Canon ngừng sản xuất hàng loạt ống kính EF, dấu hiệu của việc từ bỏ thị trường máy ảnh DSLR?

M.Đức,  

Khi mà máy ảnh không gương lật đang quá phát triển, việc Canon tập trung sản xuất dòng máy này và để DSLR lại phía sau cũng không phải là điều gì gây ngạc nhiên!

Theo thông tin từ trang Canon Rumors, hãng máy ảnh Nhật Bản đã ngừng sản xuất hàng loạt những dòng ống kính EF dành cho máy ảnh DSLR, là một động thái để tập trung nguồn lực vào việc phát triển máy ảnh không gương lật.

Canon ngừng sản xuất hàng loạt ống kính EF, dấu hiệu của việc từ bỏ thị trường máy ảnh DSLR? - Ảnh 1.

Ống kính đầu tiên bị ngừng sản xuất là EF 40mm f/2.8 STM vào tháng 2 năm nay, và mới đây là 60mm f/2.8 Macro USM, 70-200mm f/4 L IS USM II, 85mm f/1.2L USM II, 200mm f/2L I USM. Hiện tại 2 ống kính 70-200mm f/4 L và 85mm f/1.2L đã có những phiên bản thay thế dành cho hệ thống máy ảnh không gương lật RF, còn 3 ống kính còn lại vẫn chưa có.

Canon ngừng sản xuất hàng loạt ống kính EF, dấu hiệu của việc từ bỏ thị trường máy ảnh DSLR? - Ảnh 2.

Ống kính chân dung 'huyền thoại' 85mm f/1.2L USM II đã ở trạng thái hết hàng

Canon ngừng sản xuất hàng loạt ống kính EF, dấu hiệu của việc từ bỏ thị trường máy ảnh DSLR? - Ảnh 3.

Với EF 40mm f/2.8 STM thì đã hết hàng từ tháng 2 năm nay

Trang Petapixel đã liên lạc với Canon để xác minh, nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức về lý do tại sao hãng lại làm như vậy. Nhưng khi mà máy ảnh không gương lật đang quá phát triển, việc Canon tập trung sản xuất dòng máy này và để DSLR lại phía sau không phải là điều gì gây ngạc nhiên!

Canon ngừng sản xuất hàng loạt ống kính EF, dấu hiệu của việc từ bỏ thị trường máy ảnh DSLR? - Ảnh 4.

Trong thời điểm hiện tại thì bộ sưu tập ống kính Canon RF không gương lật đã đạt con số 19 sản phẩm (bao gồm những kính nhân tiêu cự 1.4x và 2x) và trải dài trong dải tiêu cự mà người dùng thường sử dụng. Tuy vậy, vẫn còn khá nhiều những ống kính chuyên dụng dành cho mục đích chụp siêu tele với khẩu độ lớn hay ống kính tilt-shift của máy ảnh DSLR chưa có phiên bản thay thế dành cho các dòng máy EOS-R.

Hiện tại những ống kính ngừng sản xuất không thể mua được ở trang web chính thức của Canon, nhưng vẫn sẽ còn hàng tồn kho tại các đại lý khác. Ví dụ như chiếc 70-200mm f/4 L IS USM II vẫn đang ở tình trạng còn hàng tại một số chuỗi cửa hàng, nhưng chắc chắn chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi thì việc mua được hàng mới của chiếc ống kính này sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ