Cảnh sát Mỹ "xếp hàng" đặt mua cỗ máy bẻ khóa iPhone X với giá 30.000 USD

Le Min Kop , Theo Trí Thức Trẻ

GreyKey có thể bẻ khóa thế hệ iPhone X mới nhất chạy iOS 11 với mức giá dao động từ 15.000 USD đến 30.000 USD.

Năm 2016, FBI đã khơi mào cuộc chiến với Apple khi yêu cầu hãng này bẻ khóa chiếc iPhone 5C của kẻ thủ ác vụ xả súng ở San Bernadino. Kết quả thế nào thì mọi người cũng đã rõ, rằng Táo khuyết cương quyết bảo vệ dữ liệu người dùng, còn cơ quan điều tra phải thuê chuyên gia để làm việc đó.

Cảnh sát Mỹ xếp hàng đặt mua cỗ máy bẻ khóa iPhone X với giá 30.000 USD - Ảnh 1.

Cỗ máy kết nối với iPhone thông qua cổng Lightning

Câu chuyện khiến khách hàng Apple an tâm hơn về vấn đề bảo mật thông tin bởi ngay cả cơ quan thực thi pháp luật hàng đầu nước Mỹ cũng không dễ gì bẻ khóa một thiết bị phần cứng đã cũ như iPhone 5C.

Tuy nhiên, cuộc chiến về mã hóa trên iPhone vẫn luôn tiếp diễn mà không nhiều cơ quan luật pháp có thể tham gia. Thay vì đầu tư phát triển đội ngũ chuyên gia mật mã thì giới chức Mỹ lại lựa chọn mua dịch vụ ở ngoài. Có những công ty chuyên khai thác lỗ hổng bảo mật rồi bán lại với giá hàng chục ngàn đô.

Một trong số đó phải kể đến thiết bị bẻ khóa iPhone có tên GrayKey. Cỗ máy này rất dễ sử dụng và được cho là có thể crack thế hệ iPhone X mới nhất chạy iOS 11. Giờ thì nhiều cảnh sát đang xếp hàng để mua GrayKey.

Dựa trên những tài liệu công khai thu thập được, tờ Motherboard cho biết, lực lượng cảnh sát và nhiều cơ quan liên bang Mỹ đã mua các hộp GrayKey để mở khóa iPhone, có thể kể đến như cảnh sát tiểu bang Maryland và bang Indiana. Một số khác như Sở mật vụ Hoa Kỳ, FBI hay Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đang lên kế hoạch để sở hữu GrayKey.

GreyKey đã được biết đến từ tháng 3 với độ chính xác đáng tin cậy và trên hết là dễ sử dụng. Thiết bị này có 2 loại, phiên bản giá rẻ chỉ 15.000 USD giới hạn trong 300 lần mở khóa trong khi bản 30.000 USD cho phép bẻ khóa iPhone nhiều lần. Chi tiết về cỗ máy này vẫn còn nằm trong vòng bí mật, nhưng dường như nó sử dụng kỹ thuật “brute force”, tức thuật đoán thử đúng sai liên tục.

GreyKey sẽ kết nối với iPhone thông qua cổng Lightning để bẻ khóa. Loại mật khẩu 6 chữ số có thể mất tới 3 ngày mới dò ra, trong khi mã 4 số có thể được tìm ra trong 2 giờ.

NỔI BẬT TRANG CHỦ