Cánh tay robot này có thể điều khiển máy bay như phi công thực thụ

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Hệ thống tự động hóa buồng lái là việc chắc chắn sẽ xảy ra trong tương lai khi robot dần tham gia sâu hơn vào nhiều công việc đòi hỏi tính phức tạp, tỉ mỉ nhưng yêu cầu sức khỏe tốt.

DARPA, một bộ phận nhỏ của Google chuyên nghiên cứu robot mới đây cho biết, cánh tay robot, thực chất là hệ thống buồng lái tự động (ALIAS) do hãng chế tạo đã lái máy bay và hạ cánh an toàn chiếc Boeing 737 mô phỏng.

Mô hình máy bay giả lập Boeing 737-800NG được đặt tại Trung tâm Hệ thống Giao thông quốc gia John A.Volpe của Mỹ.

ALIAS được lắp ở vị trí của phi công và sử dụng camera để theo dõi tất cả các thông số, đồng hồ và thiết bị chuyển đổi trong buồng lái. Các thông tin hình ảnh này sẽ được gửi về bộ vi xử lý và chuyển thành lệnh thực hiện sau đó. Hệ thống sẽ truyền lệnh tới một cánh tay robot để di chuyển các bánh lái, hay các bộ điều khiển. Trước đây, ALIAS từng được thử nghiệm trên hai mẫu máy bay Diamond DA42 và Cassna Caravan.

Khá ngạc nhiên, ALIAS xử lý các thao tác điều khiển hết sức chính xác. Thao tác xử lý khi máy bay trên cao hay khi hạ cánh đều theo một quy trình hết sức nghiêm ngặt trong ngành hàng không.

Khi robot điều khiển máy bay.

Mặc dù chỉ là mô phỏng nhưng phải khẳng định rằng, máy móc đã dần có thể giúp con người trong nhiều nhiệm vụ khó khăn. Tuy nhiên để những cỗ máy robot có thể tham gia cùng con người trên các chuyến bay thương mại sẽ cần thêm thời gian tới.

Tham khảo PopularMechanics

NỔI BẬT TRANG CHỦ