh sát Mỹ đang suy nghĩ tới việc sử dụng drone gắn súng bắn điện để trấn áp tội phạm

  Tuấn Hưng, Bussiness Insider 

  Tuy nhiên họ đang vấp phải nhiều dư luận trái chiều vì có thể nó sẽ vi phạm quyền công dân.

  Những sĩ quan cảnh sát sẽ sớm được thêm một loại vũ khí vào kho đạn dược của mình: drone gắn súng bắn điện.

  Ý tưởng về những viên cảnh sát sử dụng những chiếc máy không người lái được trang bị súng bắn điện để truy bắt tội phạm sẽ không còn quá xa so với thực tại. Nhà sản xuất súng điện Taser International đã tiếp cận một số cơ quan thi hành pháp luật để thuyết phục họ sử dụng những chiếc drone tích hợp vũ khí khi phải “chạm trán” với những tội phạm, theo bài báo của tờ The Wall Street Journal vào thứ Năm vừa qua.

  Mặc dù cảnh sát mới chỉ bắt đầu học cách sử dụng những chiếc drone này, tuy nhiên đã có rất nhiều nghi vấn xung quanh việc đảm bảo an toàn công cộng cho người dân và quyền tự do của công dân bị vi phạm.

  “Nhiều người lo ngại rằng nếu như họ có thể gắn một khẩu súng bắn điện lên những chiếc máy bay không người lái này, điều gì sẽ ngăn chặn họ giả sử cảnh sát muốn đặt một khẩu súng để thay thế,” Ji, Bueerman, chủ tịch của Tổ chức Cảnh sát và là một viên sĩ quan đã về hưu, chia sẻ với The Journal.

  “Làm sao để xã hội chấp nhận một thiết bị không người điều khiển trực tiếp sử dụng vũ khí có thể là một rào cản lớn để ý tưởng này trở thành hiện thực,” Pete Simpson, đại diện cho văn phòng cảnh sát Portland cho biết.

  Mặc dù vậy, việc những lực lượng chức năng sử dụng công nghệ người máy để giải quyết tình huống có liên quan tới tội phạm không phải là không có tiền lệ. Vào tháng bảy, phòng cảnh sát thành phố Dallas đã sử dụng một robot cải trang được gắn thuốc nổ để giết một tay súng đã sát hại 5 sĩ quan cảnh sát. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, cảnh sát sử dụng một con robot để xử lý một nghi phạm.

  Tính chất thực tiễn của những chiếc drone này chưa được xác định, bởi Mark Lomax – giám đốc điều hành của Liên hiệp những Sĩ quan Đặc nhiệm Quốc gia cho biết, “Rất khó để theo dõi mọi thứ ở độ cao 15 mét trên không, hơn nữa, cả đối tượng cũng như chính chiếc drone này chuyển động rất nhanh – khả năng có thể giật điện chúng là khá thấp.”

  Theo Bussiness Insider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ