[Cập nhật] Vì sao Oppo F7 đạt điểm benchmark cao hơn hẳn các máy khác?

Bình Minh,  

Helio P60 là con chip rất mạnh và hoàn toàn đủ khả năng để đánh bại các đối thủ mà không cần sử dụng các chiêu bài chỉnh sửa để đạt điểm số cao.

Mới đây, chúng tôi đã có bài viết so sánh hiệu năng giữa Snapdragon 660 trên Xiaomi Mi 6X, Snapdragon 636 trên Xiaomi Redmi Note 5 Pro và Helio P60 trên Oppo F7. 

Trong quá trình thử nghiệm, chúng tôi đã thu về một số kết quả khá "thú vị". Helio P60 mặc dù có kiến trúc CPU khá giống với Snapdragon 660 & 636 và bao gồm 4 nhân A53 và 4 nhân A73, nhưng lại cho điểm cao vượt trội ở một số bài test nặng về CPU như AnTuTu, Geekbench 4 multi-core hay PCMark Work 2.0.

[Cập nhật] Vì sao Oppo F7 đạt điểm benchmark cao hơn hẳn các máy khác? - Ảnh 1.

Ngựa quen đường cũ: Oppo F7 vẫn sử dụng xảo thuật để đạt điểm benchmark cao hơn - Ảnh 1.

[Cập nhật] Vì sao Oppo F7 đạt điểm benchmark cao hơn hẳn các máy khác? - Ảnh 2.

Helio P60 trên Oppo F7 cho điểm CPU cao bất thường mặc dù có kiến trúc không khác Snapdragon 660 là bao

Biết rằng Helio P60 là một con chip cho hiệu năng CPU rất tốt, tuy nhiên việc nó có thể bỏ xa Snapdragon 660 nhiều như vậy lại là điều rất khó có thể xảy ra. 

Cách thức thực hiện: chúng tôi sử dụng phần mềm để theo dõi cách Oppo F7 sử dụng CPU khi chạy benchmark. 

Và kết quả không khiến chúng tôi ngạc nhiên. Oppo F7 sẽ theo dõi các tiến trình mà người dùng sử dụng, và một khi ứng dụng benchmark được khởi chạy, nó sẽ ép cả 8 nhân của Helio P60 chạy ở mức xung cao nhất là 2Ghz nhằm đạt được kết quả cao hơn. Điều này xảy ra ngay cả khi người dùng vào ứng dụng benchmark nhưng không chạy. Ngay khi thoát ra khỏi ứng dụng benchmark để trở về màn hình chính, mức xung sẽ từ từ giảm về mức 793Mhz.

Khi máy ở chế độ nghỉ (idle) ngoài màn hình chính, xung nhịp của 8 nhân là 793Mhz. Nhưng khi vào ứng dụng benchmark Geekbench, kể cả chưa benchmark, mức xung cũng được đẩy lên mức tối đa là 2Ghz

Để xác nhận việc Oppo F7 chỉ tăng xung đối với các ứng dụng benchmark, chúng tôi đã tạo ra một ứng dụng "Hello World" với không một dòng code hay tính toán nào, nhưng có package name là com.AnTuTu.ABenchMark nhằm "giả dạng" phần mềm AnTuTu Benchmark.

Sử dụng Android Studio để tạo ra ứng dụng "Hello World" giả dạng AnTuTu Benchmark

Chạy thử ứng dụng AnTuTu Benchmark giả trên Oppo F7 và chúng tôi thấy xung CPU vẫn được đẩy lên 2Ghz, mặc dù ứng dụng này không có một dòng code nào bên trong.

[Cập nhật] Vì sao Oppo F7 đạt điểm benchmark cao hơn hẳn các máy khác? - Ảnh 5.

Vừa khởi động ứng dụng AnTuTu Benchmark giả, cả 8 nhân của con chip Helio P60 lập tức chạy ở mức xung cao nhất là 2Ghz

Như vậy, có thể việc Oppo F7 cho điểm số cao hơn những chiếc máy còn lại là do Oppo đã can thiệp vào quá trình benchmark, mà cụ thể ở đây là xung nhịp CPU. 

Khi so sánh với một chiếc máy khác không bị can thiệp như Xiaomi Mi 6X, có thể thấy rõ lợi thế của Oppo F7. Nếu như mức xung của Mi 6X chủ yếu dao động trong khoảng 1-1.5Ghz tùy vào độ nặng/nhẹ của tác vụ benchmark, thì F7 do luôn bị ép ở mức 2Ghz nên sẽ thực hiện nhanh hơn và đạt điểm số cao hơn.

Oppo F7 sử dụng chiêu trò để đạt điểm benchmark cao hơn các máy khác - Ảnh 4.

Khi xem biểu đồ xung nhịp xuyên suốt quá trình benchmark của PCMark, có thể thấy Oppo F7 đẩy mức xung nhịp cao hơn nhiều so với một chiếc máy "trong sạch" là Xiaomi Mi 6X

Gian lận benchmark không phải là một điều hiếm thấy, ngay cả những cái tên lớn như Samsung cũng từng bị "bắt quả tang". Tuy nhiên, đó là câu chuyện từ cách đây 5 năm trước. Giờ đây, khi một con chip ở phân khúc tầm trung như Helio P60 đã có thể cho hiệu năng rất mạnh, thì những gì Oppo đang làm là rất thừa thãi và không cần thiết, khi trải nghiệm thực tế cho thấy máy hoạt động rất trơn tru với các tựa game quen thuộc.

OnePlus cũng từng bị phát hiện gian lận benchmark. Sau hàng loạt chỉ trích từ cộng đồng, OnePlus đã chấm dứt điều này kể từ chiếc OnePlus 5T. Và có lẽ, giờ cũng đã đến lúc để Oppo làm điều tương tự như vậy.

Phía OPPO đã có câu trả lời chính thức tới chúng tôi về bài viết này, cụ thể phía OPPO cho rằng công nghệ AI được tích hợp trong phiên bản lần này là nguyên nhân dẫn đến việc điểm benchmark của OPPO F7 cao hơn bình thường. Dưới đây là nguyên văn câu trả lời từ phía OPPO:

OPPO F7 đã tích hợp rất nhiều điều mới về công nghệ, ví dụ như sản phẩm có công nghệ xử lý 12nm đầu tiên trên thế giới mang đến cho người dùng trải nghiệm khi sử dụng rất bất ngờ, mà không cần tháo pin.

Trong vấn đề cần trao đổi liên quan tới hiệu suất của CPU, OPPO F7 với công nghệ NeuroPilot AI, cùng với 2 APU (AI Processing Unit), hoạt động như bộ não, tự tìm hiểu và phản ứng theo cách thông minh, tối ưu mà rất bản năng như vốn dĩ AI vẫn mô phỏng lại trí tuệ của con người - đôi khi ta hành xử với các tình huống một cách rất bản năng nhưng lại rất hợp lý và thông minh.

Cụ thể, mọi hoạt động trên F7 đều được hỗ trợ bởi bộ vi xử lý lõi kép Octa-core và bộ vi xử lý Dual-AI-core hoạt động ở hiệu suất cao nhất. Điều này dẫn đến cải thiện 80% hiệu suất tổng thể. CPU F7 sử dụng 2 lõi AI được hỗ trợ bởi các thuật toán chạy dễ dàng trong nền của hệ thống. Octa-core của OPPO F7 CPU chứa 4 lõi lớn và 4 lõi nhỏ, hoạt động tốt hơn Snapdragon 626/450, chỉ sử dụng 8 lõi nhỏ. Việc này được hiểu như khi bạn so sánh 4 động cơ máy bay cộng với 4 động cơ xe hơi chung cho một sản phẩm khác với 8 động cơ xe hơi nói chung.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ