Cảnh sát sẽ có đặc quyền xem lịch sử duyệt web của tất cả mọi người

  TVD,  

  Một dự luật mới vừa mới được công bố, cho phép cảnh sát tại Anh nhiều quyền hạn để kiểm soát người sử dụng internet.

  Theo Daily Telegraph, dự luật mới của Anh sẽ bắt buộc các công ty viễn thông và các nhà cung cấp dịch vụ internet phải lưu lại tất cả lịch sử duyệt web của người dùng trong khoảng thời gian một năm. Các dữ liệu lịch sử duyệt web này sẽ được cảnh sát sử dụng khi cần thiết .

  Điều đó cũng có nghĩa các cơ quan công an, tình báo và điều tra tội phạm tại Anh sẽ được phép truy cập vào lịch sử duyệt web và xem được người dùng đã từng truy cập vào những trang web nào. Thậm chí các cơ quan này còn có thể xem nội dung của trang web, email, nội dung trên mạng xã hội nếu như được sự chấp thuận của thẩm phán.

   Cảnh sát sẽ có thể xem lịch sử duyệt web của bạn.

  Cảnh sát sẽ có thể xem lịch sử duyệt web của bạn.

  Phía cảnh sát cho biết họ cần được tăng quyền hạn để giám sát các hoạt động trực tuyến, do ngày càng có nhiều tội phạm mạng và việc trao đổi tin tức trực tuyến ngày càng phổ biến hơn các phương pháp liên lạc khác như gọi điện hay nhắn tin. Chính vì vậy và lực lượng cảnh sát này đã vận động Chính phủ Anh để thay đổi một số điều luật.

  Phát ngôn viên của phía cảnh sát, ông Richard Berry nói với báo giới: “Chúng tôi cần kiểm soát toàn bộ các thông tin, bao gồm cả người gửi, người nhận, thời gian cũng như cả địa điểm. Vào khoảng 5 năm trước, khi một nghi can lộ diện tại một ngân hàng để thực hiện giao dịch, chúng tôi có thể tổ chức một nhóm theo dõi. Nhưng bây giờ tất cả đều được thực hiện trực tuyến và rất khó để lần theo dấu vết”.

  Và mặc dù cảnh sát sẽ phải được tòa án chấp thuận để truy cập vào các dữ liệu cá nhân của người dùng như email hay các thông tin trên mạng xã hội. Dự luật này vẫn khiến rất nhiều người lo lắng vì các bí mật cá nhân của họ khi sử dụng internet có thể bị xâm phạm.

  Bộ trưởng Nội vụ Theresa May sẽ công bố dự luật giám sát mới này của Chính phủ vào thứ tư sắp tới. Nếu được thông qua, nó sẽ hồi sinh dự luật giám sát được công bố vào năm 2013 nhưng đã bị phản đối bởi đang Dân chủ Tự do.

   Bộ trưởng Nội vụ của Anh, bà Theresa May.

  Bộ trưởng Nội vụ của Anh, bà Theresa May.

  Bà Theresa May nhấn mạnh: “Các mối đe dọa vẫn đang tiếp tục tăng trưởng. Các mối đe dọa này không chỉ đến từ các lực lượng khủng bố mà bao gồm cả các tổ chức tội phạm trong nước, các hành vi như lạm dụng tình dục trẻ em, tình báo và gián điệp. Trong khi phải đối mặt với những mối đe dọa như vậy, chúng ta cần đảm bảo rằng các cơ quan có trách nhiệm giữ an toàn và trật tự cho đất nước phải có nhiều quyền hạn hơn để hoàn thành công việc của mình”.

  Tuy nhiên, cựu Phó Thủ tướng Nick Clegg đã cảnh báo trên tờ Telegraph rằng nước Anh có thể tạo ra một tiền lệ đáng lo ngại, nếu như dự luật kiểm soát người dùng này được thông qua. Còn đối với người sử dụng, tất nhiên sẽ không ai muốn mình bị giám sát khi đang lướt web tại nhà hay các email cá nhân bị một ai khác đọc được.

  Tham khảo: Telegraph

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ