Cặp vợ chồng kỹ sư CNTT được nghỉ hưu ở tuổi 30 nhờ không mua nhà

  Neo,  

  Nhờ phương án đi thuê nhà, cặp vợ chồng trẻ người Canada này có thể tiết kiệm được khoản tiền rất lớn và nghỉ hưu từ khi còn rất trẻ để đi du lịch khắp thế giới.

  Kristy Shen và Bryce Leung là một cặp vợ chồng trong độ tuổi 30. Họ vừa nghỉ hưu hồi năm ngoái với hơn 1 triệu USD trong tài khoản ngân hàng. Bây giờ là lúc họ đi du lịch khắp thế giới.

  Bí mật của họ là gì? Họ chia sẻ rằng để được sống một cuộc sống như mơ thế này họ đã phải từ chối một giấc mơ mà ai trong chúng ta đều cố đạt được đó là sở hữu một căn nhà.

  "Nó giống như một giáo phái mà bất cứ ai cũng sùng bái", anh Leung, 34 tuổi, chia sẻ về giấc mơ mua nhà trước khi anh và Shen bay tới Nhật Bản.

  "8 năm qua, không ngày nào cha mẹ tôi không thúc ép tôi mua một căn nhà", chị Shen, 33 tuổi, giãi bày. "Con vẫn là kẻ thất bại nếu con còn đi thuê nhà, họ nói". Tuy nhiên chị đã chứng minh điều ngược lại là lựa chọn hợp lý hơn trong thời điểm giá cả bất động sản leo thang.

  "Không mua nhà" là một phần trong bản tuyên ngôn mà cặp đôi này đăng tải trên trang The Millennial Revolution. Trên trang web này, họ chia sẻ với giới trẻ cách để đạt được mục tiêu tự do tài chính.

  Ảnh cưới của Shen và Leung năm 2010
  Ảnh cưới của Shen và Leung năm 2010

  Những lời khuyên của họ bao gồm sử dụng tiền để đầu tư thay vì cố mua nhà, đặc biệt là tại những thành phố nơi giá nhà đắt đỏ như Toronto và Vancouver. Thông thường, sau khi mua được nhà ở những thành phố này người mua thường phải gánh những khoản vay rất lớn.

  "Đời bạn coi như xong ngay sau khi ký vào hợp đồng mua nhà", Leung nói. "Bạn sẽ không có một xu nào trong vòng 20 năm tới và luôn phải làm việc cật lực để trả góp cho căn nhà đã mua".

  Giấc mơ mua nhà tan thành mây khói

  Shen và Leung chia sẻ rằng họ cũng từng rất muốn mua một căn nhà. Cả hai đều là những kỹ sư máy tính thành công ở Toronto. Họ kết hôn vào năm 2010 và sau đó bắt tay vào việc săn nhà.

  Họ đã tiết kiệm được khoảng 500.000 USD nhờ làm việc chăm chỉ và sống tiết kiệm. Họ sẵn sàng dành số tiền tiết kiệm này để mua nhà cho tới khi thấy thực trạng của thị trường nhà đất. Có những căn nhà tồi tàn được bán với giá nửa triệu USD.

  Môi trường làm việc căng thẳng ở công sở cũng góp phần làm tan biến giấc mơ mua nhà của đôi vợ chồng trẻ. "Mọi người đều làm việc như điên. Có những người bị mắc chức tụ huyết khối và vài người khác thậm chí gục ngay tại bàn làm việc", chị Shen chia sẻ.

  Những điều đó khiến Shen nghĩ: "Mình có thực sự muốn có một ngôi nhà với mức giá bị thổi phồng, nơi mà mình có cảm giác như nhà tù và mình sẽ phải ngồi làm việc tới chết để kiếm tiền mua nhà ư".

  Vì vậy, hai vợ chồng chị quyết định ngừng săn nhà. Thay vào đó, họ đầu tư 500.000 USD với sự giúp đỡ của Garth Turner, một cố vấn tài chính nổi tiếng ở Toronto.

  Sống với ước mơ

  Họ dùng 60% số tiền trên đầu tư vào cổ phiếu và 40% còn lại cho các khoản đầu tư có thu nhập cố định như trái phiếu doanh nghiệp. Tỷ lệ này có thể thay đổi một cách linh hoạt khi thị trường có biến động.

  Đến cuối năm 2014, số tiền của Shen và Leung có trong tay khoảng 1 triệu USD.

  Các khoản đầu tư của họ tiếp tục sinh lời do vậy năm ngoái họ quyết định bỏ việc. Giờ đây họ thậm chí còn không phải trả tiền thuê nhà bởi liên tục đi du lịch.

   Leung trong chuyến du lịch của hai vợ chồng tới Copenhagen năm 2015

  Leung trong chuyến du lịch của hai vợ chồng tới Copenhagen năm 2015

  Họ sống dựa trên khoản tiền thanh toán cổ tức trị giá 30.000 đến 40.000 USD được tạo ra từ các đầu tư cổ phiếu của họ. Nếu bạn sở hữu một khoản đầu tư triệu đô, nó sẽ nuôi sống bạn, khác hẳn việc sở hữu một căn nhà triệu đô, anh Leung chia sẻ.

  Bây giờ cặp vợ chồng trẻ này có thể làm bất cứ điều gì họ muốn. Bên cạnh việc đi du lịch khắp đó đây, họ có thể làm các công việc tình nguyện, đảm nhận các công việc freelance và xuất bản một cuốn sách dành cho trẻ em.

  "Tôi vừa đi khám sức khỏe và ngoài việc hoàn toàn khỏe mạnh, bác sĩ còn kết luận tôi mắc chứng "hạnh phúc quá mức", anh Leung nói.

  Tất nhiên, không phải bất cứ người trẻ tuổi nào cũng có 500.000 USD để đầu tư và nếu có chăng nữa cũng chẳng có gì đảm bảo rằng thị trường đầu tư luôn suôn sẻ với họ. Nhưng Shen và Leung tuyên bố rằng bất cứ ai cũng có thể dễ dàng học cách làm giàu từ khoản tiết kiệm cho dù nó nhỏ thế nào chăng nữa. Họ cho rằng lợi nhuận nhận được từ các khoản đầu tư luôn tốt hơn so với việc mua nhà với một khoản vay lớn và các chi phí liên quan như thuế nhà đất.

  Không phải ai đi thuê nhà cũng ổn

  Theo thống kê của cơ quan chức trách Canada, các khoản nợ mua nhà ở nước này gần đạt mức kỷ lục, phần lớn các hộ gia đình phải chấp nhận vay lãi để mua nhà.

  Tuy nhiên, Tsur Somerville, giáo sư tại Đại học British Columbia, lập luận rằng không phải ai đi thuê nhà cũng ổn hơn so với mua nhà. Trong nghiên cứu của mình, ông kết luận rằng tính trung bình những người mua nhà và những người thuê nhà đạt được cá thành quả tài chính ngang nhanh.

  Hai vợ chồng Shen và Leung trong chuyến du lịch Hy Lạp năm 2015
  Hai vợ chồng Shen và Leung trong chuyến du lịch Hy Lạp năm 2015

  Ông chỉ ra rằng những người thuê nhà chỉ phát đạt nếu họ là những nhà đầu tư nghiêm túc. Dẫu vậy, thật khó để có được sự kỷ luật, nghiêm túc như vậy trong đầu tư, ông nói.

  Theo ông, lợi thế của việc mua nhà là: "Các khoản nợ mua nhà buộc bạn phải nghiêm khắc với bản thân nếu không ngân hàng sẽ đuổi bạn ra khỏi nhà".

  Dù vậy, cặp vợ chồng Shen và Leung vẫn kiên quyết nói rằng họ đã tìm ra giải pháp cho việc tự do tài chính và nó bao gồm việc không cố vay tiền để mua một căn nhà đắt đỏ.

  Cặp đôi này cũng chia sẻ rằng trong tương lại họ có thể nghĩ tới việc mùa nhà ở một thành phố nhỏ hoặc thị trấn nơi giá nhà phải chăng hơn.

  "Chúng tôi không phải là những người phản đối việc sở hữu một căn nhà, chúng tôi chỉ không thích cảnh nợ nần", chị Shen nói.

  Theo CBC

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ