Canon có thể đã khai tử dòng máy ảnh 5D 'huyền thoại': Ngày tàn của DSLR đã tới?

M.Đức,  

Nguồn tin đáng tin cậy của Canon Rumors cho biết chiếc máy ảnh DSLR này sẽ không ra đời, ngay sau khi bộ đôi EOS R5 và R6 vừa được giới thiệu cách đây không lâu.

Trong khi Pentax chia sẻ rằng tương lai của hãng sẽ chỉ tập trung vào DSLR, thì 'ông lớn' Canon lại có động thái đi ngược lại: ngừng sản xuất dòng máy DSLR 5D chủ lực của mình. Theo trang Canon Rumors, hãng máy ảnh Nhật Bản đã có những bản mẫu cho chiếc máy 5D Mark V để công bố vào cuối năm nay, nhưng do đã ra mắt bộ đôi máy ảnh không gương lật EOS R5 và R6 cộng với tình hình tài chính không khả quan do dịch COVID-19 nên hãng đã 'xóa sổ' chiếc máy này ra khỏi danh sách những sản phẩm sẽ ra mắt.

Craig Blair từ trang Canon Rumors chia sẻ: "Dòng EOS 5D sẽ theo chân của EOS 7D để đi vào dĩ vãng. EOS 5D Mark V đúng ra sẽ được ra mắt trong năm nay nhưng cuối cũng đã bị loại bỏ". Cũng theo anh Blair, Canon vẫn sẽ ra mắt DSLR dành cho những khách hãng vẫn gắn bó với loại máy ảnh này, nhưng sẽ không phải là những chiếc máy cao cấp thuộc phân khúc 'EOS 5D'.

Canon có thể đã khai tử dòng máy ảnh 5D huyền thoại: Ngày tàn của DSLR đã tới? - Ảnh 1.

Chiếc Canon 5D đầu tiên được ra mắt vào năm 2005, và có thể coi là chiếc máy ảnh đã đem Full-frame điện tử tới tay công chúng. Đến 2008, Canon 5D Mark II được ra mắt và được rất nhiều nhiếp ảnh gia cũng như người quay phim nghiệp dư sử dụng. 5D Mark III không đem lại quá nhiều điểm nâng cấp, nhưng vẫn tiếp tục trở thành dòng máy được nhiều người lựa chọn vì độ ổn định của nó.

Canon có thể đã khai tử dòng máy ảnh 5D huyền thoại: Ngày tàn của DSLR đã tới? - Ảnh 2.

5D Mark IV ra mắt trong thời điểm thị trường đã chuyển dần sang máy ảnh không gương lật, để rồi Canon phải nhanh chóng ra mắt EOS R để không bị bỏ lại phía sau. Từ đó dòng máy ảnh không gương lật của Canon phát triển nhanh chóng, và có lẽ việc hãng chậm lại, hoặc thậm chí ngừng hoàn toàn việc sản xuất DSLR cũng là điều dễ hiểu mà thôi!

Theo như Alex Cooke của trang Fstoppers lại có cách nhìn khác về việc tại sao Canon không ra mắt 5D Mark V, anh chia sẻ: "Nếu như 5D Mark V được ra mắt trong năm nay, thì đến 2025 - 2027 thì người dùng mới 'chịu' nâng cấp lên một dòng máy ảnh mới. Và Canon sẽ không để cho điều này xảy ra khi hiện vì họ đã đổ rất nhiều nguồn lực vào việc phát triển máy ảnh và ống kính RF (không gương lật)". Nói cách khác, Canon muốn người dùng chuyển qua máy ảnh không gương lật càng sớm càng tốt.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ